Đại chiến Kipchoge vs Kiptum

Mọi người đều kỳ vọng màn đối đầu tại Berlin 2023 giữa Kipchoge và Kiptum, 2 VĐV chạy marathon nhanh nhất trong lịch sử.

Nhưng nhiều khả năng điều đó sẽ không xảy ra. Hãy cùng nghe Chay365 “Gia Cát Dự”:

– Marathon không phải đấu boxing hay quần vợt. Các VĐV không cần phải trực tiếp đánh bại đối thủ để trở thành người giỏi nhất. 

– Ở các giải Major, tiền thưởng cho nhà vô địch chẳng đáng bao so với chi phí mời elite tham gia. Không dễ để đồng thời mời 2 chân chạy xuất sắc nhất cùng góp mặt, khi Berlin hay các giải lớn đều cần một dàn sao tương đối đồng đều để duy trì danh tiếng. 

– Kipchoge đã ở chặng cuối sự nghiệp, trong khi Kiptum mới ở ngưỡng cửa đầu tiên. Sẽ là thiếu không ngoan nếu mạo hiểm uý tín của mình trong một cuộc chơi “lấm lưng trắng bụng”.

– Kipchoge thường được biết đến với sự tính toán cẩn trọng từng nước đi. Kể từ năm 2014 tới nay, giải nào anh cũng tham gia với tư cách ứng viên số 1. Thất bại của anh dù ở London 2020 hay Boston 2023, luôn là sự ngạc nhiên lớn cho tất cả. Anh sẽ không muốn thách thức Kelvin Kiptum, người trẻ hơn 15 tuổi và vừa phá sâu kỉ lục của anh ở đường chạy London Marathon.

Kipchoge đã xác nhận chạy Berlin. Vì thế, Kiptum có thể chọn một “fast course” khác, như Chicago vào tháng 10 hay Valencia tháng 12. Valencia Marathon cũng là giải đấu mà Kelvin Kiptum lần đầu bước ra sân khấu lớn. Một cuộc chiến “khô máu”, nếu có, hy vọng sẽ tới vào Olympic 2024 tại Paris.

About the Author Đinh Linh

Bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, giảng viên Bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà Nội. Thành viên sáng lập Hội những người thích chạy đường dài (Long Distance Runners, LDR) Thành tích cá nhân: 10km: 36:56, HM: 1:20:35, FM: 2:41:25

>
0 Shares