Cua-rơ VN sang xứ lạnh Toronto Marathon để lấy PR sub 1:30

Vào chỗ lấy bib thì tôi thật sự bất ngờ. Không cờ quạt, backdrop, sân khấu hay gì đó hoành tráng, xếp hàng tầm vài chục người vào lấy bib.

Nhân chuyến thăm con, tiếp viện sau mùa Covid, tôi kết hợp được tham dự giải Toronto Marathon vào ngày 1-5. Mất hai tối Jetlag khó ngủ đến ngày tiếp theo thì cũng mặc áo rét mỏng đi chạy được 5km. Gần đầu tháng năm mà trời còn lạnh quá, đêm và sáng từ 4-6 độ C, đến chiều tối cũng chỉ chừng 8-10 độ. 

Ngày thứ sáu, cả nhà đưa cậu cả đi làm rồi lấy xe đi chơi. Lần đầu tiên tôi lái xe ở đây, sau khi đã dành chừng 1h đọc qua handbook tối qua và sau chừng 1-2km đầu tiên thì thấy lái xe bên này quả là nhàn nhã. Cứ đúng làn, đúng luật và theo anh Gúc-gồ chỉ mà đi, không sợ chen lấn, tạt, ép nhá đèn, dí còi… Đến một công viên bên hồ Ontario ở phía đông thành phố chơi. Trời trong xanh, cỏ và hồ xanh ngút, cây cối còn chưa kịp đâm chồi. 

Người viết tại khu vực lấy bib

Gần trưa, chạy về khu Midland ăn đồ Tàu rồi chạy về khu Trung tâm để lấy Bib. Vào một bãi xe rộng mênh mông cạnh một sân vận động, loay hoay tìm cách thanh toán đỗ xe một hồi thì hóa ra đỗ miễn phí. 

Vào chỗ lấy bib thì tôi thật sự bất ngờ. Kiểu như một cái nhà kho một tầng rất to tên là Queen Elizabeth Building. Không cờ quạt, backdrop, sân khấu hay gì đó hoành tráng, xếp hàng tầm vài chục người vào lấy bib. Chìa mail có số bib cho một bác tình nguyện viên rõ già. Bác vào tìm một lúc rồi quay ra hỏi số bib bao nhiêu ý nhỉ. Rồi bác ấy cũng tìm thấy. Đưa cho tôi mỗi tờ bib in số, không túi, không voucher, không gì nữa cả… 

À bác ý chỉ vào hộp kim băng và tôi nhặt 4 chiếc để gài bib. Xong ra xếp một hàng khác để lấy áo giải. Cũng mỗi một cái áo(hồng) không túi, không gì cả. Expo lèo tèo vài quầy mà gần như chả liên quan đến chạy. Tôi chủ quan không mang gel định vào expo mua nhưng không hề có bán. Thế là tay cầm bib, tay cầm áo ra về. 

Người viết trên đường chạy Toronto Marathon

Ngày thứ Bảy, gần trưa đi phà ra đảo phía ngoài downtown chơi, loạt đảo này là một loạt công viên rất nhiều cây cỏ thoáng đãng. Sau khi đi bộ vài cây số khá mỏi chân thì cả nhà thuê một cái xe đạp 4 chỗ bốn bánh đạp 1 giờ, xe đạp có vô-lăng lái như ô tô, bốn người cùng đạp, rất vui. Bữa tối load carb bằng một bữa dimsum lặc lè. 

Trời lạnh nên Chủ nhật xuất phát chạy khá muộn – 8h30. Tầm 7h30, lái xe (con trai) và ông bầu (vợ) chở đi tầm 30km đến điểm xuất phát. Trời vẫn rất rét nên tôi đóng cả bộ quần áo dài giữ nhiệt của Uniqlo bên trong quần áo chạy, khoác thêm áo khoác, đội mũ. Dự kiến là sau khi khởi động tầm 1-2km thì sẽ vào khu xuất phát và gửi áo cho vợ cầm.

