Phóng viên ảnh thể thao Hải Đăng – “phù thủy” ở các giải chạy bộ

Hải Đăng, một trong số ít phóng viên ảnh thể thao chụp nhiều ảnh giải chạy bộ ở Việt Nam, là người lưu giữ những nụ cười và cả những giọt mồ hôi của runner ở các giải chạy.

Hải Đăng tác nghiệp tại đèo Mã Pí Lèo ở giải Hà Giang Marathon. Ảnh: N.Đ

Hải Đăng (Vũ Hải Đăng) là phóng viên ảnh thể thao giàu kinh nghiệm ở Việt Nam dù tuổi đời còn rất trẻ. Đăng đã từng chụp nhiều sự kiện thể thao lớn từ năm 2013 cho đến khi bị bệnh nan y: ĐH TDTT Toàn quốc, SEA Games, Đại hội thể thao bãi biển châu Á ABG, CLB Man City thăm VN, V-League, vòng loại World Cup của U23, ĐTVN…

Hầu hết các môn thể thao Hải Đăng đều có chụp: bóng đá, bóng rổ, võ, điền kinh, bơi, TDDC, đấu kiếm và sau này là golf v.v… Có thể nói Hải Đăng đã gắn bó với một thế hệ vàng của thể thao VN trong hơn 5 năm qua.
Do phải ôm quá nhiều môn thể thao, cộng tác với rất nhiều báo nên việc phóng viên ảnh thể thao Hải Đăng đến với các giải chạy như một cơ duyên, hay nói đúng hơn chạy bộ may mắn vì có được 1 NAG xông xáo, nhiệt tình và chụp những bức ảnh rất đẹp, có hồn như Hải Đăng.

Quang Nguyễn chạy leo tòa nhà 72 tầng Keangnam ở giải Vertical Run 2015

Thử hình dung bạn phải chọn lựa chụp ảnh giải chạy bộ  và chụp ảnh một trận bóng đá hay sự kiện golf thì bạn sẽ chọn sự kiện nào khi còn phải mua sữa nuôi con mà chi phí công tác ở các giải chạy còn khá “hẻo”? Runner nào may mắn có ảnh của Hải Đăng hầu như đều hài lòng. Có thể trừ ra 1,2 người. Còn nhớ, những bức ảnh viral gây bão của Đăng chụp HH Mai Phương Thúy ở giải LBM 2016 đã tạo hiệu ứng truyền thông khá lớn cho giải ở thời điểm đó.

Giải chạy đầu tiên mà Hải Đăng chụp có lẽ là giải chạy leo cầu thang Vertical Run 2015 ở tòa nhà 72 tầng Kengnam, khi ấy cộng đồng chạy bộ ở HN cũng như ở VN chỉ là một nhúm nhỏ. Vẫn còn ảnh Quang Nguyen “đùi to”, một trong những chân chạy tốt ở các giải ultra bây giờ, đang ná thở leo thang.

Các runner nhí xuất phát ở giải LDR Half Marathon 2018. Ảnh: Hải Đăng

Ở giải LDRHM 2018, Hải Đăng chụp tương đối nhiều hình, đặc biệt là các runner nhí. Nhiệm vụ làm phóng viên ảnh khiến Hải Đăng luôn ở trong trạng thái sẵn sàng đua tốc độ mà chất lượng vẫn phải đảm bảo tốt. Trong một giải chạy điển hình, Hải Đăng theo VĐV ra vạch xuất phát từ lúc 4 giờ sáng. Runner xuất phát được 30-45 phút thì đến lượt Hải Đăng ngơi tay chụp ảnh, mở máy laptop xử lý bài, ảnh ngay trong đêm tối.

Vũ Văn Sơn (Ninh Bình) chạy dẫn đầu ở giải Tràng An Marathon. Ảnh: Hải Đăng

Copy file ảnh từ thẻ nhớ vào máy, chọn lọc ảnh, chỉnh kích cỡ, đăng (chùm) bài, gửi ảnh cho đồng nghiệp hoặc các báo khác trong thời gian nhanh nhất có thể. Hải Đăng có thể múa phím “nhoay nhoáy” trong vòng 30 phút. Sau khi bài nóng đã tươm tất, Hải Đăng tiếp tục lao nhanh đến các điểm nóng khác trên đường chạy để cập nhật những hình ảnh đẹp, diễn biến thú vị. Nhiều runner chỉ biết sản phẩm của phóng viên ảnh Hải Đăng trên các báo, trang tin chứ ít khi thấy mặt vì “phù thủy” 9X này thoắt ẩn thoắt hiện, đánh nhanh rút gọn ở các giải chạy.

Quách Thị Lan đua cùng Nguyễn Thị Huyền, Thu Hằng nội dung 400m nữ ở giải điền kinh VĐQG. Ảnh: Hải Đăng

Để lăn xả ở những giải chạy như vậy, Hải Đăng thường mang vali đồ nghề thiết bị máy ảnh, laptop, ổ dữ liệu có khi lên tới 20-30kg, thậm chí Đăng còn mang cả ắc qui để sạc điện nếu địa bàn thiếu điện. Đúng nghĩa là một lính chiến, mặt trận nào Hải Đăng cũng xông pha được…VĐV marathon chạy xong thì được nghỉ, còn như Đăng mới chỉ như cữ chạy 30km và còn 12km phía trước. Chỉ khi nào đủ ảnh và thông tin cho sự kiện theo yêu cầu mới tạm nghỉ.

Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy ở giải chạy Vietnam Trail Marathon, Mộc Châu. Ảnh: Hải Đăng

Nhiều giải chạy và các cuộc thi sức bền trong Nam ngoài Bắc ghi dấu chân không biết mệt mỏi của Hải Đăng: Hà Giang, TP.HCM, Sa Pa, Hà Nội, Quảng Bình, Đà Lạt, Đà Nẵng… Nhiều người có thể chưa gặp mặt Hải Đăng nhưng rất có thể vô tình đã lọt vào ống kính của Hải Đăng, nhiều bức hình vẫn còn đang nằm im trong 5 ổ lưu trữ dữ liệu di động.

Vũ Hải Đăng (1990 – 2021). Ảnh: ANTĐ

Hải Đăng vừa qua đời (23/8/2021 tức ngày 16/07 năm Tân Sửu) vào đúng thời điểm dịch bệnh căng thẳng, gia đình không thể tổ chức lễ viếng. Tiếc thương cho môt phóng viên ảnh trẻ, tài năng, đam mê thể thao. Hải Đăng đã sống một cuộc đời nhiệt huyết với đam mê của mình, để lại những khoảnh khắc ý nghĩa cho người hâm mộ thể thao nói chung và cộng đồng chạy bộ nói riêng. Cảm ơn Hải Đăng nhiều.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
>
0 Shares