Mặc gì khi chạy: Trang phục và đồ dùng cần thiết (P2)

Trang phục chạy bộ dành cho nữ – Running Bra

80% phụ nữ chọn nhầm size của áo bra. Bra có rất nhiều loại khác nhau từ mức độ hỗ trợ, độ vừa vặn và cấu trúc thiết kế. Dưới đây là một số điều cơ bản các nữ runner cần lưu ý khi chọn bra chạy bộ.

Khi chạy, ngực sẽ có xu hướng chuyển động theo hình sốtám, đôi khi lên xuống tới 20 cm. Điều này khiến dây chằng Cooper – tập hợp mỏng của các mô liên kết giúp nâng đỡ ngực – chịu áp lực rất lớn. Nếu không có sự hỗ trợ phù hợp, các nữ runner có thể bị đau nhức và gây ra tổn thương lâu dài.

Các nhà khoa học thể thao từ Đại học Portsmouth đã nghiên cứu mô ngực bị tổn thương như thế nào khi chạy nếu sử dụng bra thông thường và bra thể thao. Họ nhận thấy những chiếc sport bra cấp độ thường đến trung bình có tác dụng giảm độ nảy của ngực khi chạy nhưng không hiệu quả trong việc hạn chế chuyển động theo chiều ngang từ bên này sang bên kia.

Trên thực tế, nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy các nữ runner thay đổi cách chạy tùy thuộc vào loại bra họ mặc. Vì vậy, một chiếc áo ngực thể thao tốt không chỉ hỗ trợ tốt cho việc luyện tập mà còn đóng vai trò quan trọng giúp nữ runner thiết lập PB mới.

Có những loại bra running nào?

Sport bra có ba mức độ hỗ trợ: Low (thấp), Medium (trung bình) và High Impact (cao). Loại bra bạn cần phụ thuộc vào kích thước cúp ngực và môn thể thao bạn luyện tập.

Sport Bra mức độ hỗ trợ Low – Medium

Các hoạt động cường độ thấp: Đi bộ, yoga, rèn luyện sức mạnh.

Các hoạt động cường độ trung bình: Khiêu vũ, trượt tuyết, đạp xe.

Kết cấu: Sport bra mức độ hỗ trợ Low – Medium thường được thiết kế không tập trung nhiều vào cúp ngực và hạn chế chuyển động bằng cách ép chặt bầu ngực vào thành ngực.

Sport bra mức độ High Impact

Các hoạt động tác động cao: Chạy, thể dục nhịp điệu, đạp xe leo núi.

Kết cấu:  Các bra có mức độ hỗ trợ cao sẽ chú trọng vào thiết kế phần cúp ngực – gần giống với bra thông thường – để bao bọc và nâng đỡ bầu ngực. Một số áo ngực high impact sẽ sử dụng kết hợp cả hai yếu tố bao bọc nâng đỡ và cả nén chắc phần ngực để hỗ trợ tối đa việc tập luyện.

Lựa chọn running bra

Ngay cả khi bạn đã biết số đo của mình bạn vẫn cần phải thử một vài kích cỡ và nhãn hiệu khác nhau để tìm ra chiếc bra phù hợp. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn chọn đúng bra cho mình.

Ôm sát nhưng không quá chật: Áo ngực thể thao phải vừa vặn hơn áo ngực thông thường nhưng không được gây khó thở; hãy đảm bảo bạn có thể luồn hai ngón tay vào giữa dây đai và vai của mình.

Nếp nhăn: Vải của cúp ngực cần phải mịn phẳng. Các nếp nhăn trên vải thường là dấu hiệu cho thấy cúp ngực quá lớn. Ngược lại, nếu ngực bạn đang tràn ra ngoài cúp ngực thì chiếc bra đó quá nhỏ so với bạn.

Lưu ý đến các khoảng trống: Bất kỳ dây buộc nào cũng phải nằm phẳng trên khung xương sườn, bên dưới mô ngực của bạn và không được kẹp hoặc khoét sâu.

Điều chỉnh dây đai: Hãy giơ tay lên qua đầu để thử độ co giãn và độ to của dây quai áo sao cho phù hợp với cơ thể mình.

Di chuyển xung quanh: Hãy thử vận động bằng cách nhảy xung quanh và vung ta). Nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu, hãy thử một chiếc áo ngực thể thao khác.

Tất chạy bộ

Bạn có thể không suy nghĩ nhiều về loại tất mà bạn sử dụng khi chạy bộ nhưng bạn cần biết rằng tất cotton chắc chắn sẽ dễ khiến chân bạn dễ bị phồng rộp. Đặc điểm của cotton là khả năng hấp thụ độ ẩm, đây là nguyên nhân gây ra tình trạng trầy xước cho da.

Thay vào đó bạn hãy thử loại tất có hai lớp. Khi hai lớp vải khi tiếp xúc và cọ sát với nhau sẽ làm giảm tình trạng phồng rộp cho bàn chân. Bạn cũng có thể thử các chất liệu như polyester, acrylic và CoolMax để ngăn ngừa những tình trạng này.

Hiện nay, một xu hướng tất ngày càng phổ biến là loại tất thiết kế có các ngón chân. Đây là loại tất mà mọi người nên thử trải nghiệm.

Mẹo nhỏ: Hãy dùng thử chất bôi trơn để tăng cường bảo vệ đôi chân của bạn khỏi tình trạng phồng rộp!

Phụ Kiện – Tai nghe

Nghe một chút nhạc khi chạy chắc chắn sẽ giúp tinh thần bạn sảng khoái hơn rất nhiều. Và nếu lúc nào đó trong đầu bạn xuất hiện những suy nghĩ nghi ngờ về khả năng của mình, rằng liệu bạn có thể tiếp tục chạy được không và chạy được bao xa hãy thử tăng âm lượng để xua tan đi những điều tiêu cực này.

Và để thuận lợi cho buổi chạy bộ của bạn hãy đảm bảo chọn loại tai nghe không dây chắc chắn để tránh tình trạng tai nghe bị rơi ra ngoài.

Đai chạy

Hãy chuẩn bị một chiếc đai chạy vừa vặn có thể chứa tất cả các phụ kiện nhỏ và thiết bị sơ cứu cơ bản. Sẽ thuận tiện hơn khi đai chạy của bạn có thể mang kèm theo một chai nước nhỏ.

Việc lựa chọn các thiết bị phù hợp cho các hoạt động và phong cách chạy của bạn có thể tạo ra những trải nghiệm thú vị và ngược lại. Và cuối mỗi buổi chạy, bạn cần phải thoải mái, nghỉ ngơi phục hồi thể lực để chuẩn bị cho những buổi chạy tiếp theo.

Bích Ngọc (tổng hợp)

Nguồn: runnerneeds, runnerworld

About the Author Bích Ngọc

>
0 Shares