Olympic Paris 2024 công bố đường chạy marathon sớm 2 năm: Đẹp nhưng khó để Kipchoge lập kỷ lục

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã tiết lộ cung đường chạy marathon chính thức của Thế vận hội Olympic 2024 tại Paris. Cung đường này có mọi thứ từ cảnh quan tuyệt đẹp đến lịch sử Pháp và cả việc leo dốc đầy thách thức.

Đường đua là một vòng lặp đến cung điện nổi tiếng Versailles, nơi các vận động viên chạy đến mốc 23 km, và là một sự tưởng nhớ đến cuộc diễu hành của phụ nữ tại Versailles, một trong những sự kiện đầu tiên và quan trọng nhất của Cách mạng Pháp. (Cuộc tuần hành bắt đầu giữa những người phụ nữ ở chợ Paris sáng 5/10/1989 đã nổi loạn vì giá bánh mì cao. Cuộc đua cũng sẽ đi theo con đường tương tự.)

Đường chạy marathon Olympic Paris 2024 chính thức

Đường chạy marathon Olympic Paris 2024 chính thức

“Đó là một trong những cam kết của Paris 2024 nhằm kết hợp giữa các yếu tố ngoạn mục của lịch sử và thể thao Pháp”, chủ tịch Paris 2024, Tony Estanget, phát biểu trong một thông cáo báo chí.

London Marathon 2021: Ẵm bộn tiền thưởng nhờ DNF và bị chầu rìa Olympic Tokyo 2020

Sifan Hassan: Từ cô bé chạy tị nạn đến nữ hoàng chạy dài Olympic 2020

Tổng hợp các bài viết về điền kinh ở Olympic 2020

Tòa thị chính Paris, l’Hotel de Ville sẽ là nơi xuất phát của cuộc đua, nơi phụ nữ tập trung cho cuộc diễu hành năm 1789. Trên đường ra, các vận động viên sẽ đi qua các địa danh đáng chú ý của Paris như Louvre (5 km), Grand Palais (7 km) và Bảo tàng Quốc gia (15 km) trước khi quay lại Versailles (23 km).

Các vận động viên sẽ vượt qua Parc André Citronn (36 km) và Tháp Eiffel nổi tiếng thế giới (39 km) trên đường trở về trước khi hoàn thành trước mặt Esplanade des Invalides, cách vạch xuất phát gần 4 km về phía Tây Nam.

Cung đường marathon Olympic Paris không hề bằng phẳng mà khá thử thách với tổng độ cao đạt được lên tới 483m, điều này khiến khả năng phá vỡ kỷ lục vô cùng thấp. Có hai đoạn dốc đáng kể, với độ dốc 13,5%, ở các mốc 20 km và 27 km.

Cuộc đua marathon nữ dự kiến sẽ là sự kiện điền kinh cuối cùng tại Thế vận hội Mùa hè 2024, một ngày sau cuộc đua marathon dành cho nam. Theo dự kiến, cuộc đua marathon nam sẽ có sự tham gia của đại sứ Paris 2024, người giữ kỷ lục thế giới Eliud Kipchoge, người được kỳ vọng trở thành vận động viên đầu tiên trong lịch sử giành được ba HCV marathon Olympic liên tiếp.

Chốt thời gian chạy marathon đồng hành SEA Games 31 cho VĐV phong trào

Nhận xét về cung đường chạy marathon Paris 2024, huyền thoại Radcliffe cho biết: “Với lộ trình chưa từng có, cuộc đua marathon Paris 2024 là một thách thức lớn cho các vận động viên, trong một bối cảnh ngoạn mục. Cuộc đua này khó đoán hơn bao giờ hết, hứa hẹn sẽ là bài toán nhiều ẩn số”.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc đua marathon Paris 2024 sẽ có điều gì đó đặc biệt về nó”, Eliud Kipchoge, hai lần vô địch Olympic, người giữ kỷ lục thế giới nhận xét. “Được thi đấu trong một bối cảnh ấn tượng như vậy, tại một nơi đầy tính lịch sử và tính biểu tượng, sẽ là một trải nghiệm độc đáo. Tôi không thể yêu cầu một cuộc đua nào hoàn hảo hơn cho Thế vận hội”.

Thế vận hội 2024 vẫn sẽ tổ chức sự kiện chạy hàng loạt, cho phép 20.024 vận động viên chạy cả cuộc đua marathon (20 tuổi trở lên) và 10K (16 tuổi trở lên). Đây là kỳ Olympic đầu tiên mà runner phong trào được chạy đua trên cùng cung đường marathon với các elite từ các quốc gia. Khác với đường chạy lặp của SEA Games 31, đường chạy Olympic Paris 2024 là cung đường không lặp nên việc runner phong trào chạy chung đường không làm ảnh hưởng đến thành tích của các VĐV elite.

Lịch thi đấu dự kiến

Marathon nam – thứ Bảy, 10/8 lúc 7h sáng (theo giờ địa phương)

Marathon nữ – Chủ nhật, ngày 11 tháng 8 lúc 7 giờ sáng (theo giờ địa phương)

(thời gian bắt đầu có thể thay đổi)

About the Author Hương Giang

Một newbie trong làng chạy bộ, thích leo núi hơn là chạy vượt núi

>
0 Shares