INEOS 1:59 – Cuộc đổ bộ lên mặt trăng của Kipchoge (Phần 2)

INEOS 1:59 – CUỘC ĐỔ BỘ LÊN MẶT TRĂNG CỦA KIPCHOGE: NHÂN VẬT, PHƯƠNG PHÁP VÀ NHỮNG ĐIỀU GÂY TRANH CÃI

Dịch từ bài viết của Tom Reynolds trên trang BBC Sports: https://www.bbc.co.uk/sport/athletics/50460861

PHẦN 1

PHẦN 2

Đường chạy Hauptallee

Nơi đó phải nằm trong phạm vi cách Kenya không quá 3 múi giờ (để giảm thiểu tác động của tình trạng lệch múi giờ đối với Kipchoge) và các điều kiện về khí quyển cũng phải là tối ưu. Nhiệt độ: trong khoảng từ 7 đến 14 độ C. Độ ẩm: dưới 80%. Tốc độ gió: dưới 2 met/giây. Khả năng có mưa: không.

Với thời gian lựa chọn là khoảng giữa tháng 10 bất di bất dịch, Ketchell – giờ đây kể về việc này như thể nó rất đơn giản – “đã viết nhanh một phần mềm máy tính” để tìm ra địa điểm phù hợp nhất. London có thoáng được xem xét tới nhưng bị loại do thời tiết quá khó lường. Ý tưởng về việc quay lại một đường đua xe cũng được cân nhắc, nhưng đường đua Lausitzring cũng nhanh chóng bị bác bỏ sau một buổi đi thăm dò thảm bại.

“Khi chúng tôi tới nơi, bọn họ bắt chúng tôi phải dán kín camera trên điện thoại. Như vậy thì còn nghĩa lý gì nữa chứ.” Ketchell nói. “Nhưng một vấn đề lớn hơn là đường đua đó quá rộng. Bạn sẽ ở quá xa khán đài nên cảm giác chạy ở đó sẽ không tự nhiên. Vì xung quanh bạn chẳng có gì hết nên dù bạn có chạy nhanh đi nữa thì vẫn có cảm giác mình đang chạy chậm.”

Một trong những than phiền lớn nhất của Kipchoge về thử thách Breaking2 là sự thiếu vắng của đám đông. Cuộc tìm kiếm lại tiếp diễn, và đến khoảng đầu tháng 6, đội ngũ lập kế hoạch đã đặt chân đến Vienna – cụ thể là một đoạn đường với hàng cây có tên gọi Hauptallee chạy xuyên qua công viên Prater. Họ lập tức “phải lòng” với nơi này. Nhiệt độ, độ ẩm và dự báo mưa vào tháng 10 ở Vienne đều phù hợp. Việc chính quyền địa phương không đưa ra cả đống điều kiện đòi hỏi phức tạp cũng là điểm cộng lớn. Đoạn đường Hauptallee và khu vực lân cận sẽ được phong toả trong vòng hai tuần, sao cho cuộc chạy được tổ chức vào ngày tối ưu. Nhưng đối với Ketchell, cuộc chiến cam go nhất là giải quyết vấn đề gió.

Chỉ vài ngày sau khi chốt Vienna làm địa điểm tổ chức, họ đã lắp đặt một loạt các cảm biến dọc theo đường Hauptallee – một tuyến đường dài 4,4 km – để theo dõi các điều kiện. Kết quả ổn định mà họ nhận được làm Ketchell rất hứng khởi – tốc độ gió dưới 1 met/giây. Điều kiện tuyệt hảo.

Đội hình đàn chim ngược và cách “giải nhiệt” cho Kipchoge

Mặc dầu vậy, Ketchell vẫn chưa hài lòng. Dựa trên kiến thức sâu rộng về khí động học tích luỹ được từ công việc liên quan đến đua xe đạp chuyên nghiệp, ông bắt đầu tìm cách để giảm thiểu hơn nữa tác động của gió. Ông thực hiện điều này bằng cách vạch ra kế hoạch sắp xếp 41 người dẫn tốc thay nhau dẫn tốc cho Kipchoge – một con số pacer khủng, trong đó bao gồm cả vận động viên vô địch Olympic cự li 1500m Matthew Centrowitz và thần đồng Nauy Jakob Ingebrigtsen.

Ketchell dùng một phần mềm máy tính khác để nghiên cứu ích lợi của hơn 100 đội hình chạy khác nhau có tính khả thi. Cuối cùng, họ cũng tìm ra đội hình tối ưu. Mặc dù cả Brailsford và Ketchell đều đã quá dạn dày trong ngành xe đạp đua, đội hình này đối với họ vẫn hoàn toàn mới mẻ – một hình chữ V ngược. Hãy tưởng tượng đội hình của đội Vịt Siêu Phàm (một đội khúc côn cầu trong bộ phim hài cùng tên, có đội hình tấn công hình chữ V với mũi nhọn hướng về phía trước) nhưng lộn ngược.

“Đây thực ra là hình ảnh đảo ngược của cách mà các đàn chim thường bay.” Ketchell nói. “Trong giới hạn mà tôi được biết, đội hình này hoàn toàn không được dùng trong bất kì môn thể thao, ngành công nghiệp hay loài động vật nào.”

Tuy nhiên, áp dụng một bản thiết kế tạo ra bằng phần mềm máy tính vào thực tế lại không đơn giản. Dự án do Ineos này đã thuê một công ty huấn luyện có tên là Insight chỉ để giúp đảm bảo các pacer sẽ chạy đúng theo đội hình. Và đội hình này đã có hiệu quả. Trên thực tế, ngay trong quá trình luyện tập, họ đã nhận ra rõ ràng là đội hình này có hiệu quả quá tốt.

Hình chữ V ngược này của Ketchell đã giúp giảm luồng khí cản đối với Kipchoge sáu lần so với chạy một mình. Điều này khiến Ketchell phải đối mặt với một cơn ác mộng mới – đó là khả năng Kipchoge bị nóng quá.

“Đến tận buổi đêm trước ngày chạy, tôi vẫn còn đang phải trình bày các ý tưởng nhằm xử lý vấn đề đó,” Ketchell nói.

Một phần của giải pháp đến từ sự tham gia của một chuyên gia dinh dưỡng. Người này có thể nắm được thông tin “gần như tức thời” về tình trạng hấp thu nước của Kipchoge. Cứ mỗi 5 km, chàng vận động viên Kenya nhận một chai nước. Khi anh ta vứt chai xuống, nó sẽ được đem về trung tâm theo dõi hiệu suất để ngay lập tức phân tích xem lượng nước đã uống vào là bao nhiêu, và nó sẽ có tác động như thế nào.

Một biện pháp nữa để giải quyết vấn đề lại mang tính trực quan hơn. Kipchoge sẽ di chuyển hơi lệch ra khỏi đội hình mỗi khi anh cảm thấy bắt đầu bị quá nhiệt. Một sự điều chỉnh rất con người giữa muôn trùng kế hoạch tỉ mỉ và đủ loại công nghệ. Chỉ vài mét phía trước Kipchoge là một chiếc xe có thể tinh chỉnh tốc độ đến 0,1 km/h. Chiếc xe này gắn đèn laser để cho anh và các pacer biết họ có đang đạt mục tiêu hay không.

Nhưng, có thể nói rằng đối với Kipchoge, người đàn ông guồng pedal theo sát bên cạnh anh trong suốt quãng đường 26.2 dặm còn quan trọng hơn nữa.

Người đó là Trouw, quản lý của Kipchoge.

About the Author Nguyễn Kiến Quốc

>
0 Shares