Những buổi chạy độc hại

Những buổi chạy độc hại

Những buổi chạy quá ngắn để rèn luyện sức bền, quá chậm để rèn luyện tốc độ, không phải leo dốc để rèn luyện sức mạnh, không phải trong thời tiết nóng để cơ thể tập thích nghi, được coi là “buổi chạy độc hại”. Một số người dùng thuật ngữ “buổi chạy vô bổ” (junk miles), nhưng có lẽ từ “độc hại” hợp lý hơn, vì những buổi chạy loại này không những không cải thiện năng lực của người chạy bộ mà còn phí phạm thời gian lẽ ra cơ thể nên được nghỉ ngơi. Một trong những cách để tiết kiệm thời gian đối với người bận rộn là loại bỏ hoàn toàn các buổi chạy “độc hại”. Dĩ nhiên, đôi khi bạn chỉ chạy nhẹ nhàng để hồi phục, nhưng ngay cả khi đó, một buổi nghỉ ngơi cũng đem lại hiệu quả gần tương tự, như Meb đã nói “thà chạy ngắn đi 1 dặm còn hơn chạy nhiều hơn 1 dặm”.

Bạn vẫn có thể trở thành người chạy bộ giỏi dù bạn có nhiều “buổi chạy độc hại”, nhưng thời gian và công sức bạn bỏ ra sẽ nhiều hơn rất nhiều.

Ai đó có thể phản đối. Chạy bộ vẫn được coi như một “liều thuốc tinh thần”, nơi chúng ta đi tìm sự thanh thản hay bình yên. Mục tiêu đấy của chạy bộ không được bàn tới ở đây.

Có người coi việc tích luỹ “mileage” như một cách để cơ thể tập thích nghi với tình trạng mệt mỏi. Nhưng cần nhớ rằng, “cày mileage” kiểu này rất dễ dẫn tới chấn thương.

Xem thêm: Làm thế nào để chấn thương khi chạy bộ

Hiển nhiên, quá dài hay quá chậm chỉ mang tính tương đối. Với tôi, một buổi chạy nếu kéo dài dưới 1 giờ, hoặc dưới 10 km, có tốc độ chậm hơn 5:30 phút/km, được coi là một buổi chạy phí phạm và độc hại. Có một cách khách quan hơn để lượng hoá cường độ các bài tập, dựa theo VDOT. Chay365.com sẽ chia sẻ cùng các bạn trong các kì tới.

 

About the Author Mr Marathoner

>
67 Shares