Những nguyên tắc tập luyện của Meb Keflezighi (phần 2)

0

boston-marathon-winner-meb-keflezighi-ftr

Nguyên tắc số hai: Tiến bộ một cách kiên nhẫn, từng bước nhỏ

Khi mới bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp, tôi may mắn được gặp Paul Tergat, vận động viên chạy bộ vĩ đại người Kenya, người từng giành hai huy chương bạc thế vận hội và từng giữ kỉ lục thế giới cự ly 10 000m và marathon.

Tôi hỏi Paul về các bài tập của ông? Chạy dài thế nào? Mỗi tuần chạy bao nhiêu km? Tôi cần làm gì để có thể trở nên xuất sắc như ông?

Câu trả lời của Paul là: “Meb, tôi có thể nói với cậu về các bài tập của mình, nên làm gì và không nên làm gì. Cậu có thể “sống sót” trong 2 tuần, nhưng sau đó sẽ gục ngã. Chúng ta đang ở trình độ khác nhau. Hãy tập luyện chăm chỉ và kiên nhẫn, cậu sẽ trở thành một vận động viên giỏi”.

Bài học tôi thu được là: hãy tiến bộ theo từng bước nhỏ. Tôi tiếp tục tập luyện chăm chỉ, nhưng không đến mức bị chấn thương hay kiệt sức.

Hai năm sau khi gặp Paul, tôi dự tranh chung kết 10 000m ở Olympic cùng với ông,. Dù về sau Paul khá xa, tôi có được kỉ lục cá nhân cho mình.

Tại nội dung marathon tại thế vận hội 2004, tôi cảm thấy sẵn sàng chạy đua cùng Paul, mặc dầu thành tích tốt nhất của ông nhanh hơn tôi đến 5 phút. Lần này, tôi giành huy chương bạc còn Paul chỉ về thứ 10. Điều này chỉ có thể xảy ra nhờ việc tôi đã nghe theo lời khuyên của ông – từ từ tiến bộ để trở thành một trong những người chạy marathon nhanh nhất thế giới. Nếu năm 1998, tôi cố gắng bắt chước các bài tập của Paul Tergat, đến năm 2004 tôi sẽ không thể giành được huy chương Olympic.

Chỉ đề ra mục tiêu dựa trên năng lực hiện tại của bạn. Đừng cố gắng học theo những gì người khác đang làm – bạn không biết phải mất bao lâu họ mới có thể đạt tới đẳng cấp đó. Bằng cách tăng dần các mục tiêu nhỏ, bạn sẽ luôn tiến bộ. Sau một thời gian, trình độ của bạn sẽ được nâng lên rõ rệt.

Phần 1

Apr 21, 2014; Boston, MA, USA; Elite runners Josphat Boit (left) and Meb Keflezighi (right) race during the 2014 Boston Marathon. Mandatory Credit: David Butler II-USA TODAY Sports

Bình luận

Bình luận

Share.

About Author

Leave A Reply