Duyên Thầm Chạy Bộ…

Bài viết của Long H. Nguyen

Tôi tự ngẫm thấy mình thuộc loại khá tỉnh, không đến nỗi bồng bột , nên có vẻ khó có kiểu tình yêu sét đánh. Nhưng cảm tình sét đánh thì hình như không ít . Mà sét đánh thì chẳng biết bền được bao lâu, sâu nặng cỡ nào, thường phải trải qua một thời gian mới rõ.

Thành ra khi có cảm giác sét đánh, tôi sẽ cố bình tĩnh, vừa tận hưởng cảm giác, từ từ để cho nó gặm nhấm trái tim, cho thời gian thử thách, và thỉnh thoảng lại cố tách ra lấy lý trí mà suy xét, xem tóm lại nó là thế nào.. Nói chung, tránh vội vàng lu loa lên với đời, rằng mình đã tìm thấy t/y mới, rằng hứa sẽ dài lâu, bền chặt…

Dường như kiểu cảm tình sét đánh rồi dẫn đến bền lâu có thể gặp với những ai có duyên thầm… Nghĩa là thoáng qua thì thấy cũng thường, gần lâu lại thấy dễ thương không ngờ…

Đối tượng mà tôi đang nói tới chính là.. chạy bộ :v (sau đây gọi là “cô ấy” ).

Nói rõ thêm một chút, “cô ấy” đây là chạy bộ đường dài, hay chạy bền. Nếu chạy tốc độ là một hot gơn, rất chảnh, kiêu sa, kén chọn, thì “cô ấy” lại có vẻ ngoài vô cùng bình dị.

Ngày xưa, thời phong độ đỉnh cao , tôi thích các cô thể thao lắm, nhưng 4 tố chất thể thao chính người ta hay nói tới, là “nhanh, mạnh, bền, khéo”, thì tôi chỉ khoái nhanh, mạnh, khéo, chứ ít quan tâm đến bền. Thành ra, tôi chưa từng liếc nhìn cái “cô chạy bộ” (chỉ thỉnh thoảng la cà với hot gơn kia), và càng không bao giờ nghĩ có ngày lại say mê cổ. Vì thấy cô thường quá, xoàng xĩnh quá, đơn điệu quá, da ngăm ngăm, lại trông có vẻ hơi già . Nghĩ rằng có nghe, ngắm mãi, rồi sờ nữa, chắc cũng chả có cảm xúc gì.

Cô ấy vẫn luôn vậy, đơn giản, nhẹ nhàng, ít nói, cứ tà tà nhẩn nha xung quanh ta, ít ai để ý. Thực ra gần đây cô ấy có chút đổi khác, cũng theo trào lưu FB, khoác thêm những bộ cánh mới, có cả vài trang sức đắt tiền, cũng tham gia những cuộc vui, và có cả một ekip PR (tự nguyện) nữa…

Chạy bộ ở Đồng Mô

Chạy bộ ở Đồng Mô

Nhưng cơ bản vẫn thế, vì cô ấy chỉ khoe những vẻ đẹp riêng và phởn lên ở phạm vi rất nhỏ, vẫn vẻ đẹp khá kín đáo, không lộ hàng . Ngoài kia, mọi thứ vẫn dửng dưng với cô.

Cho đến một ngày, tình cờ thấy cô ấy lên núi, giao lưu với các cô dân tộc tại Sapa trong lễ hội Vietnam Moutain Marathon 2014.

Phải nói thêm, vài năm gần đây tôi mê một cô dân tộc, là “cô leo núi” :). Cũng đủ chất dữ dội nhanh, mạnh, khéo, nhưng đã có thêm cả tố chất “bền”. Có thể tuổi tác và thời gian cũng khiến tâm tính mình thay đổi, giờ mới thấy yếu tố “bền” thể hiện một sức mạnh ghê gớm đằng sau.

 

Chạy bộ giải VMM 2014

Chạy bộ giải VMM 2014

Tôi đã đi với cô chạy bộ lên Sapa, chỉ như một cái cớ để tìm lại cô leo núi, lâu ngày không gặp, nhớ!

Và trong một chặng đồng hành ngắn ngủi đó, thật bất ngờ, tôi dường như bị cô đốn gục, không hề cố ý …:)

Tôi nhận ra ở cô toát lên một vẻ đẹp tự nhiên, dịu dàng, cuốn hút, không tuổi tác, không biên giới. Sau làn da ngăm đen và nét bình dị là một tinh thần nhân ái, đại đồng, một ý chí mạnh mẽ và sức bền đáng phục. Và một mùi hương thoang thoảng bên cô, như kết tinh từ thiên nhiên..

