Jim Redmond, người cha giúp con trai về đích 400m Olympic 1992 qua đời ở tuổi 81

Jim Redmond, người cha góp mặt vào một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất – và cảm động nhất lịch sử Olympic – đã qua đời vào hôm Chủ nhật (2/10) ở tuổi 81.

Câu chuyện bắt đầu tại Thế vận hội mùa hè Olympic 1992 ở Barcelona. Derek Redmond, vận động viên chạy cự ly ngắn  của Vương quốc Anh, nỗ lực vượt qua những cơn chấn thương dai dẳng để góp mặt ở Olympic. Anh đã trải qua 5 cuộc phẫu thuật, trong đó có một ca gân gót chân của mình với chưa đầy bốn tháng trước Olympic. Bốn năm trước, giấc mơ Olympic của Derek đã bị tan vỡ tại Olympic 1988 ở Seoul khi Derek bị rách gót chân Achilles chỉ một giờ trước cuộc đua.

Giấc mơ giành huy chương 400m của Redmond dần trở thành sự thực ở Barcelona. Anh đã khởi đầu thuận lợi sau khi có thời gian hoàn thành nhanh nhất trong các vòng sơ loại, tứ kết và tiến vào vòng bán kết.

Trong vòng bán kết, Derek Redmond mạnh mẽ lao đi như mũi tên. Nhưng ngay khi bước vào đoạn cao trào ở nửa đoạn đường, Derek đột nhiên khựng lại. ANh nhăn mặt vì đau, tay chộp lấy phía sau đùi phải của mình: gân khoeo của anh đã bị rách. Khi các vận động viên đã chạy hết tốc lực cán đích, Derek ngã quỵ xuống đường đua trong đau đớn và suy sụp tinh thần.

Olympic moments

Olympic moments

Chỉ còn lại một mình trên đường đua, đau đớn và buồn bã, Derek Redmond đứng lên, bắt đầu nhảy lò cò bằng chân trái, cẩn thận chạy đúng làn đường, quyết tâm hoàn thành cuộc đua. Đám đông khán giả trên khán đài đứng dậy hoan hô khi Derek Redmond chậm rãi đi về phía vạch đích.

Một nhân vật xuất hiện trên đường đua cùng với Derek: bố của Redmond. Ông Jim trong bộ đồ thể thao của những năm đầu thập niên 90: tất trắng và giày thể thao, quần short rộng và mũ Nike được in hoa văn với câu slogan nổi tiếng “Just Do It”.

Vẫy tay xua vị quan chức đã cố đưa Derek ra khỏi đường đua, Jim Redmond chạy đến chỗ con trai, tay phải đỡ eo Derek, tay trái đỡ một cánh tay của con trai. Derek quay lại và khóc trên vai bố. Cha và con trai cùng nhau đã đi những mét cuối cùng của cuộc đua, cho dù kết cục đã được an bài. Hình ảnh đó được xem là một trong những hình ảnh truyền cảm hứng nhất, tiêu biểu cho tinh thần Olympic. Nó có sức sống mãnh liệt hơn 30 năm qua.

Olympic moments

Olympic moments

“Tôi thấy (con trai) có vấn đề và nghĩa vụ của tôi là giúp đỡ”, ông nói với kênh CBS News vào năm 2012. “Tôi đã đi trên đường đua để cố gắng ngăn con trai tôi gây hại thêm cho bản thân. Đó là ý tưởng của Derek. Con trai tôi yêu cầu tôi đưa nó trở lại làn đường đó và tôi bảo con trai tôi dựa vào vai để bước đi tiếp”.

Derek Redmond nhớ lại rằng ban đầu, cha anh đã cố thuyết phục anh không tiếp tục vượt qua nỗi đau.

“Ông ấy nói với tôi rằng tôi không có gì để chứng minh và rằng tôi không cần phải làm điều này, nhưng tôi đã nói với ông ấy rằng tôi sắp hoàn thành. Sau đó ông nói rằng chúng tôi sẽ làm điều đó cùng nhau”, Derek chia sẻ với BBC vào năm 2012. “Vì vậy chúng tôi đã thực hiện điều đó, và tôi đã khập khiễng bước đi trong nước mắt”.

Hai mươi năm sau Barcelona 1992, Jim Redmond được chọn là một trong những người rước đuốc trong cuộc rước đuốc toàn quốc cho Olympic 2012 tại London. Nỗ lực về đích cùng nhau của cha con Derek cũng đã được đưa ra làm dẫn chứng về tinh thần thể thao, không bao giờ bỏ cuộc và tính nhân văn cao cả.

“Chúng tôi xin chia sẻ nỗi buồn đến Derek Redmond và gia đình anh ấy sau sự mất mát của cha anh, Jim. Cùng nhau, họ đã mang đến cho chúng ta một trong những khoảnh khắc truyền cảm hứng nhất trong lịch sử Olympic”, IOC cho biết.

About the Author An Chi

Nhà nghiên cứu chạy bộ độc lập. PR HM 2:30

>
0 Shares