Nông dân xứ Huế 60+ chạy marathon 3 giờ

Rầm rập! Rầm rập

Âm thanh thật đều đặn của những bước chân nện trên lòng đường nghe như tiếng hành quân. “Đoàn quân vẫn đi vội vã…” Nhưng ở đây không phải phải đoàn quân mà là đoàn người chạy bộ của câu lạc bộ Bình Dương, BDRC (viết tắt của chữ Bình Dương Running Club), bao gồm những chân chạy phong trào nổi tiếng ở Việt Nam; họ có mặt hầu hết các giải đua marathon trong nước mà mỗi lần tham gia là đa số trong họ đều đứng bục để đạt được những giải thưởng cao quý nhất có thể.

Đội BDRC ở giải đua Huế Marathon

Câu lạc bộ BD không phân biệt già trẻ, trai gái, hay tầng lớp trong xã hội, ở đây mọi người đến với nhau và cùng chia sẻ đam mê chạy bộ. Trong nhóm chạy bộ hôm nay, xen lẫn trong những bạn trẻ là một vài khuôn mặt cao niên và đặc biệt trong số đó có một lão nông đã bước qua tuổi 60. Nhìn vào khuôn mặt rắn rỏi nét phong trần và mái tóc hoa râm được cắt thật ngắn có lẽ nhiều người sẽ nghĩ rằng lão nông dân này khó có thể chạy theo kịp các bạn trẻ trong câu lạc bộ.

Chúng ta không thể đánh giá cuốn sách bằng cái bìa, điều không ai có thể ngờ được là ông nông dân 62 tuổi này có thể đánh bại nhiều chân chạy bằng tuổi con, cháu mình và với thành tích marathon 3:11:33 mới được thiết lập ở giải đua Huế Marathon 2022, phải nói là ông ấy vô đối ở nhóm tuổi 60+. Tên ông là Võ Kính, một người con của cố đô Huế hiện tại đang sống và làm việc ở Định Quán, một huyện miền núi thuộc tỉnh Đồng Nai. Ông lập gia đình và có hai con gái, một con trai và hai cháu ngoại.

Ông Võ Kính và con gái rượu

Với những thành tích gần đây ở các giải đua marathon của ông ngoại Võ Kính, như 3:17:12 (Techcombank HCM City 2021), 3:11:33 (Imperial Hue 2022), 3:45:27 (31st SEA Games 2022), 3:24:55 (Quy Nhon 2022) , nhiều người có thể nghĩ rằng ông từng là một vận động viên chuyên nghiệp đã giải nghệ nay trở lại tham gia phong trào, như xu hướng chúng ta đang thấy hiện nay. Tuy nhiên sự thật ông Kính chỉ là một nông dân đơn thuần và ông đến với bộ môn thể thao này không sớm mà cũng không muộn. Năm 35 tuổi có một người bạn đồng niên rủ ông tham gia một giải đua 5 km do xã tổ chức tại địa phương ông đang sinh sống, ông tưởng dễ ăn nên đồng ý liền và chỉ có 5 ngày để tập dượt. Cái kết là ông về cuối trong ngày hôm đó. Sau đó ông tham gia giải đua 10 km do tỉnh tổ chức và cũng là người về cuối cùng. Bại không nản, từ đó ông bắt đầu luyện tập, ông cứ chạy mà không có bài vở gì hết cho nên không có tiến bộ cho đến vài năm gần đây khi phong trào chạy bộ ở Việt Nam bùng nổ ông bắt đầu luyện tập bài bản hơn, tham gia câu lạc bộ BD được học hỏi từ những chân chạy giàu kinh nghiệm nên mới cải thiện được thành tích, hứng chí ông tham gia các giải đua không ngừng nghỉ và tiến bộ hẳn lên, kỷ lục hiện tại của ông là 1:31 bán marathon và 3:11 marathon, và tất cả được thiết lập gần đây; điều đó có nghĩa là ông chưa đạt đến đỉnh điểm của thành công. Ông Kính suy nghĩ rất thực tế, biết rõ tuổi mình đã cao nên ông luyện tập rất thông mình nhưng đồng thời ông không nghĩ tuổi tác là chướng ngại vật khi khả năng của con người là vô hạn.

