Tri-Factor Run 2015

11053590_920030901378516_8073646599349286356_o

Chia sẻ trải nghiệm về 24km Tri-factor Series

Một trong những việc đầu tiên tôi làm khi biết lịch công tác tháng 7 ở Singapore là tìm xem đợt đó có giải chạy nào không? Rất may, tuần nào cũng có race cả. Riêng 2 ngày 25, 26.7 đã có 3 giải, trong đó có một cái trail 50km khá hấp dẫn. Cuối cùng quyết định chạy Tri-factor 24km. Rủ thêm được anh Phương (nickname Tran XP), một cao thủ trong nhóm LDR, chạy cùng.

Giải Tri-Factor nằm trong hệ thống Tri-Factor series, có các nội dung riêng lẻ bơi (tháng 5), đạp xe (tháng 6), và chạy bộ (tháng 7). Qua tháng 8 là một giải tổng hợp 3 môn phối hợp. Do vậy, cự ly chạy “chẳng giống ai”, 12 hoặc 24km. Tôi đăng ký 24km. Cất công qua tận bên đó, cố gắng chạy càng dài càng tốt.

Có một cái gọi là “mùa chạy giải”. Thông thường tháng 4 trời bắt đầu nóng, nắng nóng kéo dài đến gần hết hè. Vì vậy, hầu hết các race trong khu vực tập trung vào tầm tháng 3 tháng cuối năm và 1,2 tháng đầu năm sau. “Mùa chạy giải” năm nay tôi dự định tham gia Angkor Marathon đầu tháng 8 và Lăng Cô Marathon cuối tháng 10. Tri-Factor là giải chạy mở đầu, hy vọng đạt được thành tích tốt.

Trước giờ xuất phát anh Tran XP và tôi thống nhất hôm nay chạy thư giãn, anh recover sau giải Sundown, tôi taper cho giải Angkor marathon 2 tuần nữa. Tuy nhiên, chắc chắn cả hai sẽ đều có PR, vì đã chạy cự ly 24 km bao giờ đâu. Tôi hơi uể oải, buồn ngủ díp mắt, vẫn quen múi giờ Việt Nam nên thức dậy lúc 4h là như 3h ở nhà. Đợt này ít chạy quá. Thời tiết oi bức cùng nền trời tối sẫm gợi lại ký ức về đêm hè nóng nực Sundown 2014. Thế nhưng, nghe tiếng còi lệnh “tuuuuuuuu” một hồi dài là thấy hưng phấn ngay. Dân tình chen nhau chạy, km đầu tiên toàn pace 4. Nửa đầu race tôi chạy chậm, lo giữ chân cẳng, chỉ sợ đoạn cuối hụt hơi. Đường chạy mát, ít dốc, ngoằn ngoèo qua những khu đẹp nhất ở vịnh Marina. Có những đoạn vừa chạy vừa nghe sóng vỗ ì oạp dưới chân cầu. Càng chạy càng phê. Đến km số 14 tôi nghĩ hôm nay “run for fun”, mà đang phê thế này để “fun” thì phải chạy nhanh hơn một chút. Vậy là bắt đầu áp dụng trò “butt chasing”. Trời cũng sáng hơn nên tôi nhìn rõ đường. Nắng bắt đầu hửng nhưng băng qua khu Garden by the bay gió vẫn thổi lồng lộng…

Quả thật “negative split” rất quan trọng, nửa sau tôi chạy nhanh hơn nửa đầu gần 30 giây cho mỗi km. Về đích cùng lúc với anh Tran XP, hơi đói, lẽ ra chuẩn bị một thanh gel thì tốt hơn.

Anh Tran XP tiếp tục chạy, để đón vợ và chạy cùng với vợ (khoẻ dữ!!!), tôi đi loanh quanh lấy lại sức. Không khí buổi sáng trên vịnh Marina rất dễ chịu. Runners nằm la liệt trên cỏ, stretch đủ kiểu, vỗ vai bắt tay nhau chúc mừng tán loạn. Tôi gặp bác Poon Zi Li vạm vỡ như lực sĩ, năm 2013 cùng vợ chạy giải Sông Hồng bằng đôi Vibram. Hôm nay bác này không xài vibram nhưng mặc áo “Captain America”, nhìn cực ngầu. Poon về thứ ba, đang đứng chờ nhận phần thưởng. Bác ấy bảo khoái chạy ở HN lắm, vì trời mát. Poon còn khoe hôm trước chạy Boston có 3h05. Trời lạnh quá (4 độ C), cứ như HN tháng 12 là lý tưởng (ai chẳng biết thế!) Mấy người khác, chắc cùng nhóm chạy với Poon chạy lại hỏi thăm, bắt chuyện. Anh em bắt đầu chém gió về đồng hồ này nọ. Hôm nay may quá mặc áo LDR, nhìn dòng chữ LDR.vn biết ngay tôi đến từ Việt Nam. Nếu sẵn mấy cái áo của hội ở đó có khi tặng luôn họ làm kỉ niệm rồi. Đã hẹn hò các bác ấy đợt nào ghé qua HN thì cùng chạy bộ. Chi tiết xin vào website in trên lưng áo. Thế là LDR đã bắt đầu có số má trên trường quốc tế. Hỏi tên mình là gì để lát về add facebook? Thì cũng nhìn lưng áo ấy, haha!

Chạy race không chỉ là race, mà còn là giao lưu với những người cùng sở thích, thêm động lực để nuôi dưỡng đam mê. Thỉnh thoảng race 1 phát (dù không chủ định đạt PR) để thấy những giờ luyện tập (ít ỏi) không uổng phí. Công tác tổ chức của giải chuyên nghiệp và tuyệt vời (ngoại trừ khoản aid station không có gel). Anh chị em có dịp ghé qua Singapore nên sắp xếp để chạy. Ngoài ra, được nhận phần thưởng 2 cái áo + 1 huy chương, tính ra quá lãi cho chi phí đăng ký 50 SGD.

About the Author Mr Marathoner

>
0 Shares