Ultra runner Nhật Bản chạy 100km DLUT 2020: Tôi chọn DNF

Masafumi Yamamoto, một ultra runner Nhật Bản nhiều kinh nghiệm hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, từng tham gia nhiều giải chạy ultra trail ở Việt Nam và khu vực châu Á (khoảng 25 giải mỗi năm). Masafumi Yamamoto là vận động viên chạy cự ly 100km Dalat Ultra Trail 2020. Masafumi, người từng chơi kayak vượt sông thời trẻ và là GrandMaster (người hoàn thành tối thiểu 6 cự ly ultra từ 70km trở lên ở các giải thuộc hệ thống Asia Trail Master trong vòng 2 năm) trong hệ thống xếp hạng châu Á Asia Trail Master, đã quyết định DNF, dừng lại khi phải đối mặt với dòng nước lũ trên cung đường chạy từ CP6 đến CP7. Chay365 đã xin phép Masafumi Yamamoto dịch bài viết chia sẻ góc nhìn của ông, một người trong cuộc có kinh nghiệm xử lý trên sông nước và trên đường chạy.

DUT 2020 (Dalat Ultra Trail – Chay365) là giải chạy ultra trail thứ 2 ở Việt Nam có cự ly 100km và có lẽ đây là giải chạy đầu tiên ở châu Á sau một thời gian dài giãn cách xã hội vì Covid-19.

Đường chạy cự ly 100km này ở Đà Lạt có vẻ đầy thách thức khi đường chạy hiển thị trên bản đồ bao quát cả một vùng rộng lớn.

Giải chạy Dalat Ultra Trail 2020 hủy sau khi một VĐV bị lũ cuốn tử vong

Vận động viên DLUT 2020 chạy tưởng nhớ runner xấu số ở Đà Lạt

Lịch các giải chạy năm 2020 cập nhật mới nhất sau “cơn bão” virus Corona

Những năm trước, DUT được biết đến rộng rãi như là cuộc đua mà bất cứ ai cũng có thể chạy được để thu hút nhiều người chạy, đặc biệt là người mới bắt đầu chạy đường mòn. Đường chạy năm nay đã được thay đổi để đưa chúng ta lên đến đỉnh núi Langbiang nổi tiếng, nơi có thể ngắm khung cảnh ngoạn mục của thành phố Đà Lạt. Sự thay đổi và đường chạy cự ly 100km mới này ở Việt Nam cho thấy tham vọng lớn của giám đốc đường đua.

Masafumi Yamamoto - DLUT 2020

Masafumi Yamamoto tại vạch xuất phát cự ly 100km DLUT 2020 (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

1 giờ trước khi hiệu lệnh (cự ly 100km) bắt đầu, khu vực tập trung ở cổng xuất phát đã bị mưa lớn bất ngờ, nhưng trời tạnh mưa khi chúng tôi bắt đầu chạy. Cuộc đua này đáng lẽ diễn ra theo kế hoạch ban đầu vào giữa tháng 3 đã bị hoãn đến ngày 19-21 tháng 6, giữa mùa mưa, nhưng tôi cảm thấy những runner ở vạch xuất phát dường như đều vui vẻ khi có thể được chạy giải trở lại sớm như vậy sau thời kỳ giãn cách xã hội, nên địa hình ẩm ướt không phải là trở ngại khiến chúng tôi nản lòng. 22h00 cự ly 100km xuất phát như lịch trình.

DLUT 2020 course map

Sơ đồ đường chạy cự ly 100km DLUT 2020. Ảnh: DLUT

Sau khi chạy một đoạn ngắn trên con đường trải nhựa, chúng tôi sớm bước vào đường mòn. Tôi đã ngạc nhiên với hai điểm. Đầu tiên, đường đua có hơn 90% đường mòn hoặc sỏi đá. Thật ấn tượng bởi chúng tôi bắt đầu từ ngay trung tâm thành phố. Tôi hình dung giám đốc đường đua đã dành nhiều thời gian và năng lượng đáng kể để chọn lựa cung đường mòn như vậy cho cự ly 100km. Thứ hai, đường đua 100km này khiến tôi “thất vọng” về ấn tượng của DUT như là cung đường ai cũng có thể chạy được. Mặc dù thông tin công bố của ban tổ chức cho thấy đây là cung đường đua mức ITRA4 với elevation (tổng độ cao chênh lệch – N.Đ)  khoảng hơn 4.000m, nhưng ấn tượng của tôi về việc chạy trên cung đường này còn khó khăn hơn nhiều. Nó thậm chí có thể khó hơn cả đường đua 100 km của VMM (Vietnam Mountain Marathon – N.Đ)!

DLUT 2020 course map

Biểu đồ địa hình của cự ly 100km DLUT 2020. Ảnh: DLUT

Khi tôi chạy được một nửa quãng đường, tôi hoàn toàn kiệt sức có lẽ do thể lực yếu vì thói quen lười biếng của tôi trong vài tháng qua và kế hoạch chạy đua sai cho một cung đường chạy khó như vậy. Tôi bắt đầu phải chạy đua với giờ giới hạn COT (Cut-off Time do BTC qui định tại một số check point (CP) trên đường chạy – N.Đ chú thích) khi tôi đến CP4. Có lẽ là cảm giác chạy đường mòn của tôi cũng yếu đi sau vài tháng trống vắng các giải chạy.

