Nike và dự án Breaking 2


Nike và dự án Breaking 2

Cuối tuần này, mọi con mắt (ở Việt Nam) sẽ đổ dồn về Đà Nẵng. Trong lúc đó, trên thế giới, một sự kiện không kém phần trọng đại sẽ diễn ra. Vào các ngày 6,7,8 tháng Năm (sẽ chốt lịch tuỳ điều kiện thời tiết), Nike sẽ tung 3 lính chiến của mình thuộc dự án đầy tham vọng Nike Breaking 2 vào đường chạy F1 ở Monza, Italy, với mục tiêu duy nhất là phá mốc sub 2 cho cự ly marathon.

Trong 3 “gà chọi” được nuôi ăn tập suốt 6 tháng qua này, đương nhiên có mặt Kipchoge, “giáo chủ” của giới marathon đương đại. Năm ngoái, Kipchoge chỉ cách KLTG (02:02:57 của Kimetto lập năm 2014) có 8 giây. Lần này, phá KLTG không phải mục tiêu của anh (mà thật ra chạy nhanh hơn Kimetto cũng không được công nhận, do đường chạy đặc thù, lại có xe dẫn tốc).

Phá KLTG chỉ là vấn đề thời gian, nhưng chạy dưới 2h lại là chuyện hoàn toàn khác. So với KLTG hiện tại, 2h tương đương cải thiện 2,4% tổng thời gian, một nhiệm vụ được ví von là còn khó hơn leo Everest. Cơ may chiến thắng của tiểu đội Breaking 2 khá nhỏ nhoi. Họ buộc phải khởi đầu rất nhanh, và duy trì tốc độ đó trong suốt chặng đường. Điều này đi ngược lại các quy luật sinh lý của con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra khởi đầu chậm rồi sau đó chạy nửa sau nhanh hơn nửa đầu (negative split) là cách duy nhất để thành công. Càng chạy nhanh lúc đầu, càng dễ hụt hơi về cuối. Tại giải Berlin 2016, Kenesisa Bekele chạy 21km đầu tiên trong 01:01:11, tràn trề hy vọng phá KLTG. Nhưng 21km sau lại mất 01:01:52 (chậm hơn nửa đầu 5%). Kết quả là vẫn thừa 6 giây nữa so với thành tích của Kimetto. Runner’s World đã tính toán, nếu cuối tuần Kipchoge và đồng đội chạy nửa đầu trong 60:20 phút (nhanh hơn Bekele gần 1 phút), khả năng cao nửa sau họ sẽ mất 01:01:30, tổng cộng 02:01:50 để hoàn thành 42,195km.

Để vượt qua những thách thức này, Nike đã tung ra hoả lực mạnh nhất mà họ có: đôi giày Nike Vaporfly Elite hứa hẹn cải thiện 4% thành tích (ở giải Boston 2017 vừa rồi, các cao thủ đạt podium đều xài giày này, tiếc là chưa bán ở Việt Nam, anh em chơi Ironman chịu khó chờ vài năm nữa). Thêm vào đó là một “hậu phương vững vàng”: đường chạy trong điều kiện lý tưởng (không phải race thực tế), có xe dẫn tốc (chưa loại trừ sẽ làm luôn nhiệm vụ cản gió, giúp vận động viên núp gió về đích). Nói cách khác, đây không chỉ đơn thuần là chạy bộ, mà còn là cuộc chơi khi công nghệ đối đầu với những quy luật tự nhiên của con người.

Giảm 2,4% là điều khó khăn, nhưng không phải hoàn toàn bất khả thi. Lần duy nhất điều này từng xảy ra cách đây 14 năm, khi “nữ hoàng gật gù” Paula Radcliffe rút ngắn thành tích của cô từ 02:17:18 xuống còn 02:15:25 tại giải London Marathon 2003. Hãy cùng theo dõi kết quả của đội Nike elite vào cuối tuần này.

Quay lại với Đà Nẵng Ironman 70.3. Nếu bất cứ ai trong chúng ta cải thiện được 2,4% thành tích (dù ở đường bơi, đạp, hay chạy), hãy hiểu rằng đó là một chiến quả cực kỳ đáng tự hào, chẳng kém gì Kipchoge chinh phục giới hạn chạy marathon sub 2.

Chúc mọi người một “ironman weekend” nhiều tin thắng lợi.

About the Author chay365

follow me on:
  • […] tài liệu về dự án Breaking2 của Nike, do National Geographic thực […]

  • >
    28 Shares