10 điểm độc đáo của Breaking3 Marathon

Với tiêu chí tôn vinh những VĐV xuất sắc, giải chạy Breaking3 Marathon đã được Chay365, Cầu Giấy Park Runners, và Thanh Hà Runners, phối hợp tổ chức thành công. Dưới đây là 10 điểm độc đáo của giải chạy khai xuân 2022 này.

1. VĐV tham gia phải đạt chuẩn

Giải đấu đầu tiên ở Việt Nam đòi hỏi VĐV phải chạy nhanh hơn chuẩn một mức nào đó. Cách đây vài năm, Tiền Phong Marathon khi mới mở rộng cho giới chạy phong trào cũng đặt chuẩn tham gia gắt gao, nhưng nếu đạt chuẩn là sẽ có vé. Breaking3 Marathon khắc nghiệt hơn, thậm chí còn “khó nhằn” hơn cả chuẩn tham dự SEA Games dành cho giới phong trào. Rất nhiều VĐV đạt chuẩn đăng ký Breaking3 nhưng phải ngậm ngùi ngồi làm khán giả, như thi đại học qua điểm sàn những vẫn trượt (mà “điểm sàn” của Breaking3 nào có thấp?) Không quá lời khi nói rằng có được bib chạy giải và có tên trong danh sách tham gia Breaking3 đã là đáng tự hào đối với mỗi runner.

Kết quả Breaking3

Lời cám ơn của Breaking3 Marathon

ĐKVĐ Nguyễn Đông Định, Hồng Thái đăng quang Breaking3

2. Giới hạn VĐV thi đấu

Breaking3 marathon giới hạn danh sách VĐV thi đấu khoảng 55-65 người. Phải ngược về quá khứ hơn nửa thập kỷ trước, khi giải Vô địch quốc gia chỉ gồm 10 VĐV gà nòi tranh tài, mới tìm được một giải chạy có ít VĐV như Breaking3 Marathon. Kiểm soát số lượng VĐV là yêu cầu bắt buộc trong hoàn cảnh dịch bệnh, đồng thời cùng đảm bảo chất lượng chuyên môn và công tác hậu cần cho giải đấu.

Vạch xuất phát Breaking3 Marathon quy tụ những cái tên xuất sắc nhất của giới chạy phong trào Hà Nội

3. Hoàn tiền cho người đăng ký

Đây là giải chạy đầu tiên ở Việt Nam hoàn tiền cho người đăng ký. Nếu bị rớt khỏi danh sách thi đấu chính thức, VĐV sẽ được hoàn trả 100% phí đăng ký. Nhưng có ai mong nhận lại tiền nhỉ?

4. Ban tổ chức giàu kinh nghiệm

Ban tổ chức Breaking3 thuộc hàng khủng nhất Việt Nam hiện tại: đội đo đường 84Race, đối tác chuyên môn cho hệ thống giải VnExpress Marathon, giải pháp tính giờ do 123Go cung cấp – đơn vị làm chip time cho giải marathon lớn nhất Việt Nam (TCB) và giải marathon vô địch quốc gia (Tiền Phong Marathon), đội hậu cần cũng là đội hậu cần của giải Tiền Phong. Giám đốc đường đua là cái tên đáng tin cậy nhất trong cộng đồng thể thao sức bền phong trào ở Hà Nội (xem bài viết của RD ở đây để hiểu thêm). Còn gì nữa? Cameraman của giải là chuyên gia quay phim của Chuyển động 24h – VTV. Cuối cùng, không thể không kể đến đội crew đến từ 2 câu lạc bộ có tổ chức tốt bậc nhất Hà Nội hiện nay là Cầu Giấy Park Runners và Thanh Hà Runners.

Điểm đặc biệt nữa của core team tổ chức là chẳng gặp nhau trực tiếp hôm nào, trừ hôm phát bib và ngày thi đấu.

