Nữ hoàng tốc độ Tú Chinh chuyển sang thi đấu cự ly dài và marathon?

Ở giải chạy marathon Trà Vinh, Lê Tú Chinh, nhà vô địch 100m SEA Games, khiến nhiều runner và cổ động viên phải bất ngờ khi nữ hoàng tốc độ “lên podium” trên đường chạy cự ly dài.

Sáng thứ 7 (15/1/2022), Lê Tú Chinh có mặt tại Trà Vinh để tham dự giải chạy Trung Nam marathon ở nội dung 5km. Ngôi sao điền kinh của Tp.HCM đã hoàn thành cự ly 5km sau hơn 30 phút và ”vô tình”… giành giải Nhì.

2 ĐKVĐ 100m Tú Chinh, Ngần Ngọc Nghĩa “cô đơn” không đối thủ

Nữ hoàng tốc độ Lê Tú Chinh lập kỷ lục giành 5 HCV giải VĐQG điền kinh

Bị giẫm tuột giày, Đoàn Thu Hằng chạy chân đất “đòi lại” HCĐ 10.000m tưởng như đã mất

Lê Tiến Long hạ bệ 2 ngôi sao SEA Games Quốc Luật, Trung Cường trên đường đua 3000m CNV

Tú Chinh trên đường chạy cự ly dài đầy nắng gió ở Trà Vinh. Ảnh: HLV Thanh Hương

Nhiều người hâm mộ Tú Chinh đã nói vui với nhà vô địch Đông Nam Á, cân nhắc chuyển sang tập luyện và thi đấu cự ly dài để có nhiều tiền thưởng tương xứng với công sức khổ luyện hơn. Cuộc chạy 5km này đối với Tú Chinh vừa là bài tập thể lực bổ trợ vừa là cách để Tú Chinh và HLV Thanh Hương “đổi gió”, giao lưu với các chân chạy phong trào, tạo thêm cảm hứng cho những ngày luyện tập căng thẳng sắp tới. 

Nhà vô địch 100m Đông Nam Á “vô tình” giành giải Nhì 5km. Ảnh: HLV Thanh Hương

“Nữ hoàng tốc độ” Tú Chinh hiện là nhà đương kim vô địch SEA Games 100m nữ. Tại SEA Games 30 ở Philippines, Tú Chinh giành HCV 100m (11.54) và HCB 200m (23.45) trong cuộc đấu tay đôi rất căng thẳng với Kristina Knott, VĐV nhập tịch Mỹ của nước chủ nhà. Tú Chinh chỉ nhanh hơn hơn đối thủ đúng 1% giây. Trước đó 2 năm tại Malaysia, Tú Chinh đã giành cả 3 HCV 100m, 200m và 4x100m nữ ngay trong lần đầu tham dự Đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á.

Tú Chinh trả lời phỏng vấn đài HTV. Ảnh: HLV Thanh Hương

Tại giải điền kinh VĐQG 2021 ở Mỹ Đình (Hà Nội), Tú Chinh giành 2 HCV 100m, 200m nữ. Do điều kiện tập luyện hạn chế sau thời gian dài giãn cách, thành tích của Tú Chinh ở giải này mang tính chất như một bài kiểm tra chuyên môn. Việc Tú Chinh không có đối thủ mạnh trên đường đua 100m ở trong nước cũng là thách thức cho cô gái sinh năm 1997 này trong việc bứt phá vươn đến những kỷ lục mới.

Hai cô trò Tú Chinh trên đường chạy độc đáo

Trong khi đó, các đối thủ mạnh ở Philippines có điều kiện cọ sát với các đối thủ mạnh ở các giải điền kinh quốc tế. Vì một số lý do, trong đó có sự tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, việc đưa Tú Chinh trở lại Mỹ tập huấn để nâng cao chuyên môn không như mong muốn. 

Cô trò HLV Thanh Hương – Tú Chinh trong một buổi chạy bộ ở hồ Tây (trước khi xảy ra đại dịch Covid). Ảnh: Nguyễn Đạt

Tú Chinh hiện là một trong 10 tuyển thủ điền kinh quốc gia khu vực TP.HCM được triệu tập chuẩn bị cho SEA Games 31. Cô gái này phải gánh trên vai trọng trách rất lớn cho điền kinh nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung với nhiệm vụ bảo vệ tấm HCV của mình ở nội dung “nữ hoàng” của các môn thể thao. 

Tú Chinh trong một buổi tập sức mạnh. Ảnh: HLV Thanh Hương

Lê Tú Chinh và đội tuyển điền kinh Việt Nam sẽ tập xuyên Tết Nhâm Dần để bảo vệ ngôi vị số 1 Đông Nam Á mà  điền kinh Việt Nam nắm giữ qua 2 kỳ SEA Games liên tiếp (17 HCV tại Malaysia 2017, 16 HCV ở Philippines 2019) ngay trên sân nhà Việt Nam.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
  • Phong says:

    30′ à ad?

  • >
    0 Shares