9 lý do để bạn đăng ký một giải chạy bộ

9 lý do để bạn đăng ký một giải chạy bộ

9 lý do để bạn đăng ký một giải chạy bộ

9 lý do để bạn đăng ký một giải chạy bộ

Bạn đã tập chạy một thời gian và bây giờ bạn tự hỏi mình có nên đăng ký tham gia một giải chạy bộ không. Mùa thu đã đến và những giải chạy cũng nhiều hơn. Đa số chúng ta không chạy thi để giành giải nhất (thậm chí giải nhì, giải ba, giải khuyến khích,… Có nhiều nguyên nhân khác khiến việc chạy giải trở nên hấp dẫn và thú vị.

1. Động lực luyện tập

Có quá nhiều lý do để chúng ta sao nhãng việc tập chạy: công việc bận rộn, sự mệt mỏi sau một ngày làm việc kéo dài, tâm lý lười biếng vào mỗi sáng cuối tuần,… Đăng ký chạy giải là cách tốt nhất để bạn tuân thủ kế hoạch của mình. Bạn có một đích rõ ràng trước mắt để phấn đấu. Bạn biết rằng nếu mình bỏ buổi tập thì sau này sẽ có lý do chính đáng để ân hận và nuối tiếc, khi “ra trận” mà chưa chuẩn bị kỹ lưỡng nhất.

2.  Tập luyện một cách khoa học và bài bản hơn

Dù mục tiêu của bạn có là gì: hoàn thành cự ly, vượt qua thành tích cá nhân, hay chinh phục cột mốc thời gian nào đó,… việc đăng ký chạy giải một cách nghiêm túc cũng khiến bạn phải đề ra giáo án luyện tập và tuân thủ chặt chẽ. Một khi tập luyện bài bản, bạn sẽ dần nắm vững và nhận ra tầm quan trọng của các bài tập chạy chậm đường dài, chạy gắng sức, chạy biến tốc, bài tập bổ trợ. Bạn sẽ hiểu được vai trò của ngày nghỉ nữa.

3. Tận hưởng sự hào hứng ở vạch xuất phát

Chạy giải rất vui, thật thế. Bạn vẫn mặc bộ quần áo quen thuộc, đi đôi giày quen thuộc, nghe những bài nhạc cũ. Nhưng bạn không chạy một mình mà chạy cùng hàng trăm, hàng ngàn người khác. Sự hào hứng của đám đông sẽ kích thích adrenaline sôi lên trong máu và những bước chạy của bạn sẽ tràn trề hứng khởi.

4. Cảm giác chinh phục khi về đích

Cảm giác băng qua vạch đích luôn luôn tuyệt diệu, dù là lần chạy 5 km đầu tiên hay lần chạy marathon thứ 10. Hãy tin tôi, bạn sẽ không bao giờ quên cảm giác vượt qua vạch đích trong tiếng vỗ tay của mọi người, lướt mắt qua những tình nguyện viên mỉm cười khích lệ và chúc mừng bạn. Thế là bạn đã chinh phục thêm một cột mốc mới trong “sự nghiệp chạy bộ” (dù chỉ hết sức nghiệp dư) của bản thân.

5. Thử thách bản thân để hiểu về bản thân

Khi tập chạy hàng ngày, bạn chưa bao giờ đẩy bản thân tới những giới hạn kiệt cùng. Vậy sức bạn sẽ chạy được tới đâu? Chạy thi cho bạn cơ hội trải nghiệm những thử thách về thể chất và tinh thần mà bạn chưa bao giờ nghĩ mình có thể vượt qua. Bạn sẽ hiểu thế nào là “hit the wall”, sẽ thấm thía cảm giác toàn thân cứng ngắc, còn hơi thở hổn hển trong những khúc quanh cuối cùng, khi một kilomet mà như dài vô tận. Và còn gì tuyệt vời hơn khi bạn chiến thắng tất cả những thử thách ấy?

6. Kết bạn với những người cùng đam mê

Dân chạy bộ thường có nhiều điểm chung. Có thể bạn chưa biết đâu, quanh bạn có rất nhiều người vẫn chạy bộ mỗi ngày đấy. Tham gia chạy giải là cơ hội tốt để các bạn gặp nhau, cùng chia sẻ đam mê, cùng tiến bộ.

7. Khám phá và du lịch

Hãy đăng ký một giải chạy và kết hợp cùng kì nghỉ của cá nhân bạn hay gia đình. Bạn sẽ có cơ hội khám phá một thành phố mới, tìm hiểu những cung đường chạy thú vị.

8. Sưu tập áo và những tấm huy chương

Có thể bạn đã có quá nhiều áo chạy bộ rồi, nhưng một áo phông có in dòng chữ “Hoàn thành cự ly 21.1 km” là một phần thưởng không tồi, phải không? Bạn có thể mặc nó ra đường một cách kiêu hãnh. Người khác nhìn thấy sẽ biết bạn là dân chạy bộ. Mà đâu chỉ có vậy, bạn là một tay chạy bộ cừ khôi. Bạn cũng có thể sưu tập huy chương và số bib, như những kỉ niệm trong cuộc đời chạy bộ của mình. Bạn không cần phải về đích trong tốp đầu để được trao thưởng.

9. Gây quỹ cho các mục đích từ thiện

Ở Việt Nam, các giải chạy từ thiện chưa phổ biến lắm. Nhưng nếu có một giải như thế, hãy tham gia để đóng góp cho cộng đồng.

About the Author Mr Marathoner

>
0 Shares