Lưỡi gươm ngầm ẩn toả sáng tại Hong Kong 100

You Peiquan (Du Bồi Tuyền), nhà vô địch Hong Kong 100 Ultra Trail Race, chân chạy “vô danh” đến từ Trung Hoa Đại Lục, một đôi chân đơn độc và chỉ thể hiện khát khao chiến thắng trong những cuộc đua.

Những “kẻ vô danh” tỏa sáng, thậm chí giành chức vô địch như You Peiquan khiến các giải ultra trail luôn thú vị bởi tính bất ngờ. Xin giới thiệu bản dịch của ultra runner Quang Nguyễn bài viết về nhà đương kim vô địch HK100, cũng là một kỹ sư, trên SCMP. 

You Peiquan luôn gắn chặt với các giá trị đạo đức truyền thống bằng cách giữ cho tinh thần và sức sống của mình ngầm ẩn cho tới khi anh sải bước vào cuộc đua.

You Peiquan trên đường giành chiến thắng trong một giải chạy đường núi ở Qinghai mặc dù anh sống ở phố thị bằng phẳng

You Peiquan trên đường giành chiến thắng trong một giải chạy đường núi ở Qinghai mặc dù anh sống ở nơi phố thị bằng phẳng. Ảnh: scmp

You Peiquan đến từ Fujian (Phúc Kiến), đã trở thành vận động viên Trung Quốc đại lục tiếp theo giành chiến thắng tại Vibram Hong Kong 100 (HK100) năm 2020. Khác với những nhà vô địch trước đây như Qi Min, Lu Yangchung hay Shen Jiasheng, runner này không phải là một sản phẩm của “lò đào tạo” học viện thể thao quốc gia. 

You Peiquan bắt đầu chạy bộ từ thời trung học vì lý do sức khỏe. Ngay cả khi đã là một vận động viên chuyên nghiệp, chân chạy 33 tuổi vẫn tập luyện một mình không có huấn luyện viên riêng, chẳng có tài trợ từ những thương hiệu thể thao đình đám. Chạy bộ là công việc duy nhất của anh. Ngay sau khi tốt nghiệp kỹ sư tuabin, You Peiquan đã dành trọn tâm huyết cho môn thể thao đã mang lại niềm vui cho mình.

Được ca ngợi với dòng tít “một cái tên “vô danh” đến từ Đại Lục” ở HK100, You Peiquan đã bắt đầu chạy đua từ thuở sơ khai của phong trào chạy đường mòn và chạy siêu dài (ultra marathon) ở Trung Quốc.

Mười năm trước, các giải chạy đường mòn ở Trung Quốc bắt đầu mọc lên như nấm. Các nhà tổ chức cạnh tranh nhau bằng việc nâng mức tiền thưởng, từ 20.000 cho tới 30.000 nhân dân tệ (khoảng 65-100 triệu đồng) là định mức tiền thưởng cho người thắng cuộc. Những cuộc cạnh tranh nảy lửa đã thu hút các chân chạy cự phách đến từ những lò đào tạo thể thao chuyên sâu cùng bơi vào để giành cho mình một phần của miếng bánh.

Trong bối cảnh đó, hai nhóm vận động viên chạy đường mòn chuyên nghiệp sớm  hình thành – các ứng cử viên vô địch ở các học viện thể thao nhắm đến “podium”, một vị trí trên bục vinh quang để lấy khoản tiền thưởng ít nhất 10.000 tệ (khoảng 33 triệu VND). Các vận động viên phong trào như You Peiquan cố gắng hết mình để lọt vào Top 10 với khoản tiền thưởng vài ngàn tệ. Họ đã lăn lộn ngang dọc khắp miền đất Trung Hoa, học hỏi bí quyết cho những cuộc đua siêu dài từ chính những giải chạy và những sai lầm đã mắc phải.

“Chuyện tiền bạc thật sự khó khăn. Tôi thuê một phòng trọ giá 150 tệ (500.000 VND) mỗi tháng và vẫn suất cơm giá 10 tệ (33.000 VND) trong căng tin trường đại học. Tôi đi tàu chậm vé rẻ đến các giải chạy và chi tối đa 50 tệ (165.000 VND) cho sinh hoạt phí trong những ngày đua. Mức sống của tôi vào khoảng 1.000 nhân dân tệ (3,3 triệu đồng) mỗi tháng”, You Peiquan chia sẻ.

Trong hai năm chạy bộ chuyên nghiệp đầu tiên, anh kiếm được khoảng 20.000 NDT (67 triệu đồng) từ tiền thưởng của các giải. Riêng năm 2013, con số này đã tăng lên 50.000 NDT (167 triệu đồng).

Trái với suy nghĩ của mọi người, You Peiquan quyết định theo học tại Đại học hàng hải Jimei – một trường đại học uy tín ở Xiamen vì nơi đây cần nhiều kỹ sư tàu thủy kèm mức lương hấp dẫn. Sau một thời gian làm việc trên tàu, You Peiquan thấy rằng công việc này không dành cho mình. Anh muốn sống bằng chạy bộ.

