Nữ trọng tài triathlon SEA Games 31: Từ người ghét chạy bộ đến quán quân cuộc thi “người sắt”

Cùng với các vận động viên (VĐV) của đội tuyển triathlon Việt Nam, huấn luyện viên kiêm trọng tài Nguyễn Thu Trang đang nóng lòng chờ đến ngày khai cuộc môn thi ba môn phối hợp tại SEA Games 31 trên sân nhà.

Ở SEA Games 31, Nguyễn Thu Trang là một trong những trọng tài giúp VĐV ba môn phối hợp các quốc gia Đông Nam Á đua tranh hết mình tại Tuần Châu (Hạ Long, Quảng Ninh).

thutrang-triathlon-ironman-seagames31

Trọng tài triathlon Nguyễn Thu Trang tại Tuần Châu sau khi trở thành quán quân nữ giải Ironman 70.3 Vietnam tại Đà Nẵng

Đáng chú ý, trọng tài Thu Trang mới đến Tuần Châu sau khi vừa đăng quang và trở thành vận động viên ba môn phối hợp nữ có thành tích xuất sắc nhất tại giải Ironman 70.3 Vietnam 2022 tại Đà Nẵng trong ngày 8/5 vừa qua. Ở giải này, Thu Trang là nữ VĐV về đích đầu tiên sau 5 giờ 04 phút 22 giây. Đây là thành quả ngọt ngào đối với nữ “triathlete” (người chơi ba môn phối hợp) từng một thời ghét chạy bộ.

thutrang-triathlon-ironman-seagames31

Thu Trang trên đường đua trong cuộc thi “người sắt” Ironman 70.3 Vietnam 2022 tại Đà Nẵng. Ảnh: NVCC

Kỷ lục gia bơi lội

Trước khi đến với ba môn phối hợp (triathlon), Nguyễn Thu Trang từng là một VĐV bơi có hạng của làng bơi Việt Nam, cùng thời với ngôi sao Nguyễn Hữu Việt, người được mệnh danh là “hoàng tử ếch”. Khi còn thi đấu thể thao đỉnh cao, nữ “kình ngư” đã từng giành HCV giải vô địch trẻ Đông Nam Á, HCV các nội dung 200m, 400m hỗn hợp và 1500m tự do nữ (phá kỷ lục quốc gia) tại giải bơi vô địch quốc gia. Vốn có thế mạnh về sức bền, Thu Trang đã tham gia bơi chung kết vượt sông Dương Tử (Vũ Hán, Trung Quốc), đạt hạng Nhì giải bơi vượt biển Ocean cự ly 5km tại Krabi (Thái Lan).

Từ “nàng tiên cá” ghét chạy bộ trờ thành nhà vô địch cuộc thi “người sắt”. Ảnh: NVCC

“Thời còn tập trung đội tuyển, đường bơi xanh đối với chúng tôi tựa như không khí cần có để thở vậy. Chúng tôi thường rất ngán mỗi khi phải chạy bộ để tập thể lực bởi chỉ có bơi, chúng tôi mới cảm thấy được là chính mình dù các bài tập chuyên môn rất nặng”, Trang nhớ lại.

Cơ duyên ba môn phối hợp

Sau khi giải nghệ, Thu Trang tiếp tục chuyển sang công việc huấn luyện viên bơi vì tình yêu gắn bó với đường đua xanh. Học trò của Thu Trang từng giành HCV ở giải bơi VĐQG năm 2010. Năm 2016, Nguyễn Thu Trang được một người bạn rủ tập ba môn phối hợp để tham gia cuộc thi “người sắt” Ironman 70.3 Vietnam tại Đà Nẵng. Vốn có “ác cảm” với chạy bộ nên khi đó Trang chỉ dám nhận nhiệm vụ thi bơi của nội dung đồng đội.

Miệt mài tập chạy bộ quanh Hồ Gươm mỗi cuối tuần. Ảnh: NVCC

“Bạn tôi nói có nhiều vận động viên phong trào mà khỏe lắm. Thân hình của họ rắn rỏi sau hàng trăm giờ tập luyện bơi, đạp, chạy nên tôi rất tò mò về những người chơi môn thể thao mới này”, Trang kể.

Với kinh nghiệm của một vận động viên bơi đường dài lâu năm, Trang nhận thấy điểm yếu của những người chơi phong trào vốn là nhân viên văn phòng, bác sĩ, kỹ sư khi tham gia tập luyện triathlon. Vì thế, Trang đã tập trung vào việc huấn luyện giúp các vận động viên triathlon phong trào có được kỹ thuật căn bản bơi thật tốt, giúp họ tự tin trước khi trở thành “người sắt”.

Được truyền cảm hứng ở môn thể thao mới, “nàng tiên cá” một thời ghét chạy bộ cuối cùng cũng phải “lên bờ” xỏ giày tập chạy để có thể tự mình thi đấu cả ba môn bơi đạp chạy. “Giai đoạn đầu tập chạy đối với tôi rất gian nan. Tôi bơi bao nhiêu cũng không biết mệt nhưng chỉ chạy 3,4km là thấy sức lực như biến đâu hết mất. Cũng nhờ giai đoạn tập chạy khó nhọc này, tôi có thể hiểu hơn tâm lý của các học viên của mình khi họ tập triathlon”, Thu Trang tâm sự.

Đến nay, Trang đã chạy được 21km một cách dễ dàng và thường hoàn thành ba môn phối hợp cự ly 70.3 trong tốp đầu. Cuộc thi Ironman 70.3 Vietnam vừa qua ở Đà Nẵng là kết quả ngọt ngào cho những ngày khổ công luyện chạy của nữ kình ngư người Hà Nội.

Lấy bằng trọng tài quốc tế với mong muốn giúp triathlon Việt Nam vươn xa

Vào đầu tháng 4 vừa qua, Thu Trang cùng với 34 huấn luyện viên khác đã tham gia lớp tập huấn dành cho các HLV, trọng tài chuyên nghiệp môn triathlon tại TP.HCM. Trong khuôn khổ SEA Games, một lớp trọng tài quốc tế cấp 1 tiếp tục được tổ chức tại Tuần Châu. Thu Trang và 24 trọng tài Việt Nam khác có cơ hội trau dồi nghiệp vụ chuyên môn ngay ở kỳ SEA Games thứ 2 mà Việt Nam là nước chủ nhà trong vòng 19 năm qua.

thutrang-triathlon-ironman-seagames31

Lớp tập huấn HLV, trọng tài chuyên nghiệp môn triathlon. Ảnh: NVCC

“Triathlon ở Việt Nam đang phát triển mạnh trong vòng 5 năm trở lại đây. Mỗi cuộc thi ba môn phối hợp tùy qui mô có thể thu hút vài trăm đến cả ngàn người tham gia. Triathlon Việt Nam cũng đã có tấm huy chương đồng đầu tiên trong lịch sử ở kỳ SEA Games 30. Tôi tin các VĐV triathlon Việt Nam với khát khao được cống hiến hết mình trên sân nhà sẽ mang về thành tích tốt nhất cho thể thao Việt Nam và mau chóng bắt kịp trình độ của khu vực”, Thu Trang tự tin chia sẻ.

Môn triathlon (và duathlon – hai môn phối hợp chạy, xe đạp) diễn ra trong 2 ngày 14-15/5 tại Tuần Châu (Hạ Long, Quảng Ninh). Các VĐV sẽ đua tranh 4 bộ huy chương cá nhân nam, nữ.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
>
0 Shares