Các Cuộc Đua Sức Bền Siêu Dài: Nữ Đang Dần Đánh Bại Nam? – Kỳ 1

Người ta thường cho rằng “Nữ giới có cái tôi nhỏ hơn. Còn nam giới chẳng ngại gì gian khó”. Thế nhưng, từ bơi vượt Kênh Anh bốn lần liền cho đến chạy bộ siêu dài, ở khắp mọi nơi ta đều bắt gặp các vận động viên nữ đánh bại tất cả các đối thủ nam giới.

Trên đỉnh một ngọn đồi heo hút gió ở vùng ngoại ô Edinburgh, chú chó Moss, chó cưng của Jasmin Paris đang kiên nhẫn đứng đợi chủ. Tôi tin rằng chú chó đang băn khoăn không hiểu tại sao chủ của mình lại lâu đến thế. Tôi e rằng nguyên nhân chính là tôi.

Chúng tôi đang ở trên vùng đồi núi Pentland Hills, gần nhà Paris – một địa hình khá dễ dàng đối với một vận động viên chạy đồi núi (fell running hay chạy fell). Còn đối với tôi, đây là lời nhắc nhở cay đắng rằng các giải chạy marathon đường phố hay các giải chạy trong đường track chẳng giúp ích được gì trên vùng đồi núi. Suốt quãng đường loay hoay xuống núi, tôi chỉ cắm mặt nhìn xuống chân. Và mỗi khi ngẩng mặt lên, tôi lại nhìn thấy Paris đang vô hiệu hoá trọng lực – cô lao xuống dốc mà nhìn như đang chao liệng.

Hồi tháng Giêng năm 2019, ở độ tuổi 35, Jasmin Paris đã lên trang nhất các tờ báo khắp toàn cầu sau khi giành chiến thắng tại cuộc đua Spine Race, một trong số những cuộc đua khó đến mức lố bịch, nghe chẳng ra một giải chạy mà giống một sự trừng phạt tàn bạo hơn: 268 dặm (gần 430km) liền mạch không chia chặng dọc theo đường mòn Pennine Way (Anh-Scotland). Đang học tiến sĩ ngành thú y, cô xin nghỉ một tuần để dự giải và hạ gục tất cả các đấu thủ nam giới.

Jasmin Paris và con gái

Giải đấu này quả thực xứng danh là giải đua sức bền dữ dằn nhất thế giới. Hai phần ba thời gian dự giải, các đấu thủ phải chạy trong bóng tối. Các đấu thủ vượt qua Peak District, Yorkshire Dales, North Pennines, cắt qua Bức tường Hadrian (tường thành La Mã) để đi tới vùng núi đồi Cheviots, và chỉ được tranh thủ chợp mắt chớp nhoáng dọc đường.

Thế nhưng, Paris đã về đích với thời gian 83 giờ, 12 phút và 23 giây, nhanh hơn đối thủ nam giới về sớm nhất đến gần 15 tiếng đồng hồ. Và cô đã làm được điều đó trong khi vẫn vắt sữa cho con gái bé bỏng của mình tại các trạm dừng chân dọc đường – khiến cho 15 phút ăn mừng chiến thắng dàng riêng cho cô khi bước qua vạch đích càng vinh quang hơn.

Nhưng quãng thời gian ăn mừng đó rõ ràng đã làm cô hơi bối rối, vì hầu hết mọi người khi đến với môn chạy đồi núi chẳng mấy ai có mục đích kiếm tìm danh tiếng hay sự giàu sang.

Jasmin Paris trong giải Spine Race 2019

“Ngày cuối cùng trong cuộc đua ấy, trên vùng núi đồi Cheviots, thật xa xôi, thật hẻo lánh và tuyệt đẹp,” cô kể với tôi. Nơi chúng tôi đang đứng lúc này ở Pentlands cũng đã có cảm giác khá xa xôi nhưng thực ra chỉ cách trung tâm thị trấn Edinburgh một chuyến xe buýt. “Tôi nhớ là cứ khoảng 10 tiếng đồng hồ tôi mới lại trông thấy con người.

Đó là những ngày lang thang trên núi chẳng thể nào quên. Tôi đã ngừng suy nghĩ đến thế giới bên ngoài. Tất cả co lại thành một thực tại đơn giản: Bạn đặt chân này lên trước chân kia và lặp lại. Bước ra từ bóng tối, trở lại với thế giới mà dường như mọi thứ muốn trò chuyện với bạn, đó là một sự tương phản hoàn toàn trái ngược.

