Cặp đôi chạy 42km vượt núi Sa Pa để kỷ niệm 15 năm ngày cưới

Cặp đôi chạy 42km vượt núi Sa Pa để kỷ niệm 15 năm ngày cưới

Nguyễn Đạt (Webthethao)

Câu chuyện “ngôn tình”, lãng mạn nhất ở giải chạy vượt núi Sa Pa thuộc về cặp đôi VĐV: Nguyễn Đức Minh và Bùi Lê Diệu Mai (Hà Nội), những người đã cùng nhau chiến thắng chặng marathon đường núi dài 42km.

Họ đã vượt qua đỉnh Silverstone đầy thách thức ở chặng cuối cùng để rồi trao nhau nụ hôn ngọt ngào kỷ niệm 15 năm ngày cưới của hai người, ngay tại vạch đích trong những thời khắc cuối cùng của cuộc thi.

“Sau khi hoành thành 42km VMM năm ngoái (26/9), tôi quay về Hà Nội vào ngày hôm sau, đúng ngày cưới của chúng tôi”, anh Minh nhớ lại. “Sau đó, tôi có viết một bài note trên Facebook chia sẻ những trải nghiệm chạy bộ trên Sa Pa như một ngày hội. Có lẽ vì thế, vợ tôi tin vào một hành trình thú vị, xứng đáng với dịp kỷ niệm ngày cưới thay vì một giải chạy marathon đường road thông thường”.

Đây cũng là giải marathon đầu tiên trong đời của chị Mai. Do công việc bận rộn, chị Mai không có nhiều thời gian để tập luyện. Anh Minh tiết lộ chính vợ anh là người gợi ý và quyết định năm 2016 hai người sẽ cùng nhau tham gia VMM, giải chạy thách thức nhất Việt Nam để kỷ niệm 15 năm ngày cưới.

Trong khi anh Minh đã có thời gian chạy bộ khá lâu và là thành viên nòng cốt của Hội những người thích chạy đường dài LDR thì chị Mai chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như thể lực cho môn chạy bộ.

Ngay từ tháng 3/2016, Anh Minh trở thành huấn luyện viên riêng, bắt đầu “kèm” vợ luyện tập cho VMM với các buổi chạy ở núi Hàm Lợn (Sóc Sơn, Hà Nội). Thể lực và kỹ năng đang nâng dần lên thì cả hai gặp hai sự cố ngoài ý muốn: công việc của bà xã thay đổi nên thường về muộn và đi làm cuối tuần, đồng thời anh Minh bị chấn thương phải nghỉ chạy từ tháng 7 khiến việc tập luyện bị ảnh hưởng.

Thay vì lên Hàm Lợn, chị Mai tranh thủ tập leo cầu thang và tập squat. Rất may, anh Minh kịp lành chấn thương để giúp người bạn đời của mình tập thêm được 2 tuần trước VMM 2016. Do việc chuẩn bị không được hoàn hảo, cặp đôi này xác định mục tiêu chỉ là hoàn thành cuộc đua một cách an toàn, đủ tiêu chuẩn hoàn thành trước thời gian qui định.

Khi vào cuộc đua, vì là người có kinh nghiệm hơn nên anh Minh chịu trách nhiệm chuẩn bị đồ dùng, đồ ăn thức uống sao cho tối ưu, cũng như tính toán phân phối sức theo từng chặng sao cho phù hợp. Theo tính toán ban đầu, cả hai sẽ mất cỡ 12-13 giờ để hoàn thành, và vẫn còn từ 2 – 3 giờ dự phòng.

Mọi việc diễn ra đúng kế hoạch cho đến km12 khi chị Mai bắt đầu có cảm giác đau IT band chân phải. “Với địa hình phức tạp của VMM, cơn đau cứ tăng dần theo khoảng cách, có lúc làm cô ấy hơi mất tinh thần khi nghĩ đến cut-off time. Khi ấy, tôi buộc phải đưa ra các điều chỉnh: tốc độ giảm xuống, di chuyển cẩn thận bằng 2 gậy thay vì 1 gậy như lúc đầu; giảm tải vào chân đau.  Chân khỏe còn lại chủ động kết hợp với gậy để lên và xuống dốc, quỹ thời gian 3 giờ dự phòng bắt đầu được đưa vào sử dụng dần”, anh Minh chia sẻ.