Tự nhận rằng mình từng là một đứa trẻ không khỏe mạnh, thường xuyên ốm yếu. Năm 13 tuổi, You Peiquan cảm thấy chóng mặt và cơ thể rất yếu. “Các bác sĩ không biết chuyện gì xảy ra với tôi”, anh chia sẻ. You Peiquan bị tổn thương khi cả gia đình cho rằng anh bịa chuyện để không phải đến trường.

Anh bắt đầu chạy bộ “để khỏe hơn và cao hơn, để xóa bỏ những dấu vết của bệnh tật và sự mặc cảm tự ti trong suy nghĩ”. You Peiquan luôn chạy một mình. 

Ở trường đại học, anh trở thành một vận động viên có tiềm năng cạnh tranh cự li 5000m, giành chiến thắng ở nhiều giải lớn. “Tôi không phải là một người quảng giao. Mỗi khi rảnh rỗi, tôi sẽ chạy một mình,” anh nói.

Sau gần một thập kỷ, anh vẫn là người chạy bộ đơn độc: “Tôi ít khi chạy với mọi người và sống ở một thành phố nhỏ nơi không mấy ai chạy bộ”.

You Peiquan đã trở thành một marathoner xuất sắc với kỷ lục cá nhân chạy marathon rất ấn tượng 2 giờ 26 phút, một vận động viên chạy đường mòn đẳng cấp thế giới, thế nhưng việc tập luyện của anh lại luôn đơn giản.

“Hàng ngày, tôi chạy 20 hoặc 30km trên một cung đường, với cái bụng trống rỗng, giữ tốc độ khoảng 4- 5 phút/km. Tôi có thể dễ dàng hồi phục hơn khi tập như vậy.”

Anh liên tục tinh chỉnh cả kỹ thuật chạy bộ và chế độ ăn.

You Peiquan tập luyện trên ngọn đồi nhỏ trong thành phố. Ảnh: C’est Bon

“Tôi cần làm những gì phù hợp với mình,” anh nói. “Tôi không thể thực hiện các bài tập cường độ cao cách quãng (interval) như những vận động viên chuyên sâu. Nó là quá sức đối với tôi và cần rất nhiều thời gian để hồi phục.”

Anh thường giành nhiều chiến thắng ở các cuộc đua đường núi mặc dù sống ở phố thị bằng phẳng Zhenjiang (Trấn Giang), tỉnh Jiangsu (Giang Tô) – một nơi không hề có đồi núi. “Tôi tập luyện ở một công viên trước nhà nơi có một đường chạy trail dài khoảng 17km với cao độ leo khoảng 200m.”

Anh liên tục tinh chỉnh cả kỹ thuật chạy bộ và chế độ ăn.

“Tôi từng ăn chay với chế độ ăn giàu tinh bột, nhưng tôi cảm thấy việc này không mang lại hiệu quả. Vì vậy, năm ngoái tôi bắt đầu nạp thêm nhiều thịt và sữa và giảm bớt tinh bột. Tôi nhận thấy thể lực của mình được cải thiện và hệ tiêu hóa tốt hơn.”

Mặc dù đã có 40 lần giành chiến thắng ở các cuộc đua marathon, các giải chạy đường mòn và cự li siêu dài 12 giờ, You nghĩ rằng anh vẫn chưa phải là một vận động viên chạy bộ lão luyện. Sau chiến thắng tại giải Hong Kong 100, anh tin rằng cuối cùng mình đã tìm ra bí quyết cho các cuộc đua 100km.

You Peiquan cho biết anh đã sẵn sàng để hoàn thành 100 dặm (161km) và sẽ ghi danh ở giải chạy danh giá Ultra Trail du Mont Blanc (UTMB) trong Tháng 8. Tuy nhiên anh chưa từng chạy đua ban đêm và điều này khiến anh lo lắng.

Hầu hết các vận động viên Trung Hoa tầm cỡ như anh đều được hưởng những hợp đồng hậu hĩnh với các nhãn hàng thể thao dã ngoại lớn nhưng You thì không. Anh được tài trợ bởi một công ty sản xuất nước uống có tên C’est Bon.  

“Triết lý thương hiệu phải phù hợp. Tôi sẽ không vì tiền mà làm những việc không mong muốn. Gia đình tôi vẫn sống thoải mái. Cuộc sống ở một thành phố nhỏ cũng không đắt đỏ.”

You gặp người bạn đời của mình ở một giải chạy. Cô nói anh đã chinh phục trái tim cô bằng sự khiêm tốn và tư cách đạo đức truyền thống. 

You nói thêm: “Tinh thần, nhiệt huyết và sức sống của một người cũng giống như một thanh gươm mà bình thường phải được ngầm ẩn. Lưỡi gươm đó phải được rút ra khỏi bao và tỏa sáng trong những cuộc đua.”

Điều đó thực sự đã diễn ra ở Hong Kong.

 

(Dịch từ  https://www.scmp.com/sport/outdoor/trail-running/article/3048861/hk100-winner-unknown-mainland-chinese-runner-you)

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. Đang tập luyện để phá kỷ lục cá nhân. PB: Marathon 3h33, IM70.3 5h48, 100K Finisher.

  • Van Nhan says:

    Không hiểu là đã giành 40 chiến thắng các thể loại, gốc gác là VĐV chuyên nghiệp mà sao vẫn bị gán mác “vô danh”.

    Và bài này cuối cùng người dịch là Quang Nguyễn hay Nguyễn Đạt???

  • >