Người Việt đầu tiên hoàn thành UTMB: Lời hẹn gặp ở Chamonix với con gái trước lễ khai giảng

Chay365 – Năm 2017, anh Vũ Văn Thịnh là người mang quốc tịch Việt Nam đầu tiên hoàn thành UTMB với thời gian gần 44 giờ đồng hồ. Chỉ cần tập đúng cách thì bất cứ ai không bị khiếm khuyết cơ thể đều có thể hoàn thành UTMB, anh Thịnh chia sẻ.

Chay365  xin đăng lại bài viết của ultra runner Thịnh ghi lại hành trình từ “tấm chiếu mới”, thuở còn coi mấy người chạy bộ là không bình thường cho đến khi anh cán đích UTMB tại Chamonix. Những suy nghĩ, trải nghiệm của anh Thịnh trước, trong và sau cuộc đua có thể sẽ mang lại chút cảm hứng và thông tin hữu ích cho các độc giả Chay365, những người muốn chinh phục UTMB, một trong những giải chạy ultra trail lớn nhất, hấp dẫn nhất thế giới vào một ngày nào đó…

Đọc phần trước (P6): Người Việt đầu tiên hoàn thành UTMB: Vật vã dìu nhau trong đêm băng giá, nhớ mùa Đông Hà Nội

Phần 1: Người Việt đầu tiên hoàn thành UTMB: Tại sao tôi chạy Ultra Trail de Mont Blanc?

Đường ngoằn ngoèo giữa các gốc thông lớn. Có những lúc qua các bãi đá hộc phủ đầy rêu. Do thời tiết không thuận lợi, nên ban tổ chức đã thay đổi đường chạy; không qua đỉnh Tête aux Vents (tạm dịch, mũi gió) mà đi thẳng lên đỉnh Flégère. Để tới đây, sau khi ra khỏi cánh rừng thông; cần đi ngược lên một đoạn đường trượt tuyết màu đen (đường có độ dốc >= 45°; là loại đường khó nhất trong các đường trượt tuyết). Đã ở cuối hành trình nên mọi người đều mệt. Mình cũng góp một “zombie” vào cái đám zombie đang chuyển động chậm chạp dưới nắng giữa trưa.

Gần tới đỉnh dốc là hồ Flégère. Ẩn mình trong băng tuyết cả mùa Đông. Mùa Xuân tuyết tan để lộ mặt hồ vẫn đóng băng. Băng tan dần trong nửa đầu mùa hè. Đến cuối Hè – đầu Thu; nước trong hồ chỉ khoảng dưới 10°C. Có thể cảm nhận thấy hơi mát của nước hồ khi qua giữa trưa nắng. Hơi mát trong hồ như tiếp thêm sức mạnh cho đám zombie để lên đỉnh lần cuối trước khi về tới Chamonix. Một chiếc lều bạt màu trắng rất to nằm trên đỉnh; nơi hội tụ của nhiều cáp treo trong khu trượt tuyết Chamonix-Vallorcine. Mình không dừng lại nhiều ở đây. Chỉ lấy nước và ăn một số chuối khô, vài miếng bánh mì và pho mát để có năng lượng xuống dốc. Chỉ còn 7.6km nữa – chừng hơn 1h là sẽ lại được ôm hai mẹ con.

Sẽ thật thiếu sót nếu không nói tới các cổ động viên (CĐV) cuồng nhiệt của UTMB. CĐV có thể là người nhà các VĐV, dân địa phương và có một số người từ nơi khác tới chỉ để xem UTMB. Dọc đường, ở bất kỳ đâu (trừ đêm muộn) luôn có có các CĐV từ trẻ đến già ra cạnh đường cổ vũ. Người ta reo hò, vỗ tay, gõ trống, rung mõ – loại mõ đeo ở cổ dê, bò khi thả trên núi, thổi kèn,… để chào đón các VĐV. Không kể một số ngoại lệ đến từ một nước lớn ở sát Việt Nam, mọi người đều vui vẻ chúc mừng và hoan hô khi gặp bất kỳ VĐV nào, đến từ quốc gia nào, không quan trọng VĐV đó là ai, có quen biết hay không. Nhiều CĐV chìa tay vào đường chạy để các VĐV chạm tay khi chạy qua. Tóm lại, rất ấn tượng!

checkpoint-COT-UTMB2021

Tham khảo COT các chặng của UTMB 2021 (có thể khác đôi chút so với UTMB 2017 – Chay365). Nguồn: UTMB

Quãng đường 7.6km từ Flégère quanh co qua mấy đường trượt tuyết và các vạt rừng thông. Đường có nhiều sỏi to như nắm tay. Có vài cái dốc đứng, ngắn; còn lại là dốc nhẹ. Trừ chuyện mặt đường nhiều sỏi; độ dốc của đoạn này rất phù hợp để giãn cơ trước khi kết thúc. Ra khỏi rừng thông, gặp đường ô tô là hết dốc. Có 1km ở cuối cùng để về tới đích. Chạy theo dòng sông Avre cuồn cuộn đục ngầu và vài con phố nhỏ. Từ chỗ gặp sông Avre ở gần chỗ lấy số hôm trước, cách đích khoảng 500m, CĐV đứng kín hai bên đường reo hò. Không khí thật náo nhiệt.

