Hãy biến chạy bộ thành một thói quen

Hãy biến chạy bộ thành một thói quen

Làm theo bốn bước dưới đây và dần dần, tập thể dục sẽ là việc không phải nghĩ.

Xây dựng thói quen chạy bộ

Xây dựng thói quen chạy bộ

Sau một vài tuần chạy bộ, bạn sẽ bắt đầu tin rằng có một thứ gì đó kiểu như “cảm giác phê của dân chạy bộ”. Một số hormone hoặc hoạt chất đem lại cảm giác thoải mái trong não bộ, như dopamine và endocannabinoids, sẽ được tiết ra trong quá trình chạy. Dẫn đến việc bạn sẽ cảm thấy rất tự hào về những gì bạn đã đạt được và do đó, cơ thể sẽ nghỉ ngơi hơn là luyện tập.

Tuy nhiên, cho đến khi điều đó xảy ra, điều khó khăn đầu tiên là đẩy mình ra khỏi cửa chạy bộ buổi sáng. Chỉ dựa vào sức mạnh ý chí là không đủ. Chúng ta tự nói với bản thân chúng ta sẽ luyện tập,việc này mất khá nhiều sức mạnh ý chí của bạn, và sức mạnh ý chí của tất cả mỗi người là một nguồn lực có hạn .Nếu ý chí yếu đi thì khi bạn mệt mỏi hoặc căng thẳng, và có rất nhiều điều có vẻ hấp dẫn hơn việc chạy bộ – ý chí sẽ sụp đổ và chúng ta bỏ qua việc luyện tập.

Dưới đây là một số lời khuyên về việc làm thế nào để biến chạy bộ thành một thói quen và duy trì nó. Một khi tập thể dục sẽ trở thành một thói quen, ta sẽ cảm thấy dễ dàng hơn. Vì vậy, ngay cả khi bạn không cảm thấy thích làm việc đó, nó không tốn nhiều sức mạnh ý chí.

1. LÊN KẾ HOẠCH

Tất cả các thói quen được hình thành từ một nhóm các tín hiệu (ví dụ, thời gian, địa điểm, tâm trạng, âm nhạc, một số người khác), một phần thưởng (sô cô la, mát xa, tắm nước nóng, sinh tố), và một chu trình (chính việc chạy bộ) . Vì vậy, chọn một số tín hiệu (ví dụ, thời gian thuận tiện nhất để chạy, con đường tốt nhất để có) và những phần thưởng có thể khuyến khích bạn chạy. Sau đó viết ra một kế hoạch với các tín hiệu và phần thưởng, và dán nó lên chỗ bạn có thể nhìn thấy. Ví dụ: thời gian tốt nhất để chạy là buổi sáng; một số bài hát ưa thích dành cho hoạt động thể thao trong máy nghe nhạc; và phần thưởng của bạn là một lần tắm nước nóng lâu và thoải mái. Kế hoạch của bạn sẽ là: “Nếu đó là buổi sáng, và tôi nghe bản nhạc này, tôi sẽ chạy, bởi vì sau đó tôi sẽ có một buổi tắm vòi sen nóng và kéo dài”. Dán kế hoạch nơi bạn có thể nhìn thấy nó. Hãy thử nó cho một tuần. Nếu nó không hiệu quả, hãy thử thay đổi các tín hiệu hoặc những phần thưởng khác.

2. GIỮ MỌI THỨ THƯỜNG XUYÊN

Tạo một chương trình trước khi chạy để báo hiệu cơ thể và trí não rằng đó là thời gian để chạy, và lặp lại nó mỗi lần bạn đi chạy. Luôn luôn đi vào một thời điểm trong ngày. Để quần áo tập luyện của bạn bên cạnh giường. Mở đúng những bài nhạc tập luyện của bạn trước khi bạn đi ra ngoài. Để biến một cái gì đó như chạy bộ thành một thói quen, bạn phải có tín hiệu để kích hoạt, và những tín hiệu này phải phù hợp. Bạn đang tạo ra những cách để hệ thần kinh biến một hoạt động thành một thói quen.

3. TỰ THƯỞNG CHO MÌNH NGAY LẬP TỨC

Ngay sau hoàn thành bài chạy, hãy thưởng cho mình một thứ gì đó bạn thực sự thích thú – như việc tắm nước nóng, một ly sinh tố, thậm chí một miếng nhỏ sô cô la đen-để bộ não của bạn gắn việc tập thể dục với một phần thưởng ngay lập tức. Bạn phải nhận được phần thưởng ngay lập tức để một việc gì đó trở thành tự động. Bạn không thể tưởng tượng đến một phần thưởng. Bạn phải dạy cho bộ não về phần thưởng thông qua trải nghiệm.

4. XÂY DỰNG HỆ THỐNG HỖ TRỢ CHO RIÊNG BẠN

Hãy gắn chu trình chạy với các hoạt động sẽ làm cho bạn cảm thấy tốt về nó và giúp bạn có hào hứng tỉnh giấc và đi chạy mỗi ngày. Chạy cùng bạn bè để việc chạy tăng thêm ý nghĩa giao lưu; theo dõi tổng quãng đường chạy để biết rõ về những tiến bộ và mức tăng nền thể lực của bạn.

About the Author Chay_Long_Nhong

  • […] Điều đầu tiên cần làm với người mới tập không phải là chạy xa chừng nào hay chạy nhanh chừng nào, mà cần biến chạy bộ thành một thói quen. […]

  • >
    4 Shares