Chốt thời gian chạy marathon đồng hành SEA Games 31 cho VĐV phong trào

Ban Tổ chức môn điền kinh tại SEA Games 31 đã công bố phương án tổ chức chạy marathon đồng hành SEA Games 31 cho vận động viên phong trào.

Song song với phần thi tranh huy chương của các tuyển thủ quốc gia, các vận động viên phong trào Việt Nam sẽ tham gia chạy đồng hành nội dung marathon SEA Games 31. Theo kế hoạch, nội dung marathon SEA Games 31 sẽ diễn ra vào sáng 19/5/2022 tại khu vực quanh sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội). Đường chạy 42,195km có 8 vòng lặp, xung quang sân Mỹ Đình, một phần trường đua xe F1 sẽ được đưa vào thi đấu.

Tuấn Marathon và giấc mơ SEA Games: Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là một ông già chạy bộ

Nữ VĐV Singapore 42 tuổi thi marathon SEA Games: Tuổi tác chỉ là con số

Marathon Việt Nam trước cơ hội giành HCV SEA Games trên sân nhà

“Nữ hoàng chân đất” Phạm Thị Bình và ký ức HCV marathon SEA Games

Lịch thi đấu điền kinh SEA Games 31

Cũng theo quy định, mỗi quốc gia chỉ được cử tối đa 2 tuyển thủ nam và 2 tuyển thủ nữ để tham dự hai nội dung marathon nam và marathon nữ. Các tuyển thủ này sẽ tranh ba vị trí đầu, tương đương huy chương vàng, huy chương  bạc và huy chương đồng của SEA Games 31.
Ban Tổ chức hiện đã lên lịch thi đấu và giờ xuất phát dự kiến là 5 giờ 00 sáng thứ năm ngày 19/5/2022.

Ngoài phần thi quan trọng trên thì lần đầu tiên nội dung marathon được phía Việt Nam đề xuất cho các vận động viên phong trào chạy đồng hành. Liên đoàn Điền kinh Việt Nam chỉ định một số giải chạy trong nước, nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia để sử dụng thành tích xét chọn vận động viên phong trào chạy đồng hành SEA Games 31.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, phụ trách bộ môn điền kinh Tổng cục Thể dục thể thao, Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam cho biết: “Ban đầu, chúng tôi dự kiến tạo hai đường chạy riêng biệt để các tuyển thủ và vận động viên phong trào chạy riêng biệt. Tuy nhiên, việc đo đạc đường và quyết định phương án tổ chức sẽ do phía Liên đoàn Điền kinh châu Á chốt. Dự kiến, các tuyển thủ xuất phát lúc 5 giờ, còn các vận động viên phong trào sau đó khoảng 5 phút”.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Hùng thì phong trào chạy bộ nói chung và chạy marathon ở Việt Nam hiện nay rất phát triển với những nhóm chạy lên hàng nghìn người. Đây là cơ sở để Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đề xuất với Liên đoàn Điền kinh châu Á và Đông Nam Á tạo điều kiện cho các vận động viên phong trào Việt Nam có cơ hội thi đấu tại SEA Games 31.

Trịnh Quốc Lượng

Trịnh Quốc Lượng, Đào Minh Chí và Lê Văn Tuấn ở giải chạy tuyển chọn VĐV thi SEA Games tại VPHM ở Hà Nội đầu tháng 3/2022.

“Liên đoàn Điền kinh châu Á rất hoan nghênh ý tưởng này và đã đồng ý với đề xuất của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam. Đây sẽ là lần đầu tiên ở một kỳ SEA Games các vận động viên phong trào có cơ hội thi đấu cùng các vận động viên đỉnh cao ở nội dung marathon”, ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Sau khi lựa ở 3 giải chạy: Tien Phong Marathon 2021, VPBank Hanoi Marathon 2021 và Salonpas HCMC Marathon 2022, 256 vận động viên phong trào đã được lựa chọn chạy đồng hành marathon SEA Games 31. Chuẩn chọn vận động viên nam là 3 giờ 30 phút còn nữ 4 giờ 30 phút.

Đánh giá về hai đường chạy chuẩn mà Liên đoàn Điền kinh Việt Nam lựa chọn để “tuyển quân cho SEA Games”, Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đường chạy VPBank Hà Nội Marathon (diễn ra ngày 24/10/2021) đẹp hơn và dễ đạt chuẩn hơn vì đường bằng phẳng và ở trong thành phố. Còn đường chạy của Tiền Phong Marathon (diễn ra ngày 28/3/2021) tại Pleiku (Gia Lai) có đặc thù nhiều dốc, gió và nắng sẽ hạn chế đến thành tích của các vận động viên.

Các vận động viên phong trào khi tham gia chạy đồng hành SEA Games 31 sẽ được tặng bộ racekit, có huy chương nếu hoàn thành đường đua. Còn lại, các vận động viên phải tự chi trả phí di chuyển và lưu trú khi đến Hà Nội tham dự SEA Games 31.

Môn điền kinh SEA Games 31 diễn ra từ 14 đến 19/5/2022 tại sân Mỹ Đình với 45 nội dung (giảm hai nội dung do không đủ đoàn tham dự). Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 15-17 huy chương vàng để bảo vệ ngôi nhất toàn đoàn giành được ở hai kỳ SEA Games gần đây nhất (Malaysia 2017, Philippines 2019).

Riêng ở nội dung marathon, đội tuyển Việt Nam đăng ký dự 4 vận động viên gồm Hoàng Nguyên Thanh, Lê Văn Tuấn (nam), Hoàng Thị Ngọc Hoa và Phạm Thị Huệ (nữ). Marathon Việt Nam có thành tích khá khiêm tốn ở SEA Games khi mới chỉ có Phạm Thị Bình giành huy chương vàng marathon nữ SEA Games 2013. Trong khi đó, marathon nam Việt Nam mới có tấm huy chương bạc của Nguyễn Chí Đông lập tại SEA Games 2003 trên sân nhà, với kỷ lục quốc gia 2 giờ 21 phút 51 vẫn tồn tại đến tận bây giờ.

(theo SEA Games 31)

About the Author chay365

follow me on:
>
0 Shares