Chạy bộ có làm tăng khả năng tình dục?

Chạy bộ là một hành trình khám phá, không chỉ khám phá tuyến đường mới, địa danh mới mà còn là khám phá chính cơ thể chúng ta. Bài viết dưới đây trích từ cuốn sách Run Well của tác giả, bác sĩ Juliet McGrattan giúp chúng ta giải đáp một số câu hỏi xoay quanh chạy bộ và tình dục như chạy bộ có làm tăng khả năng tình dục, có nên quan hệ trước ngày thi đấu, có làm tăng ham muốn tình dục hay không….

Chạy bộ có làm khả năng tình dục của tôi tốt hơn không?

Các nghiên cứu về khả năng tình dục phụ thuộc vào các kết quả khảo sát và thông tin do người tham gia khảo sát tự cung cấp nên có rất nhiều khả năng người tham gia khảo sát nói quá hoặc cung cấp thông tin không chính xác về đời sống tình dục của mình. Trong số nhiều nghiên cứu quy mô lớn về vấn đề này được thực hiện trong thời gian gần đây, một nghiên cứu do Đại học California thực hiện năm 2019 đã khảo sát khoảng 3.900 nam giới và 2.200 phụ nữ có độ tuổi bình quân trên 40 nhằm xác định liệu các hoạt động thể lực như chạy bộ, đạp xe và bơi hàng tuần có làm giảm các vấn đề tình dục hay không. Kết quả của nghiên cứu cho thấy nam giới hoạt động thể lực nhiều hơn hàng tuần ít gặp các vấn đề về rối loạn cương dương và phụ nữ tập khối lượng lớn hơn hàng tuần cũng ít gặp vấn đề rối loạn tình dục hơn, dễ lên đỉnh và đạt mức độ khoái cảm cao hơn.

Chạy bộ có làm tăng nhu cầu tình dục?

Tóm lại, tập luyện thể dục nhiều hơn cho thấy khả năng tình dục và thỏa mãn tình dục cao hơn. Chúng ta vẫn chưa rõ lý do đằng sau hiện tượng này và chắc chắn có vai trò của nhiều yếu tố sinh lý và thể chất nhưng một trong số đó có thể do việc tập luyện làm tăng cường tuần hoàn trong cơ thể. Khả năng cương dương phụ thuộc vào khả năng lưu chuyển máu tới cơ quan sinh dục và cơ quan sinh dục nữ bị sưng lên do tích tụ máu trong quá trình đạt khoái cảm. Chúng ta cũng cần lưu ý rằng các vấn đề như huyết áp cao, béo phì và tiểu đường Tuýp 2 là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng rối loạn cương dương và chạy bộ thường xuyên có thể giúp giảm thiểu tình trạng này.

Vậy nên, để có đời sống tình dục viên mãn, chúng ta nên dành nhiều thời gian tập luyện thể chất!

Chạy bộ có làm cho tôi ham muốn hơn không?

Có nhiều nguyên nhân khiến con người mất đi ham muốn tình dục. Mặc dù chạy bộ không góp phần giảm thiểu các vấn đề như đau trong khi quan hệ, các bệnh về hệ thần kinh hay tác dụng phụ của thuốc nhưng có thể giúp khắc phục nhiều vấn đề khác.

Nhu cầu tình dục thấp thường liên quan tới một số vấn đề thần kinh như lo âu và trầm cảm và tập luyện thường xuyên có thể giúp giải quyết và chữa trị những vấn đề này. Chạy bộ là công cụ hữu hiệu giúp chúng ta kiểm soát áp lực và tình trạng mệt mỏi do cuộc sống hàng ngày mang tới và do đó có ảnh hưởng lớn tới động lực tình dục của con người.

Chạy bộ giúp chúng ta tự tin với cơ thể mình

Thiếu tự tin và nhận thức tiêu cực về cơ thể mình cũng làm giảm ham muốn tình dục và chạy bộ là môn thể thao giúp chúng ta tự tin hơn và cải thiện góc nhìn của chúng ta với cơ thể chính mình. Chạy bộ thường xuyên là lối sống lành mạnh, giảm các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng tới ham muốn tình dục như huyết áp cao, béo phì và tiểu đường Tuýp 2.

Quan hệ tình dục vào đêm trước giải đấu có giúp chạy tốt hơn không? Hay nên nhịn?

Trước đây, người ta thường cho rằng quan hệ tình dục trước một sự kiện thi đấu thể thao có thể làm giảm khả năng thi đấu và rằng việc ức chế tình dục ở mức độ nhất định có thể khiến vận động viên thi đấu cạnh tranh và mạnh mẽ hơn, nâng cao thành tích. Do đó, nhiều người cho rằng không nên hoặc kiêng quan hệ tình dục trước các giải đấu quan trọng.