“Tôi là một người chèo thuyền kayak trên sông hồi còn trẻ. Kỹ năng tự xử lý an toàn trên các dòng sông chảy siết là một kỹ năng bắt buộc” – Masafumi Yamamoto

Masafumi Yamamoto - DLUT 2020

Trời mưa trước khi cự ly 100km DLUT 2020 xuất phát (10h tối thứ 6 19/6). Ảnh: Masafumi Yamamoto

Đường đua thực sự rất đẹp, nhưng khi tôi chạy, tôi bắt đầu nhận thấy phần dở của cung đường đầy tham vọng này. Cung đường dẫn chúng tôi vào sâu trong rừng, nhưng hầu hết các trạm hỗ trợ lại nằm ở giữa chốn “đồng không mông quạnh”, nơi mà các phương tiện vận chuyển khó tiếp cận. Nó khiến khâu hậu cần gặp khó khăn nên các phương tiện thiết yếu sẵn có trạm hỗ trợ nói chung là nghèo nàn. Tôi lo ngại làm thế nào để mang các runner bị chấn thương hoặc các VĐV bị DNF trở lại khu vực phố thị văn minh?

Masafumi Yamamoto - DLUT 2020

Masafumi Yamamoto (trái) trên đường chạy DLUT 2020. Ảnh: NVCC

Sau khi tôi rời CP5, trời bắt đầu mưa và mưa lớn đổ xuống rất nhanh. Thật không may, nhiều đoạn “vượt sông” đã được hình thành sau cơn mưa, đặc biệt là sau CP6.

Khi tôi đến CP6, tôi đã tự hỏi mình nên tiếp tục hay DNF bởi vì COT tại CP7 đang trở nên ngặt nghèo hơn với tốc độ mà tôi đang chạy. Tôi thấy cả tá runner đã quyết định DNF tại CP6, nhưng họ không có phương tiện vận chuyển để trở lại. Họ không chắc phải đợi bao nhiêu giờ nữa và những gì họ đang chờ đợi để đến được con đường nhựa cách đó 10km. Ok, tôi sẽ tiếp tục chạy cho đến khi tôi biết chắc chắn rằng CP7 khiến tôi bị đá văng ra ngoài cuộc đua này vì không kịp COT. Tôi thà là một gã hạnh phúc khi vẫn có thể chạy đua 100km vào thời điểm này khi mà nhiều người bạn của tôi đang mơ ước!

Tôi nghỉ ngơi một chút để nạp thêm năng lượng, tôi bắt đầu chạy lại. Sự mệt mỏi không lấy mất niềm vui được chạy bộ trên cung đường mòn của tôi!

DLUT 2020 course map

Một đoạn đường bị ngập lụt trên đường chạy 100km DLUT 2020. Ảnh: Masafumi Yamamoto

Trong bán kính khoảng 1km sau CP6, tôi thấy một vài runner bị mắc kẹt trước một con suối … không, đó là một dòng sông lũ! Mưa trong vài giờ trước gây ra tình cảnh lũ lụt như vậy. Dòng sông với chiều rộng khoảng 10m. Nó bị nhấn chìm bởi dòng nước bùn mạnh. Nó có lẽ là dòng suối có cấp độ mức 2 đến 3 (thang phân chia cấp độ khó của dòng sông/suối, cao nhất là cấp độ 6 – N.Đ). Giá được cấp một chiếc thuyền kayak và áo phao, tôi không ngần ngại vượt qua thử thách này, nhưng tôi chỉ là một vận động viên chạy bộ với đôi giày và vest chạy … Một số vận động viên dám mạo hiểm để vượt qua nó và thành công, nhưng việc này có vẻ quá rủi ro. Nếu thiếu may mắn, dòng sông lũ có thể cuốn bạn đi chỉ vì bạn trượt chân trên dòng sông đục ngầu. Tôi là một trong những runner quyết định trở lại CP6. Quyết định DNF được đưa ra.

“Những gì tôi muốn nói với các bạn runner, độc giả của Chay365, là đừng ngần ngại DNF. Hãy kiêu hãnh khi DNF và tận hưởng nó. Chúng ta có thể học hỏi nhiều hơn từ một cuộc đua DNF để trở lại mạnh mẽ hơn” – Masafumi Yamamoto.

masafumi-yamamoto

Một số giải chạy gần đây của “GrandMaster” Masafumi Yamamoto. Ảnh: Asia Trail Master

Ngay sau khi trở lại CP6, chúng tôi đã được thông báo rằng sự kiện này bị hủy bỏ giữa chừng vì một người chạy đã gặp tai nạn khi băng qua sông. Chỉ có một điểm băng qua sông có sự hỗ trợ của dây thừng, còn những điểm khác được cho là dễ dàng vượt qua mà không cần sự hỗ trợ của dây thừng … nhưng đấy là không có mưa! Tin buồn đã biến thành bi kịch. Những runner ở CP6 trông buồn hơn và lặng lẽ chờ trong mưa. Những sự kỳ vọng lớn của các vận động viên đã bị buộc phải chấm dứt ngay lập tức.

VMM 100: Giấc mơ còn dang dở

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
  • […] chạy ultra 100km Trung Quốc: Điều gì đã xảy ra? Ultra runner Nhật Bản chạy 100km DLUT 2020: Tôi chọn DNF Thiết kế cung đường cho giải chạy địa […]

  • >
    998 Shares