Những chân chạy đường dài cơ bắp

Do thỉnh thoảng tập chạy trong sân vận động của 1 khu liên hợp thể thao, tôi thường được quan sát những người tập thể hình ra chạy bộ trên đường piste của SVĐ. Có lẽ họ ra ngoài trời tập bài cardio thay vì trên máy tập chạy để đổi không khí. Và có vẻ với họ bài tập chạy là một bài tập không cần phải quá chú ý vào tư thế động tác, chỉ đơn giản là một bài tập cho hệ tim mạch, nên thú thật mà nói, dáng chạy của họ tương đối xấu, nôm na là “kềnh càng và khệnh khạng”. Dĩ nhiên là với thể hình lực lưỡng như họ, chúng ta cũng không nên mong chờ những bước chạy nhẹ nhàng thanh thoát. Tuy nhiên, tôi tin là nếu chú tâm và được hướng dẫn, họ sẽ có dáng chạy đẹp hơn và tối ưu hơn.

Nhìn những con người lực lưỡng chạy trên đường piste, tôi lại liên hệ đến những chân chạy đường dài “có số má” (Việt Nam và quốc tế). Khi nói đến những vận động viên chạy đường dài “có số má”, chúng ta thường hình dung về những con người có nét gì đó một chút khắc khổ với thân hình thường là mảnh dẻ, có cơ bắp nhưng không hề cuồn cuộn. Và tôi tự hỏi, những người nhiều cơ bắp thì có thể chạy đường dài tốt đến mức nào.

Người đầu tiên mà tôi nghĩ đến ngay lập tức là 1 VĐV khá có tiếng tăm trong giới chạy đường dài của Hà Nội – anh Trung Tran, CLB chạy An Bình (PFR). Anh Trung Tran thường luyện tập với mileage cỡ khoảng trên 350 km/tháng, anh thường nhận giải lứa tuổi U50 trong các giải chạy mà anh thi đấu, thành tích LBM 2019 của anh ở cự ly FM là ~ 3h25m, anh cũng làm pacer cho cự ly HM và FM ở nhiều giải chạy lớn. Điều đặc biệt ở anh là một hình thể mà dân thể dục đường phố (street workout hoặc calisthenics) cũng phải trầm trồ. Nghe nói, trong tập luyện, anh thường làm nóng cơ thể bằng cách: 1) đi bộ cùng bà xã hoặc 2) chơi vài bài xà đơn xà kép mà người khác chỉ cần nhìn vào đã đủ thấy chóng mặt. Kết thúc bài tập của anh thường là các bài giãn cơ ép dẻo độ khó cao như full split (xoạc thẳng 2 chân), deep Cossack squat, …

Anh Trung Tran – CLB chạy PFR

Người thứ hai mà tôi thấy trên Internet khi tìm kiếm về các chân chạy đường dài cơ bắp là ông Graham Green –  năm nay 54 tuổi – Instagram: https://www.instagram.com/gg11run/

Graham Green ở giải London Marathon 2015

Thành tích của ông trong một số giải đấu chính thức như sau:

Cự ly Thời gian Giải đấu/Cuộc đua Thời điểm
800 m 1:58.4 năm 1979
1500 m 3:47.47 năm 1992
1 dặm 4:05.6 năm 1990
3000 m 8:13.8 năm 1993
3000 m 9:01.27 Trafford Grand Prix 22/7/2014
5 km 15:43 Sale Sizzler 5K Series 31/7/2014
5 dặm 27:02 Brooks Alsager 5 1/2/2015
10 km 32:53 Cheshire 10K 12/11/2016
Bán marathon 71:37 Wilmslow Half Marathon 22/3/2015
Marathon tốt nhất 2:31:56 Virgin London Marathon 26/4/2015
Marathon gần đây nhất 2:36:35 Virgin London Marathon 22/4/2018
Marathon đầu tiên 2:59:32 Virgin London Marathon 22/4/2012

Một điều hết sức thú vị là ông đã cùng với con trai của mình Ben Green (sáng lập viên của RunThrough, VĐV tuyển QG Anh cự ly 800m) thiết lập kỉ lục Guinness thế giới vào năm 2015 cho cặp đôi cha-con chạy marathon nhanh nhất thế giới – tổng thời gian của 2 cha con cho cự ly marathon ở giải London Marathon 2015 là 5 giờ 2 phút 12 giây. Kỷ lục này hiện đã bị phá bởi 1 đôi cha con khác.

