Không quy định – Không khán giả: The Speed Project là gì?

Từ Los Angeles đến Las Vegas, sự kiện không chính thức này là một cuộc chạy tiếp sức kỳ lạ không giống với bất kỳ cuộc đua nào.

Vừa bí ẩn vừa hấp dẫn đó là những gì mọi người thường nói về Speed Project, một trong những cuộc đua tiếp sức khó nhất và bí mật nhất trên thế giới. Điểm xuất phát là bến tàu Santa Monica và đích chính là tấm biển “Chào mừng đến Las Vegas”, cuộc chạy tiếp sức dài 548km này có nhiều đội tham dự và mỗi đội có sáu vận động viên (mỗi vận động viên hoàn thành khoảng 80km trong vòng hai ngày). Cuộc đua này cũng không có website hay bất cứ các quy định chính thức nào.

Mặc dù không có nhiều thông tin về cuộc đua, Speed Project vẫn thu hút một số vận động viên chạy nhanh nhất thế giới: Những người ưa thích các thử thách độc đáo và khắc nghiệt, chạy xuyên qua Thung lũng Chết, với một mục tiêu duy nhất là giành chiến thắng. Hãy quên đi các điểm dừng chân hoặc các khách sạn 5 sao, vì chuyến đi băng qua sa mạc này sẽ không có điểm dừng – bạn sẽ cần thuê một chiếc xe van RV và tự chuẩn bị đội ngũ hỗ trợ cho riêng mình. Và bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về chấn thương, mệt mỏi vì đây là một bài kiểm tra về thể, tốc độ và tình bạn.

Chặng đua Speed Project dài bao nhiêu km?

Đây là một chặng đua rất dài: 548km, những người sáng lập Dự án Tốc độ là Nils Arend và Blue Benadum, là hai người tiên phong đã chạy một quãng đường cực kỳ khó khăn và khắc nghiệt kéo dài từ Santa Monica đến Las Vegas, băng qua Hollywood và Thung lũng Antelope, qua một nghĩa địa máy bay ở rìa Sa mạc Mojave và thành phố Barstow của Inland Empire, qua thị trấn Baker xa xôi và dọc theo rìa Công viên Quốc gia Thung lũng Chết, sau đó đi theo một đoạn ngắn của Đường mòn Tây Ban Nha Cũ và cuối cùng là Đường 160 vào Vegas.

Tuyến đường này kể từ đó được gọi là ‘tuyến đường OG’ – và là con đường nổi tiếng nhất của Speed Project – nhưng đây không hẳn là một tuyến đường cố định hay có biển chỉ dẫn. Và vì ‘không có quy tắc’ cũng như không có biển chỉ định, runner có thể tùy ý chạy theo bất kỳ đường nào. Điều kiện duy nhất: Không chạy trên đường xa lộ. Ngoài ra, mỗi đội tự quyết định các thành viên trong nhóm sẽ chạy quãng đường dài hay ngắn, trong thời gian bao lâu và theo đường nào mà đội đó muốn.

Tham gia Speed Project như thế nào?

Vì không có trang web chính thức, nên bạn sẽ không thể đăng ký giống như đăng ký cuộc đua 10K thông thường mà bạn phải được mời. Có một mẫu đơn đăng ký đơn giản, nhưng không phải bạn cứ đăng ký  là bạn sẽ được tham gia. Những người sáng lập sẽ sàng lọc các ứng dụng của Speed Projects và sắp xếp các nhóm tham gia – những người được lựa chọn những người, a) nhanh nhẹn và, b) có động lực thú vị để chạy.

Bạn có thể tham gia The Speed Project với tư cách là một phần của đội ‘OG’ (hai vận động viên nữ và bốn vận động viên nam) hoặc một đội toàn nữ gồm sáu người.

Mọi người có tham gia The Speed Project một mình không?

Đối với những người cảm thấy 548km là không quá khó và không cần đến sáu vận động viên để san sẻ chặng đua thì có thể chọn hạng mục chạy solo, nghĩa là bạn hoàn thành toàn bộ chặng đua một mình. Vận động viên người Anh James Poole đã hai lần tham gia giải chạy The Speed Project một mình. Lần đầu tiên anh ấy đã tự thu xếp tất cả các công việc, anh đã ghi hình lại toàn bộ chặng đua – bạn có thể xem video của anh ấy bên dưới – và năm nay, anh ấy tiếp tục tham gia Speed Project một mình và cũng hoàn toàn không có sự trợ giúp của bất kỳ đồng đội nào.

Vận động viên người Mỹ Lucy Scholz giữ kỷ lục vận động viên chạy một mình từ LA đến Vegas nhanh nhất, về đích với thời gian 84:45.

Ai đã thắng Speed Project 2023?

Năm nay, The Speed Project diễn ra vào tháng 3 năm 2023. Đội OG của Mỹ, Daddy Braddy’s Stallions đã lập kỷ lục OG lần thứ hai sau ba năm, với thời gian về đích là 29:21.

Trong khi đội toàn nữ, Braddy’s Lil’ Ponies (đồng đội với Daddy Braddy’s Stallions) đã lập kỷ lục mới cho đội nữ với thành tích 33:13.

Tôi có thể theo dõi The Speed Project ở đâu?

Vì không có trang web nên cách tốt nhất để cập nhật mọi thông tin liên quan đến Speed Project là theo dõi @thespeedproject trên Instagram. Trong cuộc thi này, những người sáng lập sẽ phát sóng trực tiếp những hoạt động đang diễn ra, tiết lộ ai đang ở phía trước, ai đang vượt qua đường đua và phỏng vấn các vận động viên trên đường chạy – tất cả đều được thực hiện trên chiếc limo Lincoln 1990 của họ.

Tất cả những yếu tố này đã khiến cho Speed Project trở nên độc đáo – một cuộc đua chính thức nhưng không chính thức và không được cấp phép (có nghĩa là không có giấy cấp phép hoặc giấy tờ hợp lệ), vì vậy nếu bạn bị cảnh sát chặn lại, bạn chỉ cần giải thích rằng bạn muốn chạy đến Vegas – và không có gì bất hợp pháp về điều đó. Chỉ cần bạn không chạy trên đường cao tốc.

Bích Ngọc (biên dịch)

Nguồn: Runners World

About the Author Bích Ngọc

>
0 Shares