Nhìn lại Breaking3 Marathon (Phần I)

Breaking3 Marathon là giải chạy dành cho các chân chạy hàng đầu muốn phá vỡ thách thức sub3 (nam) và sub330 (nữ)…

Phần I. Tổ chức giải

Đầu tháng 12/2021. Mình đang túc tắc chạy buổi sáng thì một cậu nhóm Định Công Runners hỏi “Anh Linh đã sub3 chưa?” Khi ấy các giải đấu liên tục hoãn, nhiều CLB tự tổ chức sự kiện nội bộ để kiểm tra thành tích, vài runners chinh phục được sub3. Nhớ lại, lần cuối cùng mình chạy giải đã 2 năm rồi (New York City Marathon 2019, 2:59:xx), PR của mình (2:56:18) cũng đã gần 3 năm – thời điểm có lẽ cậu hỏi mình hôm nay còn chưa chạy bộ.

Mình chẳng cần chứng minh năng lực với ai, ngoại trừ bản thân. Sau 9 tháng dưỡng thương, mình đã tập luyện rất chăm chỉ, và cảm thấy tiến bộ. Vậy tại sao không thử chạy FM xem sao? Sẽ càng hay nếu “thử” cùng nhiều anh em khác – trong một giải đấu nào đó? Nếu không có giải thì ta tự làm giải thôi, một giải đấu dành cho những chân chạy sub3 hoặc ngấp nghé sub3.

Khảo sát trên HTC ngày 14/12, cho thấy nhu cầu chạy giải rất cao

Một giải đấu khác một buổi long run ở cách ghi nhận thành tích. Mình liên lạc với người đầu tiên, Trịnh Hồng Minh của 123Go, đơn vị cung cấp giải pháp tính giờ cho Techcombank Marathon và Tiền Phong Marathon. Minh động viên “Anh làm đi anh, bọn em hỗ trợ hết mình”. Nhân vật thứ hai mình gọi là má Phương, người sẽ gật đầu với cả những đề nghị điên rồ nhất. “OK, chị tham gia. Lâm Sắt đang thu xếp vì hôm đó Beo thi bóng rổ”. Tiếp tục, gọi cho anh Chiến 84Race, “OK, việc đo đường để anh”. Nhắn Lan Anh, “Lo thu tiền nhé”, gọi anh Hưng “Hỗ trợ em vụ y tế”. Gọi anh Linh H “Bibpix làm vụ này nhé”. Gọi cho Én, “Có việc cho cô đây”“Việc gì thế anh?”“Chưa rõ, để anh nhắn cụ thể”.  Có những người bạn không nói nhiều, nhưng luôn sẵn sàng khi cần. Trình độ và tinh thần trách nhiệm thì khỏi phải bàn.

Chùm ảnh “Đàn quạ” núp gió ở Breaking3 Marathon

Breaking3 Marathon: Rượt đuổi nghẹt thở và cuộc lật đổ bất thành

10 điểm độc đáo của Breaking3 Marathon

Gay cấn các chân dài Breaking3 đọ sắc trong đêm

Chùm ảnh 1001 kiểu chống rét khi chạy Breaking3 Marathon

Mọi việc chạy hết tốc lực, gặp gỡ chính quyền với sự hỗ trợ của Starlake Running Club, tìm kiếm tài trợ, xây dựng khung thời gian cho chương trình, với ngày chạy giải chốt 9/1/2022. Tuy thế, mình cần một ai đó đồng hành tổ chức, để bàn bạc đưa ra quyết định tối ưu trong những tình huống cân não, để cùng “lên phường” nếu gặp rủi ro pháp lý. Đối tác tổ chức đầu tiên lặn không sủi tăm, theo cách chẳng mấy lịch sự. Vài ba tiếng nói phản biện, chỉ trích, hay phân tích đúng sai. “First they ignore you, then they laugh at you, then they fight you…”

Không sao cả, không có ai không thể bị thay thế. Giải đấu sẽ vẫn diễn ra. Ngày 18/12, mình chạy buổi long run 32km cuối cùng. Ba tuần nữa sẽ là ngày thi đấu. Ngày 20/12 sẽ mở đăng ký theo kế hoạch.

Buổi chạy dài ngày 18/12. Cả đêm gần như không ngủ, nhưng 4h vẫn phải xuất phát theo đúng bài.

Đó là những ngày gấp gáp. Mình có vài người quen nhập viện vì F0, riêng vụ liên hệ xếp giường nội trú và luân chuyển tầng 1 – tầng 2 – tầng 3 đã ngốn kha khá thời gian. Các lo ngại về giải đấu càng trở nên có cơ sở. Giữa thời điểm khó khăn, anh Tuấn Phan, chủ tịch CGPR-Anta xác nhận tham gia, kèm theo hỗ trợ tài chính từ phía Navibank. Quả thật mình chẳng dám mong đợi gì hơn, khi CGPR toàn nhân sự cấp cao, như Chương Lê – designer chuyên nghiệp, như Thương Bùi, bà chủ doanh nghiệp cả trăm nhân viên, như Quân Râu, đại gia bí ẩn, hay Việt Nguyễn – quay phim của Chuyển động 24h. Anh Tuấn có tầm nhìn và tinh thần dám làm dám chịu của một leader, cũng như trái tim của một người yêu chạy bộ (HM 1:34 ở tuổi 47, chạy mà, cứ nhìn tracklog nói chuyện). Biết ơn anh rất nhiều!

