Chạy Bộ Và Chấn Thương

Có một định nghĩa về động tác chạy bộ như sau: “Đặt chân trái trước chân phải, rồi chân phải trước chân trái. Tiếp tục lặp lại điều đó trong 30 phút đến 72 giờ”. Chạy bộ quả là một môn chơi đơn giản.

Nhưng chính sự đơn giản đó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bởi khi chạy, không có gì khác ngoài phần chi dưới làm việc, nên phần cơ thể này sẽ gánh mọi “hậu quả” có thể gặp. Nếu guồng chân của bạn là 80-90 lần/phút, đồng nghĩa trong 60 phút mỗi chân sẽ nện xuống mặt đất khoảng 5000 lần. Chạy 2 giờ là 10000 lần. Một người chạy bộ 6 tiếng một tuần thì mỗi chân sẽ chạm đất tầm 30000 lần.

Khi một chân chạm đất, toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ dồn lên chân đó. Bạn có nghĩ rằng chân mình đủ sức chịu đựng tất cả những “va chạm” và áp lực ấy? Chắc hẳn là không! Bất kỳ phần nào của thân dưới, từ bàn chân, gót chân, mũi chân, ống quyển, đầu gối, đùi, hông, đều có thể bị tổn thương trong quá trình chạy bộ.

Nghĩ như thế, bạn sẽ hiểu tại sao chấn thương khi chạy bộ đường dài là điều tất yếu.

Chấn thương khi chạy có thể chia làm 3 nhóm nguyên nhân chính:

1. Quá nhanh, quá sớm, quá nhiều

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, do cường độ vận động không phù hợp. “Quá nhanh, quá sớm, quá nhiều” là lỗi hay gặp nhất của dân chạy bộ, nhất là người mới chạy. Chúng ta thường đánh giá quá cao tiềm năng của bản thân trong ngắn hạn. Hệ quả là bị chấn thương.

2. Tư thế chạy không chuẩn

Dáng chạy chuẩn không chỉ giúp bạn chạy nhanh hơn, nhẹ nhàng hơn, mà còn tránh được các chấn thương. Tiếp đất bằng gót, sải bước quá dài, đầu gối quá thẳng, chạy lắc lư,… đều tiềm ẩn nguy cơ gây đau bàn chân, ống quyển, đầu gối, dải chậu chày,…

      Xem thêm: Tư thế chạy bộ đúng

3. Bàn chân và chọn giày không phù hợp

Giày quá chật, giày không phù hợp với giải phẫu bàn chân, có thể dẫn đến các hậu quả như đau xương cẳng chân, viêm cân gan chân, đau mu chân do tổn thương thần kinh, bong móng chân,…

      Xem thêm: Chọn mua giày chạy bộ

chay bo

Chạy bộ phải vui vẻ, thoải mái, ít bị chấn thương

Xử lý chấn thương khi chạy bộ như thế nào?

1. Biện pháp kinh điển là R.I.C.E

  • Rest (nghỉ ngơi): cần nghỉ ngơi tuyệt đối. Đừng đánh giá thấp chấn thương. Đừng cố sức. Hãy lắng nghe cơ thể, dừng lại nếu thấy khó chịu khi chạy bộ. Kiên trì nghỉ ngơi cho đến lúc lành bệnh hoàn toàn.
  • Ice (chườm đá): Chườm đá lên vùng bị đau giúp giảm triệu chứng viêm và tổn thương hồi phục nhanh hơn
  • Compression: mặc đồ bó sát giúp máu luân chuyển trong cơ tốt hơn
  • Elevation: gác chân cao khi nằm cũng có tác dụng giúp chấn thương chóng hồi phục.

2. Các biện pháp khác

Ngoài ra, với mỗi loại chấn thương lại có các biện pháp điều trị đặc hiệu khác nhau, như mat-xa (dùng bọt lăn hoặc gậy mat-xa, bóng lăn,…), ép dẻo, tập các bài tập đặc biệt,…

Thuốc giảm đau chống viêm nên được sử dụng hạn chế khi có chỉ định của thầy thuốc. Những thuốc này có nhiều tác dụng phụ (như gây đau dạ dày, mất nước,…) và chỉ điều trị triệu chứng, giải quyết “phần ngọn”, không giải quyết nguyên nhân gốc rễ.

Nền y học thể thao Việt Nam vẫn đang trong quá trình phát triển. Đôi khi, chỉ những người trong cuộc mới hiểu rõ nhất tình trạng của mình. Chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ cùng đóng góp các hiểu biết và trải nghiệm liên quan đến chấn thương khi chạy bộ, để cùng hướng tới một cộng đồng chạy bộ không còn sợ chấn thương.

About the Author chay365

follow me on:
>