Runners Việt Với Xu Hướng “Bước Ra Thế Giới”

Với chất lượng chạy bộ không ngừng nâng cao trong vài năm gần đây, nhiều chân chạy đã không còn “thỏa mãn” với những trải nghiệm trong nước, và bắt đầu tìm cách tiếp cận với các giải đấu ngoài nước. đặc biệt là hệ thống 6 giải marathon danh giá The World Marathon Majors (gồm Boston, Berlin, Chicago, London, New York và Tokyo). Thêm vào đó, Ban tổ chức các giải, cũng như các cấp chính quyền, đã quan tâm nhiều hơn tới việc giúp cho các chân chạy ưu tú có cơ hội tranh tài ở các đường đua quốc tế.

 

Bác sỹ Đinh Linh trên đường chạy New York Marathon

 

Tại giải Boston Marathon 2023, chúng ta đã chứng kiến những màn thể hiện xuất sắc của nhóm runners Việt, vượt qua nhiều con dốc nổi tiếng trong màn mưa lạnh thấu xương. Có thể kể đến anh Hoàng Huy, chủ tịch Hòa Bình Park Runners (2:52:32), cặp vợ chồng chạy marathon nhanh nhất Việt Nam: anh Nguyễn Đông Định (2:42:01) và chị Trang Carmen (3:39:18). Đặc biệt, chân chạy Nguyễn Trần Minh Đức của Củ Chi Running Club đã có thành tích ấn tượng 2:53:22. Và trong giải Mekong Delta Marathon diễn ra tại Hậu Giang, cậu lại đứng top 3 trong trận “thủy chiến” mưa bão như trút trên đường chạy miền Tây, chỉ sau Hoàng Nguyên Thanh và Nguyễn Văn Long, chứng tỏ một tiềm năng rất “đáng gờm” trong thời gian tới.

 

Nhóm runners Việt tham gia Boston 2023. Từ trái qua phải: anh Hoàng Huy (HBPR), chị Trang Carmen, anh Nguyễn Đông Định, Nguyễn Trần Minh Đức

 

Trong sự kiện Mekong Delta Marathon 2023, một phần thưởng đặc biệt là suất bao trọn gói tham gia 1 trong 6 giải World Majors đã được trao cho Hoàng Nguyên Thanh (2:37:02). Điều đó nghĩa là chúng ta sẽ có cơ hội chứng kiến màn trình diễn của Thanh trên 1 trong 6 đường đua danh giá nhất thế giới, xuất phát cùng các chân chạy hàng đầu thế giới. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến trong sự phát triển của chạy bộ đường dài trong nước, và có thể sẽ là một tiền lệ tốt cho các giải tiếp theo.

Hoàng Nguyên Thanh hoàn toàn xứng đáng với phần thưởng đặc biệt

 

Hiện nay, ở Việt Nam có nhiều người đang trong hành trình chinh phục Medal “bông tuyết” – dành cho người đã hoàn thành đủ 6 giải World Majors. Trong đó có 2 người đã sở hữu chiếc Huy chương danh giá này, là chị Tiểu Phương và Chi Nguyễn. Những trải nghiệm tuyệt vời của mỗi người đều được chia sẻ và truyền cảm hứng cho cộng đồng, cùng lan tỏa tinh thần “hướng ra thế giới”.

Talk-show chia sẻ về các giải World Marathon Majors tại sự kiện Mekong Delta 2023

 

Ngoài các giải Majors, nhiều chân chạy cũng tìm cách tiếp cận với một số giải thuộc hạng Gold như Seoul, Paris, Gold Coast… Có thể là kết hợp du lịch, trong thời gian du học, hoặc chỉ là kiếm PB… Thậm chí ngay tại các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore…, các giải chạy cũng mang tới những trải nghiệm rất khác biệt.

Phạm Anh Tùng trong màu áo TPR trên đường chạy Gold Coast Marathon, Australia.

 

“Don’t call it a dream. Call it a plan.” Nếu thực sự khát khao điều gì, bằng một cách nào đó, ước mơ của bạn sẽ trở thành hiện thực.

About the Author Phụng Nguyễn

Admin nhóm chạy Công viên Thống Nhất TPR - PB: FM 3:12:01; Mục tiêu: FM 3:05

>
0 Shares