Ông Võ Kính ở Sea Games 31

Công việc làm nông của ông Kính rất phức tạp, cụ thể là cưa cây, trèo cao để chặt và róc cành xịt thuốc trừ sâu, trừ cỏ dại. Xong việc thì nhà nào mướn những công việc có liên quan đến làm vườn là ông sẵn sàng, miễn có tiền. Thời gian rảnh là ông tập chạy. Đa số các vđv chạy marathon phải bỏ thêm thời gian tập chéo (cross training) riêng ông Kính, công việc nghề nông ngốn hết thời giờ, nhưng đây cũng là lợi điểm. Một ngày ông phải di chuyển 7 đến 8 tiếng, khi nào có giải đua thì ông giới hạn đi bộ 5 tiếng, và đây cũng có thể được coi là tập luyện chéo của ông. Về giáo án chạy bộ, các bài chạy của ông đa số là thả lỏng 15km ở pace 5 và một tuần ông chỉ bỏ ra một ngày tập tốc độ. Ông Kính giải thích mình già rồi phải bảo vệ cơ bắp, không thể tập quá nhiều quá nhanh như các bạn trẻ. Ông có một chế độ dinh dưỡng của một nông dân tiêu biểu, rau củ quả với cơm là chủ yếu, lâu lâu bổ sung ít thịt.

Mang tiếng tham gia câu lạc bộ BDRC nhưng ông thường tập một mình cho nên khi ra thi đấu gặp các runner khác ông cảm thấy hưng phấn và tốc độ tự nhiên tăng lên rất nhiều có lẽ nhờ tiết tố adrenaline. Đối với ông Kính, dáng chạy rất quan trọng cho nên ông luôn cố gắng cải thiện dáng chạy cho thoải mái không bị mệt mỏi, cách hít thở đối với ông cũng quan trọng không kém cho nên lúc luyện tập cũng như thi đấu ông luôn cố gắng giữ cho nhịp thở được đều đặn. Ông Kính không có đeo thiết bị đo nhịp tim như đa số các vđv phong trào, bù lại ông chạy theo cảm nhận cơ thể, khi nào bắt đầu mệt là ông giảm tốc độ hoặc dừng lại.

Câu lạc bộ BDRC ở giải đua Quy Nhơn Marathon

Thần tượng của ông Kính là vận động viên người Kenya, Eliud Kipchoge, và giải đua mà ông mơ ước sẽ có ngày so giày ở vạch xuất phát là Boston Marathon.

Vì có quan niệm khả năng con người là vô hạn cho nên bất chấp tuổi tác, ông Kính đặt cho mình mục tiêu ngày càng tiến xa, nhưng tiến một cách từ từ. Mục tiêu của ông là năm sau khi bước sang tuổi 63 ông sẽ chạy được sub-3 marathon.

Ông Võ Kính ở giải đua HCMC Marathon

Ông Kính muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ nên quan tâm sức khỏe bằng cách chơi một môn thể thao nào đó hợp với mình, hãy bắt đầu và nên ghi nhớ rằng không có gì là muộn. Riêng bộ môn chạy bộ, trước hết các bạn phải đam mê vì tham gia bộ môn này rất cực khổ và bạn phải chịu đựng thời gian dài cho nên bạn phải từ từ, không nên gấp rút vì dễ dính chấn thương.

About the Author Bruce Vũ

Bruce Vũ là khoa học gia với công việc nghiên cứu toàn thời gian ở trung tâm vũ trụ Hoa Kỳ (NASA Kennedy Space Center) và là giáo sư bán thời gian, phụ trách giảng dạy các môn kỹ thuật động lực học. Ngoài giờ làm việc hành chánh, Bruce dành phần lớn thời gian trên những cung đường chạy bộ vào sáng sớm trước khi đi làm và trong phòng gym sau giờ làm việc. Sở thích hiện tại của anh là nghiên cứu, dịch thuật, và sáng tác các bài viết có liên quan đến đề tài chạy bộ.

>
0 Shares