Xem thêm: Hậu trường Breaking3 Marathon

5. Thời điểm xuất phát riêng cho nữ

Breaking3 là giải chạy marathon đầu tiên có thời điểm xuất phát riêng cho nữ. Khởi đầu với gợi ý của Thuỳ Oliver, một elite phong trào, sau khi cân nhắc các yếu tố, BTC quyết định để các nữ VĐV xuất phát trước nam giới 15 phút. Điều này giúp chị em có được “spotlight” ở vạch xuất phát và vạch đích, cũng như tối ưu thời gian tổ chức sự kiện trong hoàn cảnh dịch bệnh cần “đánh nhanh, rút gọn”.

Xem thêm: Gay cấn các chân dài đọ sức ở Breaking3

6. Chất lượng chuyên môn tốt nhất

Với chuẩn đầu vào gắt gao, thành tích trung bình của VĐV thi đấu đương nhiên là tốt nhất trong số các giải đấu phong trào. Đây cũng là giải chạy có nhiều VĐV đạt sub3 nhất, 18 người, chiếm tỉ lệ 35% số VĐV nam đăng ký thi đấu. Trong đó có 6 VĐV sub2:50. Có 3/10 chân chạy nữ đạt thành tích sub3:30 – một cột mốc rất đáng nể ngay cả với nam giới.

7. Tỉ lệ tình nguyện viên so với VĐV cao nhất

Với đội crew gồm sơ sơ 100 người, trung bình mỗi VĐV tham gia có 1,5 tình nguyện viên chăm sóc. Các VĐV cũng được ưu ái mang bib ghi tên mình, thể hiện sự trân trọng với những người đủ tiêu chuẩn có mặt tại vạch xuất phát. Nếu xem cuộc thi danh giá marathon Olympic Tokyo vừa rồi, hình ảnh bib với tên VĐV rất đỗi quen thuộc ở…Thanh Hà

8. Số lượng ảnh nhiều nhất cho mỗi VĐV

Với hơn 9000 bức ảnh, mỗi VĐV có trung bình 150 ảnh chất lượng cao sau giải đấu. Tất cả đều miễn phí. Ảnh được upload trong vòng 3 tiếng sau khi kết thúc sự kiện lên trang bibpix, với tính năng dùng AI để lọc ảnh theo số bib hoặc qua nhận diện khuôn mặt.

9. An toàn y tế

Giải chạy có test Covid miễn phí cho người tham gia. Để sống chung cùng Covid, test nhanh Covid trước mỗi sự kiện ngày càng trở thành xu thế tất yếu của xã hội. Với sự tư vấn của các chuyên gia y tế hàng đầu, những người có kiến thức lâm sàng cũng như chuyên môn dịch tễ, BTC đã quyết định test Covid miễn phí cho tất cả các VĐV và tình nguyện viên. Mở ngoặc, bộ kit test là bộ có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất trên thị trường, với giá gốc rẻ nhất có thể. Người tham gia cũng được yêu cầu phải đủ tối thiểu 2 mũi vaccine.

10. Khối lượng công việc và những thách thức với BTC

Cuối cùng, đây là giải chạy với thời gian tổ chức cực kỳ gấp rút. Từ lúc phôi thai ý tưởng tới khi tổ chức thành công chỉ gói gọn trong 25 ngày. Trong thời gian đó BTC phải đo đường 3 địa điểm, chốt các nhà tài trợ, lọc danh sách VĐV đăng ký, mở đăng ký và tập huấn cho tình nguyện viên, thiết kế nhận diện thương hiệu từ logo tới website, áo Finisher, thi công các hạng mục như cổng, backdrop. Hoàn cảnh tổ chức cũng rất khó khăn khi không thể truyền thông rộng rãi và luôn phải cân nhắc Go-No-Go, từ ngày đầu tiên cho tới đêm trước giờ xuất phát. Rất may là cuối cùng mọi thứ trọn vẹn.

Xin cám ơn tất cả cộng đồng đã đồng hành cùng Breaking3 Marathon. Hẹn gặp lại trong các mùa giải tới.

About the Author chay365

follow me on:
  • […] giày, vài vận động viên chạy qua chạy lại. Breaking3 Marathon còn hơn thế, có một sự tương đồng […]

  • >
    0 Shares