Tempo

[Luyện tập]

Chạy Chạm Ngưỡng

Là bài chạy mà hầu hết thời gian bạn chạy ở đúng hoặc ngay dưới ngưỡng lactate. Tốc độ chạy tempo thường là tốc độ chạy giải bán marathon của bạn hoặc chậm hơn đôi chút.

Bài chạy nhanh nhưng không ở nỗ lực đến kiệt sức này sẽ tăng cường khả năng chuyển hoá lactate. Nhờ đó, bạn có thể quen với việc giữ tốc độ cao trong thời gian dài. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn điều chỉnh tư thế chạy. Cuối cùng, chạy sát ngưỡng yếm khí sẽ rèn luyện tinh thần người chạy bộ mạnh mẽ hơn.

Chạy chạm ngưỡng là dạng bài tập mà bạn thực sự muốn nó sớm kết thúc. Tuy vậy bạn vẫn đủ khả năng duy trì tốc độ để chạy  quãng đường 5-15 km. Bạn phải nỗ lực, nhưng không quá nặng nề đến mức phải thở hổn hển, chóng mặt, hoặc căng cứng cơ.

Khi tập chạy chạm ngưỡng, tần số tim thường ở khoảng mức 90% tần số tim tối đa. Vùng nhịp tim thường ở cuối zone 4. Trong lúc chạy chỉ có thể nói vài từ, không thể nói cả câu.

Ngưỡng lactate, axit lactic, và chạy tempo

Bài chạy chạm ngưỡng là bài tập nặng, vì thế chỉ nên thực hiện 1-2 tuần một lần, để tránh nguy cơ chấn thương.

About the Author chay365

follow me on:
  • […] chạy Tempo. 20-25km ( pace […]

  • […] theo giáo án tự mình soạn, tập trung nhiều vào bài tempo vừa phải về tốc độ và độ dài kết […]

  • […] Yale, chúng tôi không chạy tempo nhiều lắm, dù rằng đây là nhân tố […]

  • […] Tương tự giáo án luyện tập của Eliud Kiopchoge, các vận động viên Kenya thường tập chạy hai lần một ngày. Ca tập buổi sáng bắt đầu lúc 6h. Đây là ca tập dài và nặng hơn những ca khác. Vào những ngày tập nhẹ , họ chạy 9-15 dặm (tương đương khoảng 14,5-24km), bắt đầu từ chạy chậm và sau đó chạy nhanh dần khi cơ thể đã ấm lên. Những ngày tập luyện căng thẳng nhất là bài tập ở ngưỡng VO2max điển hình, hoặc các bài tập tempo. […]

  • >
    0 Shares