Người viết (giữa) trong màu áo team xe đạp TD69

Để yên tâm chạy thì cần đi vệ sinh (nhẹ) trước khi xuất phát. Nhà vệ sinh di động khá ít nên xếp hàng dài đến mấy trăm mét. 8h20 rồi mà vẫn cách đích nhà vệ sinh những hai chục người. Thôi thì khởi động trong hàng vậy. Cần phải làm nóng cơ, nóng người và đẩy tim lên cao dần. Xoay khớp, nhảy, chạy tại chỗ, vung vẩy tay chân như gã rồ (vì xung quanh họ chả khởi động). 

May quá còn tầm 7 phút thì cũng đến lượt. Giải quyết nhanh chóng rồi chạy ra cởi áo khoác đưa vợ, lấy thêm quả kính râm, chụp nhanh một vài cái ảnh rồi nhanh chóng len lên chuồng xuất phát. 

Tracklog đường chạy HM ở Toronto Marathon

Tôi được xếp xuất phát ở hạng sub-elite, tức là chuồng số 2. Cố tìm đến biển pacer 1.30 (có 1 pacer). Rồi thì cũng đếm ngược và xuất phát, khởi động chưa kĩ mà xuất phát pacer đóng pace 4 luôn nên 1-2km đầu hơi ngợp. Sau đó pacer cũng chậm lại, tôi núp kĩ một anh da trắng cao to giữa một nhóm tầm 2 chục người bám pacer. Những bước chân rầm rập, đều đặn. Trong nhóm có hai bạn nữ chạy gần ngang pacer. 

Cua-rơ Minh Thành (giữa) cùng BS. Đinh Linh và HLV bơi Thu Trang (team Tri365) thi tiếp sức ở giải IM 70.3 Vietnam

Những km đầu đường khá nhiều dốc lên xuống. Đến tầm km thứ năm thì nhóm còn chừng một nửa, anh bạn mình núp đã tụt lại, lúc này mình núp một bạn có vẻ là người Hàn cũng khá cao to. Trừ điểm tiếp nước đầu tiên tôi bỏ qua, còn lại đều tạt vào lấy nước, uống một ngụm nhỏ rồi nhổ đi. Đến khoảng km thứ tám thì hai bạn nữ cũng tụt lại. Km thứ 10 thì pacer vứt béng nó biển đi và có vẻ chạy chậm lại. Hỏng rồi, bỏ thôi. 

Thế là một nhóm 4 người tôi, một bạn nữ, một bạn da trắng to cao khác và bạn Hàn tiếp tục duy trì pace tầm 4.10. Đến tầm km 13 thì bạn Hàn cũng tụt lại. Chạy thêm một chút nữa thì tôi thấy bạn nữ kia đẩy lên pace 4 nên chủ động tụt lại sau. Từ đó không bắt kịp bạn ý nữa. Tầm 3km cuối chạy vòng vèo liên tục khá nản, tuy nhiên tôi vẫn tự nhủ không được giảm tốc vì mục tiêu sub 1.30. Lúc này đã bắt kịp phần lớn các vận động viên chạy Full Marathon nên đường chạy khá đông, liên tục phải tránh, lách. Đến km 19 thì tôi gần như chắc chắn sẽ đạt mục tiêu sub 90 phút, bước chân có chùng lại đôi chút chuẩn bị cho màn về đích. 

Toronton Marathon HM Finisher Medal

Ơ, nhưng mà nhỡ đường chạy dài hơn 21.1 thì sao? Cẩn tắc vô áy náy, tôi vẫn đều nhịp bước, tập trung thở đều. Cây cầu vượt đã hẹn với con kia rồi. Lối rẽ vào đích tầm 300m đây rồi. Chắc chắn sub 90 rồi. Tôi không dám đẩy cú nước rút cuối cùng thật mạnh mẽ như ý muốn. Tai ù đi, tôi vượt qua vạch đích, bấm đồng hồ, nhìn đâu đó tầm 88 phút. 

Các bạn tình nguyện viên có vẻ sẽ không đeo mề đay finisher vào cổ nên tôi đưa tay nhận một chiếc rồi nhanh chóng ra khỏi khu vực đích, tiến về điểm hẹn với gia đình để mặc ngay quần dài và áo khoác. 

Tôi đã chạy một Half Marathon nhanh nhất trong đời tính đến nay.

Minh Thành

About the Author chay365

follow me on:
>
0 Shares