Đường chạy từ La Fouly. Nguồn: UTMB

Địa hình đường chạy từ Vallorcine km150 đến đích Chamonix km171. Nguồn: UTMB

Hai mẹ con theo dõi và biết bố sắp về nên đã đợi sẵn ở chỗ cách vạch đích chừng 300m. Sau gần 44h xa nhau; gặp lại hai mẹ con cảm xúc dâng đầy. 44h mà sao lâu quá. Mình được tiếp thêm sức mạnh khi nhìn hai cặp mắt long lanh trên hai khuôn mặt rạng ngời. Hai mẹ con mặc áo viết chữ cổ vũ bố. 300m cuối cùng, cả nhà cùng chạy chầm chậm về đích với nhau giữa sự cổ vũ của các CĐV trên nền nhạc của UTMB. Vậy là cả ba cùng về đích một lúc 😉

Hành trình chinh phục UTMB 171km kết thúc sau 44 giờ đồng hồ

14h23′ Chủ Nhật 03/09/2017; hoàn thành UTMB với 43h53’30”, xếp thứ 1303 / 1687 VĐV hoàn thành / 2537 VĐV xuất phát. Như đã nói ở trên, thành tích với mình không quan trọng; quan trọng là hoàn thành một cách vui vẻ và khỏe mạnh. Mình đã đạt mục đích này với hai mẹ con.

Hạnh phúc

Ôm hai mẹ con hồi lâu. Rồi cả ba vào quầy ban tổ chức để lấy áo vét Finisher – áo cho người về đích. Thật không may; ban tổ chức không còn áo cỡ mình đăng ký, chắc BTC không nghĩ là có nhiều VĐV nam cỡ S về đích đến thế. BTC nói là sẽ gửi sau đến nhà.

Áo vét – phần thưởng cho các vận động viên về đích

Tiễn hai mẹ con ra ga tàu để về lại Paris. Năm học mới của con gái sẽ khai giảng vào ngày mai. Ngậm ngùi tiễn nhau ở ga như đứng trước một chuyến đi xa; dù biết sẽ gặp lại nhau vào chiều mai.

Hai mẹ con vào sân ga; mình quay lại chỗ vạch đích. Chọn một cái quán cách đích chừng 50m. Tự thưởng cho mình một đĩa fish-and-chips (cá tẩm bột và khoai tây rán). Có lẽ nhà hàng cũng hiểu các VĐV đói thế nào; nên làm cho đĩa thức ăn thật nhiều, thật to và bóng nhẫy dầu rán 😉 Ngồi giữa nắng, ngắm các VĐV về đích và tận hưởng bữa ăn thực sự sau 2 ngày.

Tự thưởng

Tại quảng trường trung tâm của Chamonix, nơi có vạch xuất phát; ban tổ chức treo cờ của các nước đã từng có VĐV về đích ở trên cao trên những sợi dây nối giữa các mái nhà. Có khoảng 70 lá cờ của các quốc gia khác nhau; nhưng tìm mà không thấy cờ Việt Nam. Lần sau tới Chamonix vào tuần lễ UTMB; mình sẽ được thấy lá cờ Việt Nam trộn lẫn với cờ các quốc gia khác!

Để kết thúc bài viết đã dài; mình viết lại ở đây lời cảm ơn của mình đã đăng trên FB ngay sau khi tiễn hai mẹ con lên tàu và mình ngồi ăn ở quán.

Cám ơn bố mẹ đã cho con một cơ thể lành lặn và một tinh thần thép – hai yếu tố chính giúp con chạy xong cuộc này.

Cám ơn em yêu và các con đã luôn ở bên bố. Còn đi làm assistance cho bố chạy nữa (tuy chưa được đào tạo bao giờ, nhưng rất chuyên nghiệp).

Cám ơn tất cả mọi người đã nhiệt tình cổ vũ. Đặc biệt Lâm Nguyễn đã tường thuật trực tiếp và đã cùng chia sẻ luyện tập. Cám ơn em Nguyễn Hồng Minh đã đội mưa tuyết đi cổ vũ tại chỗ,… Không thể kể hết được“.

Chứng nhận hoàn thành UTMB 2017

Con trai yêu của bố, nếu có ý chí và làm đúng cách thì sẽ hoàn thành được những việc mà chỉ phụ thuộc vào riêng mình! Tất cả những ai không bị khiếm khuyết cơ thể đều có thể hoàn thành UTMB hoặc các cuộc chạy khó hơn nữa.

(*) Tiêu đề do Chay365 đặt, ảnh do tác giả cung cấp

About the Author chay365

follow me on:
>
0 Shares