Kỷ lục Guiness về cặp đôi cha con có tổng thời gian chạy marathon nhanh nhất thế giới, ghi nhận năm 2015

Công việc hiện tại của ông là lính cứu hỏa ở thị trấn/thành phố Warrington – Cheshire, VQ Anh. Tìm hiểu kỹ thì thấy hồi trẻ ông đã là một chân chạy cừ khôi ở những cự ly ngắn. Sau khi quyết định không theo nghiệp điền kinh, ông cũng đã không tập chạy nữa mà chuyển sang chỉ tập thể hình – theo ông nói là để duy trì thể lực. Ông quay lại tập chạy sau hơn 20 năm và tập trung vào các cự ly dài. Phải thừa nhận rằng ông là một VĐV có tố chất và có bộ gen di truyền của một chân chạy xuất sắc. Nhiều thành viên trong gia đình ông cũng có bộ gen này. Ví dụ, con trai lớn của ông là VĐV trong đội tuyển chạy 800m của Anh. Anh trai ông giành HCĐ của giải World Marathon Cup 1993 với thành tích 2:12 ở cự ly FM. Con trai nhỏ của ông chạy cự ly FM dưới 3 giờ sau chỉ 4 tháng luyện tập. Ngoài yếu tố di truyền kể trên, có thể nói, việc dừng chạy trong hơn 20 năm và chỉ tập thể hình để duy trì thể lực lại là một yếu tố khác giúp ông có thành tích chạy đường dài tốt ở lứa tuổi hơn 50. So với những người chạy liên tục từ thanh niên đến khi luống tuổi – các khớp xương liên tục chịu chấn động khi chân chạm đất, ông có một hệ xương khớp chắc khỏe hơn, và lượng cơ bắp có được do tập thể hình giúp hỗ trợ gân, xương để ông ít gặp phải các chấn thương hơn. Một bài tập mà ông giới thiệu trên Instagram của ông là bài Đứng nhón bắp chân (Calfe Raise), ông chia sẻ bài tập này giúp ông hạn chế được các chấn thương gặp phải ở vùng chân dưới. Đều đặn mỗi ngày, ông thực hiện 120 động tác Calf Raise trên bậc thang.

Người thứ ba mà tôi muốn giới thiệu với các bạn là anh Nick Bare, CEO của công ty Bare Performance Nutrition (Instagram: https://www.instagram.com/nickbarefitness/; Youtube: https://www.youtube.com/c/Bareperformancenutrition/). Có thể việc tập luyện của anh có mục tiêu kép: cho sức khỏe bản thân và là một hình thức marketing cho công ty của anh.

Nick Bare – CEO của Bare Performance Nutrition đang tập chạy

Nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng: 1) trông anh khá lực lưỡng và cơ bắp; 2) anh chạy cũng không tệ chút nào: 4:53/dặm, 18:29 ở cự ly 5000m. Hiện anh cũng đang đặt mục tiêu luyện tập là Boston Qualification (chắc FM sub3 ở lứa tuổi của anh).

Vậy thì, hỡi 500+ anh em bodybuilder, các bạn hãy thử xỏ giày và chạy một cách nghiêm túc hơn với các cự ly dài xem. Thật sự là một ngày nào đó, chay365 rất mong được chứng kiến những bước chân đầy uy lực nhưng cũng không kém phần tốc độ của anh em tập thể hình trên các con đường trong thành phố, cũng như trên các cung đường trail đầy thú vị. Và biết đâu, thành tích nào đó về cặp cha – con chạy marathon nhanh nhất Việt Nam, lại do VĐV thể hình thiết lập thì sao. Chúng tôi mong chờ các bạn!

About the Author Nguyen-Duc Trung-Kien

Nguyễn Đức Trung Kiên là giảng viên của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Anh đến với chạy bộ để rèn luyện sức khỏe, để sống lành mạnh hơn, để được giao lưu học hỏi ... nhưng trên hết, với anh chạy bộ là để vui.

  • […] Leave a Comment / Chạy365 / By Thuan […]

  • >
    90 Shares