Truyền thông và cộng đồng chạy bộ

Đây là bản tin ngắn mà VTC14 quay về LDR, từ gần 4 năm trước – cái thời FB LDR mới vỏn vẹn 1000 thành viên, Uc Bu còn khá béo, còn ĐL ngoài áo Singapore Sundown thì chưa nhặt thêm áo marathon nào khác.

4 năm đã qua, phong trào chạy bộ phát triển như vũ bão (LDR đã lên tới 12 000 thành viên, mỗi tháng lại thêm 500 anh em), thành tích chạy bộ ngày càng xa hơn, nhanh hơn, giải chạy cũng mọc lên như nấm, từ thành phố đến cao nguyên,… Thế nhưng cách đưa tin của báo đài vẫn chẳng có gì thay đổi. Tụ tập vài người, hoặc vài chục người chạy bách bộ mấy vòng, quay cảnh công viên hồ nước, rồi phỏng vấn dăm ba câu, đại khái tại sao bạn thích chạy, ý nghĩa của chạy bộ, blah blah… Không lẽ cộng đồng chỉ có nhu cầu biết thế, hay năng lực báo chí nước nhà chỉ hời hợt đến vậy? Thành ra mấy lần đài truyền hình (VTV chẳng hạn) liên hệ quay phóng sự, mình đều “đá” sang chỗ khác. Anh em cả tuần có mỗi sáng Chủ nhật để chạy long run, giờ phải diễn đi diễn lại trước máy quay mất cả giờ đồng hồ. Nói thẳng một câu, nếu chỉ “mượn” các nhân vật trong giới chạy để làm nội dung cho trang báo, đưa tin theo kiểu nông cạn, thì truyền thông đang lợi dụng cộng đồng chạy bộ. Trong thời đại báo chí sống dựa vào lượt view (và cùng với đó là quảng cáo), quan niệm “lên báo đài là oai” đã trở thành xưa cũ. Dĩ nhiên, vẫn còn nhiều người thích PR hình ảnh này nọ, báo đài xin mời liên hệ họ.

Nếu ai đã xem phim tài liệu “Spirit of the Marathon”, mới thấy tinh thần của người chạy bộ là thế nào. Truyền thông thích những câu chuyện hay, vận động viên chạy bộ phong trào chính là một câu chuyện rất hay để kể. Chỉ cần đầu tư tìm hiểu một chút, sẽ nhìn ra đam mê của họ, nỗ lực tập luyện của họ, làm thế nào để sắp xếp thời gian, cân bằng giữa gia đình, công việc, và đam mê. Đi sâu như thế, để thấy người chạy bộ đường dài cũng là người thường chứ không phải vận động viên siêu việt. Thành tích 40-50-60, hay 100 km chẳng có gì kì dị. Có đam mê và thời gian là sẽ thực hiện được thôi.

Dù phong trào chạy bộ phát triển rất mạnh mẽ, nhưng trong mắt nhiều người, chạy đường dài vẫn là một trò chơi quái gở, tác hại nhiều hơn lợi ích (bình thường là cứ phải uống bia, cày FB, bụng to xúng xính). Anh chị em chạy bộ, dù sức bền thuộc hàng khủng, lại thêm phong cách sống lành mạnh (ăn uống điều độ, ngủ sớm dậy sớm, không dính vào thuốc lá hay rượu bia,…) nhưng vẫn thường được nhìn bằng con mắt thương hại (“Dạo này gầy rộc đi”, “Sao ốm thế?”, “Chạy bộ nhiều về sau hỏng hết khớp gối”). Rất hy vọng các phóng viên báo đài, nhiều người trong đó thực sự tham gia chạy bộ, sẽ có nhiều chương trình và bài viết chất lượng để thay đổi quan niệm của cộng đồng.

About the Author Mr Marathoner

>
0 Shares