Nghiên cứu trong lĩnh vực này thường có chất lượng không cao và chủ yếu tập trung vào nhóm nam giới. Hiện nay có vẻ có rất ít bằng chứng chứng minh việc quan hệ tình dục ảnh hưởng tiêu cực tới thành tích thể thao. Một nghiên cứu chỉ ra rằng không xuất hiện tác dụng tiêu cực nếu quan hệ tình dục trước khi kiểm tra thể lực 10 giờ nhưng tác dụng tiêu cực sẽ xuất hiện nếu quan hệ trước đó 2 giờ.

Tất nhiên việc dành nhiều giờ quan hệ tình dục sẽ khiến chúng ta không có tình trạng thể lực tốt nhất để thi đấu các sự kiện sức bền vào buổi sáng hôm sau do thiếu ngủ và năng lượng bị tiêu hao. Tuy nhiên, một khảo sát trực tuyến năm 2017 đối với hơn 40000 người Anh cho thấy thời gian quan hệ tình dục bình quân ở Anh là 19 phút (10 phút “khởi động” và 9 phút quan hệ), sẽ tiêu tốn khoảng 70 calo và không gây ra quá nhiều ảnh hưởng đối với giấc ngủ và nguồn năng lượng dự trữ của cơ thể.

Một người quá lo lắng trước khi thi đấu nếu quan hệ tình dục có thể giúp giải tỏa áp lực và đi vào giác ngủ dễ hơn nên nhờ đó có thể cải thiện thành tích khi thi đấu. Một số bằng chứng cho thấy phụ nữ khi đạt khoái cảm làm giảm ngưỡng đau đớn và điều này có thể có ích vào giai đoạn khó khăn nhất khi thi đấu dù chúng ta không biết tác dụng này kéo dài bao lâu.

Quy tắc của chạy bộ là đừng thử bất kỳ thứ gì mới vào ngày thi đấu và trong trường hợp này là đừng thử tư thế quan hệ mới trước ngày thi đấu để tránh nguy cơ chấn thương. Nói tóm lại, đây là vấn đề mang tính đặc thù cá nhân nên chúng ta nên thử sai và tìm ra thói quen phù hợp nhất cho bản thân.

Chạy bộ có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và tinh trùng không?

Một nghiên cứu năm 2017 của Iran đưa ra kết luận rằng việc tập thể dục ba lần mỗi tuần có thể cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng và rằng tập luyện ở ngưỡng trung bình mang lại lợi ích cao nhất. Nhóm đối chiếu không tập luyện không cho thấy thay đổi về tinh trùng. Kết quả này khá khả quan nhưng chúng ta cũng cần xem xét một số hạn chế của nghiên cứu này.

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, một mẫu tinh trùng bình thường tối thiểu là 1,5 ml và chứa tối thiểu 15 triệu tinh trùng/ml và tổng cộng 39 triệu tinh trùng mỗi lần xuất tinh.

Những người trong các nhóm tập luyện đều giảm cân nên chúng ta không rõ việc cải thiện về tinh trùng là do giảm cân hay tập luyện. Cũng cần lưu ý rằng những người tham gia nghiên cứu trước đó không tập luyện nên chúng ta không thể khẳng định rằng những người đang chạy bộ có thể tăng số lượng tinh trùng bằng cách chạy nhiều hơn.

Chạy bộ giúp giảm căng thẳng

Có nhiều nghiên cứu cho thấy việc tập luyện quá nhiều có thể giảm số lượng tinh trùng. Điều này đặc biệt phổ biến trong các vận động viên xe đạp đường trường, có thể do giảm lưu thông máu do ngồi quá lâu trên xe và tình trạng bìu tinh hoàn bị nóng lên quá mức, đây là tình huống cũng có thể xảy ra với các chân chạy đường dài. Vấn đề còn tranh cãi hiện nay là môn thể dục nào có lợi ích lớn nhất đối với khả năng sản xuất tinh trùng hoặc giúp tăng khả năng mang thai. Cho đến nay, kết luận được đưa ra là việc tập luyện chạy bộ ở cường độ vừa phải kết hợp với lối sống khỏe mạnh có thể làm tăng chứ không giảm khả năng sinh sản.

Có nên dừng chạy khi chuẩn bị mang thai?

Không. Đây là thời điểm vàng để tăng cường thể chất. Thể dục thường xuyên là thành tố quan trọng của lối sống khỏe mạnh. Không có bằng chứng cho thấy tác động mà chạy bộ mang lại làm giảm khả năng mang thai hoặc tăng nguy cơ sảy thai.

Cơ thể cần có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trước khi mang thai và một số phụ nữ tập quá nặng hoặc bổ sung năng lượng không đủ có thể xuất hiện tình trạng vô kinh. Trong trường hợp này cần gặp bác sĩ chuyên khoa để tư vấn về chế độ tập luyện cho phù hợp.

Việc mang thai cần có thời gian, đặc biệt đối với người lớn tuổi – 18% các cặp đôi từ 35-39 tuổi không có thai sau 1 năm dù quan hệ tình dục đều đặn. Điều này có thể gây áp lực và căng thẳng tâm lý và chạy bộ là biện pháp trị liệu hợp lý.

About the Author Phạm Thao

>
0 Shares