Nhưng đó không phải là lý do tôi muốn tham gia cuộc đua ấy. Đó là một thử thách, một thử thách cá nhân của riêng tôi.” Tôi tin rằng đó có lẽ là lý do tại sao cô giành được chiến thắng.

***

Nói đến tốc độ, nam giới sẽ luôn là người cán đích trước. Sẽ chẳng có người phụ nữ nào chạy nhanh hơn Usain Bolt. Chẳng nữ vận động vien nào chạm thành bể bên kia nhanh hơn kỉ lục thế giới của Michael Phelps. Nhưng có một hiện tượng đáng chú ý đang ngày càng hiển hiện rõ nét trong vài năm qua: có vẻ như cuộc đua càng dài và càng dữ dội thì nữ giới càng chiến thắng lẫy lừng, hoặc càng vượt xa các thành tích của các vận động viên nam.

Tháng Chín năm nay, vận động viên bơi lội người Mỹ Sarah Thomas (vốn đang nắm giữ kỉ lục thế giới về bơi không gian mở (open-water) cự li dài nhất) đã lập ra một kì tích nghẹt thở khác. Theo Hiệp hội bơi vượt Kênh Anh, từ năm 1875 đến nay, có 1.652 lượt bơi cá nhân vượt Kênh Anh có người giám sát, không dụng cụ hỗ trợ (không dùng đồ bơi wetsuit bằng chất liệu neoprene hay các loại phao) từng được ghi nhận.

Ba mươi tư người từng bơi đi rồi bơi ngược trở về mà không dừng nghỉ. Bốn người từng bơi qua Kênh Anh ba lần liên tục (hai nam, hai nữ). Nhưng chỉ có một người duy nhất – là Thomas – từng bơi qua đó bốn lần liên tiếp. Cô bơi hết bốn lượt trong thời gian 54 giờ và 10 phút, và mặc dù chỗ hẹp nhất của eo biển này chỉ rộng 20 dặm (khoảng 32 km), nhưng do sóng lớn xô đẩy, trên thực tế, tổng cự li bơi của cô không phải 80 dặm, mà là gần 130 dặm (gần 210km).

Sarah Thomas và bản đồ 4 lượt bơi vượt Kênh Anh của cô

Cô hoàn thành được thử thách trong tình trạng phải chống chọi cơn say sóng và nôn hết tất cả những gì cô ăn vào trong hai lượt bơi đầu tiên. Sau khi bơi được một ngày trời, cô suýt nữa đã bỏ cuộc, nhưng đội ngũ hỗ trợ bảo cô: cứ tiếp tục đi. “Và tôi cứ làm theo,” cô nói. “Tôi bơi tiếp cho đến khi mặt trời mọc, và dần cảm thấy khá hơn.”

Các nữ vận động viên lập kì tích thời gian gần đây không phải chỉ có Paris và Thomas. Tháng trước, Maggie Guteri trở thành nữ vận động viên đầu tiên giành chiến thắng trong giải đua ác nghiệt Big Dog Backyard Ultra ở bang Tennessee. Giải này thậm chí còn chẳng có quy định về cự li – thuần tuý chỉ là thi xem ai là người cuối cùng còn đứng vững.

Cô chạy trong 60 giờ đồng hồ, đạt cự li chạy 250 dặm (hơn 400km). Năm nay, vận động viên xe đạp người Đức Fiona Kolbinger đã giành chiến thắng tại giải đua Transcontinental – 2.485 dặm xuyên châu Âu. Và trong năm 2018, vận động viên chạy đồi núi người Anh Nicky Spinks đã lập kỉ lục đường đua ở Lake District, có tên gọi là Vòng lặp Double Bob Graham (Double Bob Graham Round), mỗi vòng gồm 42 ngọn đồi, độ dài 66 dặm và mức tăng độ cao gần 8.200m, cứ như vậy lặp lại 2 lần.

Hầu hết những người phụ nữ này đều không phải vận động viên toàn thời gian: Paris phải dậy từ 4 giờ sáng để có thời gian tập luyện cho giải Spine Race. Spinks là nông dân còn Kolbinger là một nhà nghiên cứu dược phẩm.

Chuyện gì đang xảy ra thế này? Có phải chúng ta đang chứng kiến khởi đầu của một trật tự thế giới mới, hay những người phụ nữ này là các trường hợp cá biệt?

Link tới Kỳ 2

(Dịch từ bài gốc: https://www.theguardian.com/lifeandstyle/2020/jan/03/female-ultra-athletes-leading-field-women-less-ego)

About the Author Nguyễn Kiến Quốc

>
189 Shares