Càng ở gần lâu, chạm vào làn da ấy, thấm mùi hương ấy, và cảm nhận tinh thần ấy, mọi thứ như lan tỏa sang, một cách thật tự nhiên, để dần tự cảm thấy trong mình một niềm hoan hỉ, vô ưu..

Đến nay, đã hơn 4 tháng tình mình bén, đã lắm vui buồn, những phút say. Tạm tin là duyên cũng khá bền, nên mới ngồi tĩnh trí, gạt qua một bên niềm cảm xúc, để lấy lý trí mà soi, ngẫm về cô và những nét duyên thầm:

– Cô ấy hoàn toàn bình dị, không đòi hỏi, mà tất cả là do mình:

 • Không cần bất cứ đồ nghề, trang sức gì đặc biệt, ngoài 1 đôi giày mà thậm chí có những người cũng không cần nốt. Áo, quần, giày, phụ kiện phù hợp sẽ giúp ta đến với cô ấy nhẹ nhàng hơn, tuy nhiên không bắt buộc. Và thậm chí nếu đủ tự tin, thử đến với cô ấy trong trạng thái hồng hoang, tự nhiên nhất..
 • Có thể hẹn cô ấy ở bất cứ đâu: ngoài đường, công viên, đường mòn, trên núi, quanh nhà…. Không cần đặt chỗ, không cần tổ chức, bố trí. Mỗi bối cảnh sẽ cho một cảm xúc riêng. Tuy vậy, cần nói thêm rằng cô ấy thích không gian một chút hơn là loay hoay trong căn phòng chật hẹp.
 • Ta có thể hẹn một mình, hay rủ thêm đồng bọn, hai người, 10 người, thậm chí hàng nghìn người đều được.
 • Có thể hẹn cô ấy bất cứ lúc nào, tùy bố trí thời gian, tùy cường độ ta chịu được, kể cả mưa rét, nhưng nên tránh bão. (nói thêm điểm này, các bạn trẻ, khỏe hoặc già gân có thể “gặp” cô ấy vài lần trong ngày, hoặc hàng ngày. Yếu hơn, hoặc điều độ hơn thì 2-4 lần/tuần là được).

– Cô ấy thấm đẫm một tinh thần đại đồng, bác ái:

 • Dù người mới mon men làm quen, hay cao thủ dạn dày kinh nghiệm vẫn có thể cùng gặp gỡ. Bạn là người mới ư, và cô ấy đang có một event cực lớn tầm quốc tế? Bạn vẫn có thể tham dự event đó, được chào đón như mọi chiến binh khác, và hòa mình, tận hưởng bầu không khí say cuồng.
 • Cô ấy không phân biệt màu da, tuổi tác, quốc tịch, giới tính, giàu nghèo… Tất cả đều có thể hòa chung vào 1 cuộc chơi tới bến :v
 • Event của cô cực kỳ đa dạng, rất dễ tổ chức, dễ tham gia. Chỉ cần 1 buổi, 1 ngày là làm được cả chương trình tầm cỡ. Tổ chức được ở nhiều loại địa hình khác nhau
Dong mo 2

Cùng hội Thích chạy đường dài LDR ở Đồng Mô

– Tất cả đều có thể là người chiến thắng, và cùng chiến thắng:

+ Vì cô ấy dành tình yêu cho tất cả những ai đến với cô bằng sự chân thành và ham muốn vượt lên bản thân. Ở những thử thách cô đặt ra, người muộn nhất có thể được tung hô nhiều nhất nếu đó là một nỗ lực hết mình. Một cao thủ dạn dày vẫn có thể phải nghiêng mình trước một người mới đến

– Và ta sẽ có được gì (khi duyên tình đủ nặng):

 • Một ý chí mạnh mẽ
 • Một cơ thể đẹp, gọn gàng
 • Một sức khỏe bền bỉ, đẩy lùi bệnh tật
 • Một tinh thần cộng đồng, sống đẹp, đầy nhân văn và hòa hợp với tự nhiên
 • Những khoảng thời gian sảng khoái, vô lo, và.. những khoảnh khắc lên đỉnh mỗi khi vượt qua chính mình
 • Rất nhiều người bạn rải khắp cả nước và trên thế giới, vẫn hàng ngày chia sẻ, động viên nhau
 • Và rất nhiều hình ảnh đẹp, khoảnh khắc độc để câu like Facebook

Đến mức độ nào đó, cô ấy sẽ không chỉ là niềm đam mê, mà sẽ như là hơi thở, tự nhiên và không thể xa rời…

Về đích giải Sông Hồng 2014

Về đích giải Sông Hồng 2014

About the Author Chay_Long_Nhong

>