Gary Muhrcke – Nhà Vô Địch New York Marathon 1970 Tái Hiện Giải Đấu Nhân Ngày Kỉ Niệm 50 Năm

Ngày 13 tháng 9 năm 2020, vận động viên Nguyễn Tiến Hùng (tức Hùng Hải) đã chạy một cuộc marathon đặc biệt, là cuộc chạy Boston Marathon 2020 trên cung đường giải chạy Long Biên Marathon, nơi anh giành chức vô địch năm 2018 và có thành tích đạt chuẩn để được dự giải chạy marathon danh giá nhất hành tinh. Cùng ngày nhưng cách đường chạy LBM nửa vòng trái đất, một cuộc chạy vô cùng đặc biệt khác đã diễn ra tại New York.

Gary Muhrcke, nhà vô địch đầu tiên của giải New York City Marathon chạy một vòng Central Park (Công viên Trung Tâm) ở New York sáng 13/9/2020 để kỉ niệm 50 năm ngày tổ chức lần đầu tiên của giải (13/9/1970).

Giải New York City Marathon ngày nay tự hào là giải marathon có quy mô lớn nhất thế giới, với số người về đích năm 2019 là 53.508 người, thế nhưng, lần đầu tiên tổ chức năm 1970, giải chỉ có 127 vận động viên tham dự, và chỉ 55 người trong số đó hoàn thành được đường đua 42,2km.

Giải New York City Marathon ngày nay chạy qua 5 khu (tương đương quận) của thành phố New York, nhưng giải đầu tiên năm 1970 có đường chạy nằm hoàn toàn trong Central Park. Đường chạy năm 1970 bao gồm 4 vòng lặp dài khoảng 9,5km trong công viên cộng thêm một đoạn nối dài trước khi vào vòng cho đủ cự li marathon. Giải New York City Marathon những năm gần đây có số lượng vận động viên nữ tham gia và hoàn thành đường đua lên đến hơn 20.000 người, nhưng trong giải đầu tiên năm 1970, trong số 127 vận động viên tham gia chỉ có duy nhất 1 vận động viên nữ, và cô đã không hoàn thành được hết đường đua (DNF) vì lý do sức khoẻ. Từ năm 1970 đến nay, giải New York City Marathon mới chỉ 2 lần bị huỷ, lần đầu tiên là năm 2012 do cơn bão Sandy đổ bộ và lần thứ 2 là năm nay, do đại dịch vi rút corona.

Fred Lebow, người sáng lập giải New York City Marathon, đến với môn chạy bộ ban đầu không phải vì niềm yêu thích dành cho môn thể thao này mà là để cải thiện sức bền khi chơi tennis (lý do y hệt như tác giả bài viết này), nhưng rồi sau khi phải lòng môn chạy bộ, ông đã quyết tâm tổ chức một giải chạy marathon chính thức tại Central Park. Giải chạy năm 1970 có kinh phí chỉ 1000 đô la Mỹ, trong đó 300 đô la là tiền túi của chính Fred Lebow. Theo lời kể của một vận động viên dự giải năm đó, Fred Lebow gần như đã phải gọi điện và gặp từng vận động viên để thuyết phục họ tham gia giải mặc dù phí tham dự chỉ là 1 đô la (tương đương với khoảng 6,7 đô la Mỹ ngày nay). Tuy vậy, giải chạy này đã thu hút được sự chú ý và số vận động viên dự giải tăng lên nhanh chóng trong các năm tiếp theo. Đến năm 1976, khi giải lần đầu tiên áp dụng đường chạy qua 5 quận của thành phố New York, số người tham dự đã là 2.090 và số người về đích năm đó là 1.549 người.

Nhà vô địch đầu tiên của giải, Gary Muhrcke, một người lính cứu hoả sống ở Huntington, ngày hôm đó suýt nữa định không tham dự giải vì ông đã phải trực suốt đêm hôm trước và rất mệt mỏi. Cuối cùng, ông vẫn quyết định lái xe tới Central Park và giành được chức vô địch với thành tích 2:31:38. Giải thưởng cho chức vô địch New York City Marathon ngày nay đã lên tới 130.000 đô la, nhưng năm đó, phần thưởng dành cho Gary Muhrcke chỉ là một chiếc đồng hồ đeo tay và một cái cúp giải bowling. Giờ đây, cái cúp đã hỏng nhưng Gary vẫn giữ nó, còn chiếc đồng hồ thì ông đã làm mất từ lâu. Tuy nhiên, ngoài vinh dự là người đầu tiên giành chức vô địch giải, Gary Muhrcke đã tự trao một phần thưởng khác cho bản thân. Ông đã khai phá một mô hình kinh doanh mới là bán giày chạy lưu động trên xe thùng tại các điểm tổ chức giải chạy, và sau này phát triển thành chuỗi 9 cửa hàng đồ chạy bộ có tên Super Shoe. Năm 1999, mặc dù có đăng ký tham gia nhưng Gary Muhrcke đã phải bỏ giải New York City Marathon vì ông quá bận bán giày cho các vận động viên đến tham dự giải.

Gary Muhrcke về đích giải New York City Marathon năm 1970

Sáng 13/9/2020, Gary Muhrcke, nay đã 80 tuổi, chạy một vòng Central Park cự ly hơn 9,5km, đúng vòng chạy giải New York City Marathon năm nào để kỉ niệm tròn 50 năm lần đầu tiên giải được tổ chức. Ông hoàn thành vòng chạy với thời gian 58 phút 21 giây. Trả lời phỏng vấn sau khi chạy xong, Gary Muhrcke nói rằng ông vẫn tập thể dục hàng ngày và bất chấp tuổi tác, ông vẫn sẽ tiếp tục chạy bộ đến khi nào còn có thể.

(tổng hợp từ nhiều nguồn)

About the Author Nguyễn Kiến Quốc

>
0 Shares