Runner lần đầu chạy giải ở Lý Sơn được vợ mang bia ướp lạnh chờ cả tiếng đồng hồ

Giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon 2020) không chỉ là một giải chạy giữa các chân chạy xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay mà đây còn là cơ hội để các vận động viên có dịp được khám phá đảo Lý Sơn. Dù phải kết hợp nhiều phương tiện di chuyển (máy bay, ô tô, tàu cao tốc) mới đến được Lý Sơn song rất nhiều chân chạy đã kéo theo các thành viên gia đình để kết hợp tham quan các địa danh nổi tiếng trên hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Tiền Phong Marathon: Chay365 nổi bật trên đường chạy Lý Sơn

Tiền Phong Marathon 2020: Khi bình luận viên cũng là runner ‘xịn’

Kết quả giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 61 năm 2020

Kiều Chiến

Kiều Chiến trong một buổi đạp xe leo đền Gióng. Ảnh: NVCC

Được vợ chờ cả tiếng đồng hồ ở gần cổng đích, trên tay cầm lon bia ướp lạnh, vận động viên Kiều Chiến khiến các runner có mặt tại khu vực thắng cảnh Hang Câu nổi tiếng phải ghen tị vì được “hậu phương” chăm sóc tới nơi tới chốn. Chia sẻ  sau khi hoàn thành half marathon đầu đời, anh Chiến cho biết: “Ý định của hai vợ chồng là vợ tôi sẽ mang bia ra checkpoint (điểm kiểm soát và cung cấp nước – N.Đ) cuối để tiếp thêm năng lượng, giúp tôi có thể về đích xinh tươi. Vợ tôi không ủng hộ tôi uống nhiều nhưng một chút thì cô ấy duyệt ngay. Vợ tôi mới mổ mắt nên phải đeo kính khi ra ngoài nắng. Cô ấy chút xíu nữa thì đưa nhầm bia cho hai VĐV khác vì tầm nhìn hạn chế” (cười).

Kiều Chiến Chay365

Kiều Chiến trên đường chạy Lý Sơn. Ảnh: Tiền Phong Marathon

Tuy bà xã không đam mê chơi thể thao nhưng anh Chiến thường xuyên được vợ tháp tùng hỗ trợ khi tập luyện. “Hồi đầu vợ tôi không thích tôi chơi mấy bộ môn thể thao đối kháng lắm đâu vì mình nhỏ con dễ chấn thương. Sau này tôi chơi xe đạp vợ thỉnh thoảng ủng hộ đạp cùng vào sáng sớm và cuối tuần. Rồi khi tôi chạy bộ ở những địa điểm như cơ quan hay gần nhà nội ngoại, vợ cũng chiều hết. Đôi khi vợ còn đạp xe đi theo tiếp nước cho tôi khi luyện tập. Nhưng với tôi, vợ trông các cháu để tạo điều kiện cho tôi luyện tập sáng, chiều là tốt lắm rồi”, runner 8X này bộc bạch.

Kiều Chiến

Kiều Chiến (giày hồng) trong buổi chạy dài cuối tuần cùng Chay365 tại phố đi bộ Hồ Gươm

Nói về bí quyết thuyết phục vợ ủng hộ chồng tập chạy để đi Lý Sơn, anh Chiến tiết lộ: “Tôi cứ nịnh vợ suốt bằng nhiều cách khác nhau. Tôi kể về những câu chuyện thể thao mình đã trải qua và học hỏi được, kể về sự nỗ lực của các anh chị mà mình biết khi được tập cùng. Cô ấy thấy được lợi ích từ chạy bộ nên cả hai vợ chồng quyết định cùng nhau đến Lý Sơn để lần đầu tiên thử sức ở một giải chạy, lại là giải vô địch quốc gia danh giá”.

Kiều Chiến Chay365

Kiều Chiến và bà xã tại cung đường ven biển đẹp nhất gần Cổng Tò Vò. Ảnh: NVCC

Trước đây, anh Chiến thường đạp xe nhưng kể từ ngày tình cờ quen và được tập cùng với những chân chạy giàu kinh nghiệm trong giới phong trào, anh dần “nghiện” chạy lúc nào không hay. “Tôi tập xe đạp từ năm 2012 và từng đạp xa nhất 200km/ngày nên có nền tảng thể lực không đến nỗi nào. Năm ngoái, tôi làm tình nguyện viên cho giải Longbien Marathon và bắt đầu tìm hiểu chạy bộ. Đến khi gặp các anh chị ở Chay365, CLB chạy có anh Nguyễn Thanh Giang đạt giải 3 marathon nhóm tuổi 35-44 tại giải này, thì tôi mới thực sự quyết tâm tập luyện”, anh Chiến nói.

Chạy Đường Dài Cuối Tuần Cùng Chay365

Nữ runner 7X Top 10 Chay365: Mình có thể trả tiền cho người khác làm nhiều việc cho mình nhưng chạy bộ thì không

Do chưa có kinh nghiệm nên anh Chiến đã phải nếm trải cơn “ác mộng” của tất cả các runner khi anh bị chuột rút từ kilomet thứ 16. “Giải chạy lần đầu không giống như hình dung của tôi lắm vì nắng gió biển đảo đúng là gắt thật”, anh nói. “Tôi thực sự ấn tượng với nắng và gió Lý Sơn. Nó khác hoàn toàn so với những lần tập chạy dưới nắng trên đất liền. Tôi cũng chuẩn bị rất kỹ gel. Điểm tiếp nước nào tôi cũng lấy nước, điện giải uống, dội nước đá làm mát…Tuy vậy, 5km cuối tôi vẫn phải đi bộ do lúc đầu chạy nhanh quá sức. Khi còn cách đích 2-3km tôi mới có thể chạy tiếp được. Vợ tôi cũng rất sốt ruột vì thấy nhiều vận động viên kiệt sức nhưng lần đầu thấy vậy ai mà không lo lắng”.

Chay365

Kiều Chiến (trái) trong một buổi tập cùng team Chay365

Sau cuộc đua đầu đời, hai vợ chồng anh Kiều Chiến đã tranh thủ đi tham quan những nơi phải “check-in”: đỉnh Thới Lới, cổng Tò Vò, ngọn hải đăng, đảo bé…Đặc biệt, cả hai có trải nghiệm không thể nào quên khi được tham dự lễ kéo cờ và hát quốc ca trang nghiêm, xúc động tại cột cờ trên đỉnh Thới Lới. “Một chuyến đi đáng nhớ cho tôi hiểu thế nào là giải chạy, sức hấp dẫn của cuộc đua với các elite chạy cự ly dài Việt Nam và trên tất cả là niềm tự hào chủ quyền biển đảo thiêng liêng, là cảm xúc vô giá khi được chạy trên con đường phủ đầy 3.000 lá cờ Tổ quốc”.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
  • phong says:

    Tít báo quá kinh điển, dài như 1 cái FM vậy, đọc xong chỉ nghía nhanh qua bài nhìn tên nhân vật nữa là trọn vẹn thông tin. Phục!

  • >
    378 Shares