Giang Panda – Từ CEO béo 90kg đến marathoner lập PR sub330 trên đường đua Tiền Phong Marathon

Breaking 330: Cặp vợ chồng 7X chạy marathon siêu nhanh kỷ lục Việt Nam

Giáo Án Tập Chạy Marathon Cho Newbie

Châu Smith – Cụ bà U80 chạy marathon từ Mộc Châu đến London, 7 lục địa, 50 bang nước Mỹ, sắp hoàn thành “Big 6”

Breaking 330: Gừng càng già càng cay

Muốn có một sự kiện number 1, hãy tìm những người number 1 trong lĩnh vực của họ. Vậy là Breaking3 Marathon (hồi đó còn chưa mang cái tên này) có đội tính giờ của giải marathon lớn nhất Việt Nam (TCB), đội làm route của hệ thống VnExpress Marathon, đội hậu cần của giải marathon vô địch quốc gia (TPM). Cần một nhạc trưởng để chỉ huy tất cả – vai trò đó không ai tốt hơn anh Trung Linh, chuyên gia quản trị rủi ro, người luôn điềm tĩnh với plan B cho mọi việc, và cũng rất giàu kinh nghiệm tổ chức giải chạy. Mình nhờ anh Trung Linh làm giám đốc đường đua, “Làm được gì cho cộng đồng anh rất sẵn lòng”. Việc đầu tiên anh Trung Linh đề xuất là Ban tổ chức họp qua zoom, hai ngày 1 buổi – kể cả mùng Một Tết Dương lịch.

Bài toán cuối cùng, lẽ ra là bài toán cần giải đầu tiên, nằm ở địa điểm thi đấu. Khi số ca F0 mỗi ngày ở Hà Nội tiệm cận con số 2000, tổ chức trong nội thành (như khu StarLake) quá rủi ro. Vậy làm giải ở đâu?

Lúc này, Breaking3 không còn là đốm lửa leo lét như những ngày đầu tiên nữa mà đã bùng cháy thành một ngọn lửa đầy phấn khích, hâm nóng rất nhiều group chạy bộ. Trung Hiếu, chủ tịch Thanh Hà Runners nhắn tin ngỏ ý kéo giải về Thanh Hà. Team họp rất nhanh và quyết định chớp nhoáng, khu đô thị Thanh Hà quá ổn.

Không lòng vòng, cùng với đề xuất đăng cai giải là phương án đường chạy được Thanh Hà Runners giới thiệu. Route chạy chính thức gần tương tự thế này

Vậy là giải đấu có thêm một đơn vị đồng tổ chức, nhóm chạy Thanh Hà Runners.

Giám đốc đường đua Phạm Trung Linh gặp gỡ VĐV trước ngày thi đấu. Suốt 2 tuần, anh em BTC đã quá quen với màn hình zoom, chỉ tới ngày phát bib mới gặp nhau.

Những mảnh ghép cuối cùng đã hoàn tất. Má Phương nhắn, “Ông Linh biến ra chỗ khác đi”. Mình cũng chuyển dần sang “chế độ thi đấu”, mọi việc đã có những bàn tay đáng tin cậy đảm trách. Danh sách thi đấu và tài trợ chốt cứng. Chẳng ai dám le ve xin bib khi người quản lý là một luật sư nổi tiếng “rắn” (Lan Anh). Chị Phương và mình cũng thống nhất không nhận tài trợ nữa, “Lấy được số tài khoản của chị không dễ đâu”. Mình hình dung file ppt của anh Trung Linh sẽ đánh số chi tiết từng tình nguyện viên, trong số đó hẳn sẽ có những nhân sự cỡ Tuấn Cob, hay Diễm, hay Toàn (chồng cz),… Anh Lâm Sắt sẽ đảm bảo đường chạy “sạch” nhất có thể, những chiếc xe máy sẽ xuôi ngược đảm bảo không bàn nào thiếu nước. Vạch đích sẽ là không khí hân hoan phấn khích của một ngày hội thể thao, ngày hội văn hoá. Kết quả sẽ cập nhật từng phút trên trang chủ của 123Go. Đây sẽ là một giải chạy mà một runner khó tính và đòi hỏi cao như mình thật lòng muốn tham gia.

Xem thêm: Hậu trường Breaking3 Marathon

Chiều thứ Bảy 8/1, một ngày trước ngày chạy giải, anh chị em rủ lên chùa mong mọi việc bình an. Nhưng khi ấy mình đã vào trạng thái “race” rồi. Mình ra hiệu cắt tóc quen, một cảm giác tĩnh lặng ngập tràn, sự thanh thản trước cơn sóng lớn. Như khi đáp máy bay xuống JFK để hôm sau chạy giải New York, mình chẳng muốn nghĩ nhiều nữa. Đêm 8/1, anh chị em họp “Hội nghị Diên Hồng” ở khách sạn Holiday, bàn “Chơi tiếp hay không”, sau sự cố tai nạn ô-tô đâm bốt điện khiến giải pháp chiếu sáng ban đầu sụp đổ. Cách đó vài mét, trong một căn phòng khác, mình ngủ ngon, trên bàn đặt áo chạy có gắn số bib, đôi tất xỏ ngón cùng giày Vaporfly Next% 2 sẵn trên sàn….

“Hội nghị Diên Hồng” lúc 1h sáng ngày 9/1/2022, 3 tiếng trước giờ xuất phát

 

Phần 2: Trải nghiệm trên đường chạy

About the Author Đinh Linh

Bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, giảng viên Bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà Nội. Thành viên sáng lập Hội những người thích chạy đường dài (Long Distance Runners, LDR) Thành tích cá nhân: 10km: 36:56, HM: 1:20:35, FM: 2:47:44

>
0 Shares