Một trường hợp kiệt sức do nhiệt khi chạy marathon ở Olympic.

gabriela

Một trường hợp kiệt sức do nhiệt khi chạy marathon ở Olympic.

Năm 1984, cự ly marathon dành cho nữ lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi Olympic (trước đó, nữ giới bị coi là không đủ thể lực để chạy 42km). Vận động viên người Mỹ Joan Benoit, đương kim giữ KLTG, đã trở thành nữ VĐV đầu tiên về nhất cự ly marathon ở một kì Olympic, vượt xa người về sau hơn 1 phút.

Nhưng thành tích của Joan Benoit không được người ta nhớ nhiều bằng khoảnh khắc cán đích của Gabriela “Gaby” Andersen-Schiess. Gabriela, đương kim vô địch giải California International Marathon năm 1983 (lần đầu tiên tổ chức), đã 39 tuổi khi dự Olympic Los Angeles 1984. Cô hiểu rằng đây là cơ hội cuối cùng của mình ở thế vận hội. Mọi việc diễn tiến theo đúng kế hoạch của cô, cô duy trì pace ổn định, cách không quá xa so với nhóm dẫn đầu. Khoảng từ dặm thứ 20, cô bắt đầu cảm nhận được cái nóng. Có thể cô quá mệt, hoặc có thể quá tập trung vào cuộc đua, vào cơ thể bản thân, cô bị lỡ trạm nước cuối cùng (thời đó cả chặng marathon chỉ có 5 trạm nước) và rơi vào tình trạng mất nước trầm trọng trong những dặm cuối cùng.

Gaby hoàn thành 400 met cuối cùng của mình (trong sân vận động) trong thời gian 5 phút, khi hai chân căng cứng và toàn bộ cơ thể là một khối xiêu vẹo tiến về vạch đích. Cô chỉ tự nhủ với bản thân “Hãy tiến lên phía trước”. Cô xua tay khi nhân viên y tế lại gần, hiểu rằng mình sẽ bị loại nếu nhận bất kỳ sự trợ giúp nào. Nếu như đây không phải là Olympic, nếu đây không phải là kỳ Olympic cuối cùng của cô, chắc chắn Gaby đã dừng lại. Các bác sỹ theo sát từng cử động của cô, cả sân vận động nín thở, rồi đứng hết lên vỗ tay cổ vũ cho mỗi bước tiến của VĐV người Thuỵ Sỹ (mặc dù cô gần như không thể đi được nữa). Sau khi vượt qua vạch đích, Gabriela đổ sụp xuống và được đưa đi cấp cứu ngay lập tức. Trên video này mọi người có thể thấy các bác sỹ liên tục đổ nước lên mặt và người cô. Hình ảnh Gabriela lết về đích trở thành tấm gương về ý chí phi thường và quả cảm của một vận động viên thể thao.

Tình trạng của Gabriela chưa đến mức gọi là sốc nhiệt. Cô vẫn hoàn toàn tỉnh táo và ý thức được những việc mình làm. Chính xác hơn, đó là “kiệt sức do nhiệt” (heat exhaustion), một trạng thái nhẹ hơn của sốc nhiệt (heat stroke). Cô cũng được những chuyên gia y tế hàng đầu thế giới theo dõi sát sát từng bước chân, sẵn sàng cấp cứu khi cần thiết. Cô đang liều lĩnh nhưng đó là sự liều lĩnh trong phạm vi an toàn cho phép.

Khi chạy race, chúng ta sẵn sàng chấp nhận trạng thái “all-out” (không còn gì để mất). Nhưng hy vọng rằng mọi người biết điểm dừng của mình. Và hy vọng các BTC (như các giải Ironman, TMT, Pu Luong,… sắp tới) có sự chuẩn bị tốt nhất để sẵn sàng nhận biết và xử trí kịp thời các trường hợp tổn thương do tình trạng quá tải nhiệt gây ra.

About the Author chay365

follow me on:
>