Những nguyên tắc tập luyện của Meb Keflezighi (phần 3)

NEL_7500.JPG

Nguyên tắc số ba: Kiên định

Khi tôi nói 3 tuần nghỉ chạy không làm giảm thể lực của bạn, tôi không có ý cho rằng đó là cách để bạn tiến bộ. Hơn mọi môn thể thao khác, chạy bộ đòi hỏi sự đều đặn. Ẩn sau sự kiên nhẫn để tiến bộ dần dần từng bước nhỏ là một quá trình tập luyện kiên định và chăm chỉ.

Có những rào cản về thể chất và tinh thần đối với sự kiên trì và đều đặn. Nếu bạn không hoàn thành lịch tập do đau mỏi cơ, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang gắng sức quá giới hạn thể lực của mình. Bạn cần chạy ít buổi hơn, chạy chậm lại, hoặc rút ngắn cự ly chạy. Đồng thời, bạn cũng cần bổ sung các bài tập cơ bắp và ép dẻo, giúp cơ thể đủ khả năng “nuốt” được khối lượng tập luyện đã định.

Lý do phổ biến hơn khiến người chạy bộ không kiên trì là bởi họ không duy trì được động lực tập chạy. Họ có thể hăng hái trong vòng 2 tuần, sau đó mất hứng và 2 tuần tiếp sau gần như không chạy. Chu kì này lặp đi lặp lại vài lần mỗi năm. Giải pháp đơn giản cho hoàn cảnh đó là: xỏ giày và ra khỏi nhà. Khi cơ thể nóng lên và bạn bắt đầu đổ mồ hôi, bạn sẽ cảm thấy hài lòng vì mình đã nỗ lực để chạy. Hãy nhớ lại trạng thái hưng phấn ấy mỗi lần bạn thấy không hứng thú với việc chạy bộ. Nói chung, bạn thường thấy vui vì mình đã chạy, hơn là vui vì mình đã bỏ một buổi chạy theo kế hoạch.

Nếu cảm thấy khó tập luyện đều đặn, hãy tìm bạn chạy cùng. Bạn sẽ cần phải trách nhiệm hơn, và có thêm động lực duy trì giáo án. Gần như mọi vận động viên chuyên nghiệp đều tập cùng đồng đội. Mặc dù hay chạy một mình, tôi cũng có những người đạp xe bên cạnh để dẫn tốc cho tôi trong các buổi chạy dài.

Sự kiên định không có nghĩa là ngày nào cũng chạy, bằng bất cứ giá nào. Kiên định nghĩa là chạy đều đặn để việc đó trở thành một phần cuộc sống của bạn. Với một số người, đó là mọi ngày, với những người khác, đó là 3 lần mỗi tuần.

Phần 1

Phần 2

About the Author Mr Marathoner

>
0 Shares