Eliud Kipchoge thất bại: Điều gì đã xảy ra?

Trong thể thao, bạn cần sự ổn định để trở nên vĩ đại. Từ năm 2013 đến nay, nhiều cái tên đã chứng minh sự ổn định của mình, để tạo dựng đế chế riêng của mình. Như Tom Brady với 3 danh hiệu NFL, Novak Djokovic 11 chức vô địch Grand Slam, LeBron James 6 lần vào chung kết NBA và 3 lần đăng quang. Nhưng không ai thật sự “vô đối” như Eliud Kipchoge trên đường chạy marathon. Bảy năm qua, có một sự thật thế này: nếu có một giải marathon và Kipchoge tham gia giải đó, anh sẽ giành chức vô địch.

Nhưng điều đó đã không còn nữa.

2562 ngày sau lần thất bại cuối cùng ở một cuộc thi marathon, vào một ngày trời lạnh (dưới 10 độ C) và mưa ở London, Kipchoge bị nhóm dẫn đầu bỏ lại đằng sau trong suốt dặm số 24  của giải marathon Virgin Money London và về đích ở vị trí thứ 8 xoàng xĩnh với mốc thời gian 2:06:49. Nhà vô địch là Shura Kitata với 2:05:41.

Lần thua duy nhất còn lại của Kipchoge trên đường chạy marathon là hồi năm 2013, khi Wilson Kipsang chạy 2:03:23, phá vỡ kỷ lục thế giới và đánh bại Kipchoge.

Theo tiêu chuẩn của marathon đỉnh cao, tốc độ chạy ở London hôm qua rất buồn tẻ. Dặm nhanh nhất của cuộc đua là 4:40 (2:54/km). Khi Kipchoge lập kỷ lục thế giới 2:01:39 tại Berlin, tốc độ trung bình của anh là 4:38/dặm (2:52,7/km).

Hôm qua, Kipchoge đã bị tốp đầu bỏ rơi khi tốc độ tăng từ 4:56 đến 4:46 trong suốt dặm 24.

Lần đầu tiên trong đời, Kipchoge bị đánh bại trong cuộc đua marathon bởi một màn trình diễn không phải là kỷ lục thế giới.

Điều gì đã xảy ra?

Phải chăng do giày? (Trong điều kiện ẩm ướt, Kipchoge chạy đôi Alphafly của Nike trong khi các đối thủ khác của Nike, kể cả Kitara đều chạy bằng đôi Vapofly của Nike).

Không. Kipchoge không phàn nàn nửa lời về giày.

Phải chăng do Kipchoge chuẩn bị không tốt?

Không. Kipchoge bảo rằng anh chuẩn bị rất kỹ.

Vậy thì là cơn cớ gì?

Sau cuộc đua, Kipchoge nói với phóng viên BBC Gabby Logan rằng lúc chạy đua tai phải của anh bị đau và sau đó bị chuột rút. “Tôi có vấn đề với tai phải [của mình]. Nó ù đặc… Rồi một bên người bị chuột rút,” anh nói. Có thể nhận thấy khi nói chuyện với cô, Kipchoge run lên vì lạnh mặc dù đã mặc một chiếc áo khoác dày sụ. Cô hỏi anh thời tiết thế nào, anh trả lời, “Trời rất lạnh nhưng tôi không đổ cho thời tiết. Tôi nghĩ nguyên nhân chính là vấn đề ở tai.”

Và mặc dù nhiều người đã nghĩ tới việc liệu thất bại lần này có đánh dấu sự xuống dốc, thậm chí kết thúc, sự nghiệp marathon của Kipchoge hay không, anh thậm chí còn chưa nghĩ tới điều này. Khi được hỏi anh còn tham gia giải đua marathon nào trong sự nghiệp nữa hay không, anh đáp, “Chắc chắn là có chứ. Marathon vẫn còn trong tôi. Tôi sẽ còn trở lại.”

Mặc dù thất bại của Kipchoge khiến chúng ta muốn đặt câu hỏi về tương lai sự nghiệp của anh, nó cũng nhắc chúng ta nhớ lại mạch chiến thắng của anh đã kéo dài thế nào. Marathon chưa bao giờ chứng kiến một điều gì gần giống như vậy cả. Trong suốt 12 giải marathon liên tục, (tính cả hai giải biểu diễn, Breaking2 và INEOS 1:59) Kipchoge đối đầu với những người giỏi nhất thế giới và anh hoàn toàn áo đảo. Tính tổng thể, anh đã giành chiến thắng tám giải major của thế giới, một danh hiệu Olympic, lập một kỷ lục thế giới, và chạy biểu diễn với thời gian huyền thoại 1:59:40, không hề biết đến mùi thất bại.

Marathon vốn nổi tiếng với tính chất khó lường của nó – ở bất cứ cuộc đua nào, bất cứ vấn đề nào nảy sinh cũng đều có thể tàn nhẫn gạt phăng một nhà vô địch. Kipchoge tái định nghĩa những gì có khả năng xảy ra trong cuộc đua, khiến cho nó giống hơn với một chặng 5.000 mét khi mà ứng viên vô địch thường chưa bứt lên đầu.

Có rất ít chiến tích trên đường chạy sánh được với sự vĩ đại của Kipchoge trong marathon (mạch chiến thắng gần 10 năm của Edwin Moses trong môn 400m vượt rào là một ví dụ có thể nghĩ tới). Thực sự không thể tin nổi.

Ngày hôm qua, môn marathon phản đòn bằng một thứ chúng ta chưa bao giờ nghe tới khiến một vận động viên marathon thất bại—đau tai. Nhưng đấy là thứ mà mỗi chân chạy marathon trên thế giới ngoại trừ Kipchoge từng biết tới vào hôm qua. Trong suốt quá trình hơn 2 tiếng đồng hồ, một vấn đề nhỏ có thể phá hủy cả những kế hoạch chu đáo nhất.

Trong buổi phỏng vấn sau giải đua, Kipchoge chia sẻ “Bài học đầu tiên, tôi hiểu rằng mình cũng là con người và có thể thua cuộc. Bài học thứ hai: tôi học cách quen với sự thất vọng”.

Kipchoge là người phàm như tất cả chúng ta. Nhà vua đã bị truất ngôi—ít nhất là trong thời gian trước mắt.

About the Author Khánh Toàn

Lê Khánh Toàn làm kinh doanh ở Sài Gòn. Anh xuất thân là biên tập viên Anh ngữ tại NXB Thế Giới, với các tác phẩm dịch thuật như "Hoa trên mộ Algernon," "Phù thủy phố Portobello," "Tình dục thuở hồng hoang,"... Với anh, chạy bộ là một cách để rèn luyện sức bền và tinh thần kỷ luật.

  • […] 2 của Molly ở giải London Marathon 2020, nơi chứng kiến thất bại của ông vua đường chạy marathon Eliud Kipchog… sau cột mốc chạy full marathon dưới 2 giờ đồng […]

  • […] cách ứng viên số 1. Thất bại của anh dù ở London 2020 hay Boston 2023, luôn là sự ngạc nhiên lớn cho tất […]

  • >
    0 Shares