Chúc mừng sinh nhật LDR tròn 2 tuổi

Gần ba năm trước, khi vận động viên ultra marathon Pat Farmer chạy bộ xuyên Việt ngang qua Hà Nội, chỉ vài người chạy cùng ông. Ngày đó, chạy bộ đường dài còn là một khái niệm tương đối xa lạ và mơ hồ.

Tháng 9.2013, “Hội những người thích chạy đường dài”, hay LDR, ra đời, tạo sân chơi chung cho các anh chị em đam mê chạy bộ.

Trải qua hai năm, LDR hôm nay là nhóm chạy có quy mô và uy tín hàng đầu, với nhiều thành viên ghi dấu ấn ở các sự kiện chạy bộ trong và ngoài nước, như Cao Hà, Đức Đặng, Nguyễn Doãn Cường, Dương Giáp. Những bóng áo xanh trên đường chạy, từ công viên Thống Nhất đến Hồ Tây, từ Hàm Lợn lên Tam Đảo, từ Sapa đến Đà Nẵng, Sài Gòn,… đã trở nên thân thuộc. Nhìn áo xanh thấp thoáng là thấy vừa trìu mến vừa tự hào.

Vượt trên mọi giải thưởng hay danh hiệu, trái ngọt của vườn ươm LDR còn là sự lan toả của phong trào chạy bộ đường dài. Chạy bộ trở thành một phần cuộc sống của mỗi thành viên. Các cự ly 10km, 21km, 42km, 50km, 70km, 100km không còn quá khủng khiếp hay xa vời, mà chỉ đơn giản là từng nấc thang giúp người chạy thử thách giới hạn của bản thân. Trải nghiệm về sự đau đớn và kiên định, trong nỗ lực chạy hết khả năng của mình, là thứ có thể chia sẻ, và giúp gắn kết các thành viên cùng cộng đồng chạy bộ. Cảm xúc dâng tràn khi chiến thắng bản thân, dù nhễ nhại mồ hôi, trày da xước thịt, cơ bắp ê ẩm, là phần thưởng lớn hơn mọi tấm huy chương, chỉ dành cho người đam mê thực sự.

Như một xu thế, ngày càng nhiều thành viên LDR tham gia các giải chạy trong nước và quốc tế, với sự đầu tư thời gian và sức lực nghiêm túc; dù hiển nhiên không nhằm mục tiêu đứng trên bục nhận huy chương. Có giải thì vui, nhưng chạy chỉ vì giải thưởng sẽ đánh mất nhiều niềm vui khác. Tháng 8.2015, giải LDR Half Marathon lần đầu tiên được tổ chúc rất thành công. Hy vọng giải chạy “by runners, for runners” này sẽ trở thành hoạt động thường niên của nhóm.

Trong quá trình phát triển, LDR luôn giữ vững tôn chỉ của mình: tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động nhằm thúc đẩy phong trào chạy bộ. Nhóm chạy cũng tự hào với “văn hoá LDR” – luôn cổ vũ, động viên, học hỏi lẫn nhau. Ở LDR, chạy bộ không chỉ là thể thao, mà còn là một phong cách sống.

Chạy bộ, môn chơi giản dị mà hiệu quả, đang phát triển ngày càng rộng khắp ở Việt Nam. LDR tự hào được đóng góp một phần nhỏ bé trong dòng chảy chung đó.

Ngày hôm nay, nếu Pat Farmer lại chạy ultra qua Hà Nội, chắc chắn sẽ có rất nhiều người chạy cùng ông, phần lớn mặc đồng phục “nõn chuối” của “Hội những người thích chạy đường dài”.

Chúc mừng sinh nhật LDR tròn hai tuổi.

About the Author Mr Marathoner

  • Nam Nguyễn says:

    ANh chị ơi cho hỏi CLB mình tập luyện vào ngày nào ạ? Em cũng muốn tập cùng

  • >