Kipchoge xác nhận chạy Tokyo Marathon lần đầu tiên

Eliud Kipchoge “liều lĩnh” xác nhận chạy giải Tokyo Marathon, giải Major đầu tiên ở châu Á.

Nhà vô địch Olympic 2 kỳ liên tiếp và đương kim kỷ lục thế giới Eliud Kipchoge vừa xác nhận sẽ tham gia Tokyo Marathon diễn ra vào Chủ nhật ngày 6 tháng 3 năm 2022 tại thủ đô Nhật Bản.

Trên kênh Twitter, Kipchoge cho biết: “Tôi muốn cảm ơn ban tổ chức Tokyo Marathon đã tạo điều kiện cho tôi và các vận động viên khác có thể đua ở Tokyo. Tôi đã tập trung vào Tokyo ngay từ đầu chu kỳ tập luyện mới của mình, và tôi có thể nói rằng tôi đã sẵn sàng để đua ở đó. Tôi rất hào hứng khi được chạy ở một đất nước nơi chạy bộ là một phần quan trọng trong đời sống văn hóa thể thao. Tôi mong đợi được trải nghiệm sự phấn khích của người Nhật đối với chạy bộ nói chung và marathon nói riêng”.

Eliud Kipchoge

Eliud Kipchoge sẽ chạy Tokyo Marathon

Kipchoge là vận động viên marathon vĩ đại nhất của kỷ nguyên hiện đại khi giành chiến thắng ở Olympic 2 kỳ liên tiếp: Rio 2016 và Tokyo 2020. Ngoài ra, Kipchoge còn lập kỷ lục thế giới marathon với thời gian 2:01:39 tại Berlin Marathon 2018, phá kỷ lục thế giới trước đó 1 phút 18 giây.

Kipchoge giành được danh hiệu vô địch thế giới cá nhân đầu tiên của mình vào năm 2003 khi đăng quang tại Giải vô địch băng đồng thế giới IAAF và lập kỷ lục trẻ thế giới 5000m trên đường đua. 

Olympic Marathon: Sự trở lại của Nhà Vua

Những câu nói đầy cảm hứng của Eliud Kipchoge (phần 1)

Eliud Kipchoge tập luyện thế nào?

Lời giải nào cho sự thống trị của Eliud Kipchoge

INEOS 1:59: Cuộc đổ bộ lên mặt trăng của Kipchoge (Phần 1)

Ở tuổi 18, Kipchoge trở thành nhà vô địch 5000m thế giới tại Giải vô địch điền kinh thế giới năm 2003, đánh bại cả 2 đối thủ rất mạnh Kenenisa Bekele và Hicham El Guerrouj (người giữ KLTG 1500m và 1 mile khi đó), mang về tấm huy chương đồng Olympic cho Kenya ở Athens 2004, giành huy chương bạc tại các giải vô địch thế giới 2007, Beijing 2008 và Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung 2010. Tổng cộng, Kipchoge từng lên podium 5 lần ở cự ly 5000m. Năm 2006, Kipchoge giành huy chương đồng 3000m tại Giải vô địch trong nhà thế giới IAAF. 

Kipchoge chuyển sang chạy đường dài và marathon vào năm 2012 và có màn ra mắt (debut) chạy half marathon nhanh thứ hai từ trước đến nay, với thời gian 59:25 (hạng 3 chung cuộc) ở Lille (Pháp). Trong lần ra mắt ở cự ly marathon, Kipchoge đã giành chức vô địch Hamburg Marathon 2013 với thời gian kỷ lục đường đua. 

Chiến thắng đầu tiên của “GOAT” tại giải World Major Marathon là tại Chicago Marathon vào năm 2014, tiếp nối sau ngôi Á quân của Berlin Marathon 2013 (thua kỷ lục gia, chân chạy số 1 Kipsang 2:03:23).

bekele-kipchoge-londonmarathon

bekele-kipchoge-londonmarathon

Kể từ đó, Kipchoge thống trị đường đua marathon ở các giải Major: Berlin (3 lần vô địch), London (4 lần). Mạch chiến thắng của huyền thoại người Kenya bị ngắt trong “triều đại Kipchoge” là vị trí thứ 8 tại London Marathon 2020 trong một giai đoạn rất đặc biệt, cả thế giới lao đao vì đại dịch Covid còn London Marathon chỉ có các elite “chơi” với nhau.

Eliud Kipchoge thất bại: Điều gì đã xảy ra?

Giáo Án Tập Luyện Của Eliud Kipchoge

Theo Chân “Học Lỏm” Kipchoge, Bekele Tập Chạy Dài

Vào ngày 12 tháng 10 năm 2019, Kipchoge đã đạt được thời gian sub 2 marathon (1:59:40) khi chạy trong sự kiện Ineos 1:59. Cuộc chạy này không được coi là một kỷ lục marathon mới, vì các quy tắc thi đấu không theo tiêu chuẩn LĐĐK thế giới (người dẫn tốc độ và hỗ trợ tiếp nước…) và đây không phải là một sự kiện mở.

1 trong 4 VĐV điền kinh xuất sắc nhất Olympic 2020

Trong số 6 giải Major, Kipchoge còn chưa góp mặt ở Tokyo (có lẽ vì thời điểm thi đấu, khí hậu khác biệt và tiền “lót tay” nên Tokyo không được ưu tiên?!), New York City và Boston Marathon (đường chạy khá dốc và thành tích không được công nhận kỷ lục thế giới). Nếu có thể giành “bông tuyết” 6 cánh của cả 6 giải Major và lần thứ 3 liên tiếp giành HCV Olympic ở Paris 2024 thì Kipchoge có thể kê cao gối ngủ ngon mà không phải lo ai thách thức ngôi vị G.O.A.T của mình trên đường đua marathon.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
>
0 Shares