Khi được nghỉ ngơi và động viên rất lớn của các bạn đội hỗ trợ tại các điểm chốt CP5 và CP6, tinh thần  của cả hai phấn khích lên rõ rệt. Cảm giác quãng đường không còn “nghìn trùng” xa cách nữa. Sự tự tin của chị Mai tốt hẳn lên, cho dù cái chân đau ngày càng trở nên tồi tệ hơn với các con dốc dài đằng đẵng dài khoảng 7km giữa CP5 và CP6.

Từ km28, đường hầu như đổ dốc xuống điểm chốt cuối cùng CP7, chị Mai hầu như phải đi lùi toàn bộ đoạn đường để giảm tải vào đầu gối. Anh Minh đi trước, góp thêm chút bằng cách chỉ đường khi có chướng ngại vật, và động viên tinh thần.

“Cũng trên chặng này, chúng tôi bắt kịp Vinh, một người bạn trong Hội những người thích chạy đường dài, với đôi chân còn tệ hơn cả vợ tôi. Hai chị em cứ bám nhau mà đi lùi như vậy. Có bạn cùng cảnh, mọi thứ được chia sẻ và quãng đường như ngắn lại”.

Cứ như vậy đếu gần 7 giờ tối thì tới điểm chốt cuối. Cả hai tiếp tục hợp cùng một nhóm bạn dìu nhau từng bước chinh phục đỉnh núi Silverstone khi trời đã tối mịt. Cứ leo được 5 phút, nhóm lại có người cần phải nghỉ. Do trời đã tối, cả nhóm dừng chờ để tiếp tục cùng nhau đi mà không tách đoàn nữa, cho dễ hỗ trợ nhau.

Leo lên đã vất vả, đổ dốc từ đỉnh núi đến gần Topas Ecolodge cũng gian nan không kém. Quãng đường tưởng chừng dài như vô tận khi thể lực của cả hai đã bị bào mòn.

Cuối cùng sau 15 giờ nỗ lực, cặp đôi uyên ương và những người bạn của mình đã về đến đích an toàn, thành công. Họ trở thành những Finisher – người thoàn thành cuối cùng vượt qua thử thách của VMM 2016.

“Tôi và vợ rất yêu núi rừng Tây Bắc, và là thành viên của nhóm du lịch mang tên nhóm Tây Bắc từ năm 2000. Chúng tôi có quá nhiều kỷ niệm với vùng Tây Bắc. Về với rừng núi Hoàng Liên Sơn có cảm giác như về nhà. Bản thân vợ tôi cũng thích chạy trail hơn so với chạy road rất nhiều”, anh Minh tâm sự.

“Chúng tôi không lên một kịch bản lãng mạn nào cả. Cả hai hiểu những gì rừng núi sẽ mang lại cho mình, đồng thời được chạy bên nhau trong cả một hành trình như vậy là điều quá đủ hấp dẫn và thú vị rồi.

Trước đó, tôi phải giải thích cho bà xã một vài thuật ngữ mang tính kỹ thuật: độ dốc từng chặng thế nào, BTC có điểm kiểm tra (check point), đặt thời gian cut-off time ra sao, mình sẽ cần đạt kết quả tối thiểu thể nào để vượt qua…”

“Tôi tin sức mạnh tinh thần của vợ tôi sẽ giúp cô ấy làm được. Thực tế trong suốt quãng đường 42km, dù chấn thương xảy ra, không thể chạy được như ý muốn, ý nghĩ về thời gian cut-off chỉ làm cô ấy mạnh mẽ hơn và quyết tâm vượt qua, chứ không trở thành một sức ép tiêu cực”.

About the Author chay365

follow me on:
>
0 Shares