Jordan Hasay và giải Boston Marathon

Hình trên là dòng trạng thái mà Jordan Hasay, elite chạy marathon nhanh thứ hai trong lịch sử Mỹ, vừa chia sẻ 1h trước. “Tôi quá oải đến mức định bỏ buổi chạy chiều, thế rồi tôi xem video này và phóng ra đường”. Cảm hứng phải đến từ những điều cụ thể và chân thực, chứ không phải các niềm tin mơ hồ.

Cách đây 4 năm, Meb Keflezighi, ở tuổi cận 40, đã trở thành người Mỹ đầu tiên sau 29 năm thắng giải Boston. Shalane Flanagan khi về đích ở giải NYC marathon 2017 đã nghĩ về anh. Và hôm nay, Jordan Hasay, đàn em và là đối thủ sắp tới của Shalane, cũng lấy anh làm động lực phấn đấu. Ở Chicago năm ngoái, Jordan đã dám từ bỏ chiến thuật an toàn ban đầu để đua tranh theo tốc độ của các hổ báo Đông Phi. Dù cuối cùng thua cuộc (cô chỉ về hạng ba), màn trình diễn của Jordan được sư phụ Alberto Salazar đánh giá còn cao hơn cả đồng môn Galen Rupp (quán quân giải nam).

Sách “Born to Run” bảo: bạn không cần phải nhanh, bạn chỉ cần không sợ hãi. Phải chạy race nhiều, với nỗ lực kiệt cùng để vượt qua chính mình, mới hiểu được trải nghiệm “khó thở” (theo mọi nghĩa) trong những km cuối cùng, khi nhịp tim liên tục ở cuối zone 5. Vừa nhanh, lại vừa không sợ hãi, vài ba chức vô địch major với Jordan có lẽ chỉ là vấn đề thời gian.

Nói thêm một chút, cả Meb lẫn Shalane khi được hỏi về chiến thắng của Galen hay Jordan đều nhún vai – căn nguyên là khi đó lò võ Nike Oregon mà hai vận động viên trẻ đang luyện công dính nghi án doping. Mỹ là quốc gia không dung thứ cho sự gian lận, đặc biệt với những người có nhiều ảnh hưởng tới cộng đồng. Danh tiếng của các huyền thoại Lance Armstrongs hay Marion Jones dễ dàng tan đi như bọt xà phòng chỉ sau 1 đêm, chỉ còn lại tì vết doping mãi không gột trôi được.

Một mặt phải chứng minh sự trong sáng của mình, mặt khác, không gì tốt hơn là Jordan Hasay trực tiếp đánh bại đàn chị Shalane Flanagan tại giải Boston tháng tới. Chúng ta hãy cùng chờ xem.

About the Author chay365

follow me on:
>
0 Shares