Chạy bộ cùng George W. Bush

Bài phỏng vấn tuy đã cũ từ năm 2002 , thời Bush còn làm Tổng Thống Hoa Kỳ, tuy nhiên tinh thần của chạy bộ vẫn nguyên vẹn đến ngày hôm nay. Bỏ qua những yếu tố về chính trị, chúng ta hay cùng xem vị cựu Tổng Thống này chia sẻ gì về bô môn chay bộ với góc nhìn cá nhân.

Bài phỏng vấn của tạp chí Runner World – Tháng 10 2002.

Theo ông, điều gì thú vị ở môn Chạy bộ ?

Đầu tiên, nó giúp tôi ngủ ngon mỗi tối, kế đến là duy trì kỉ luật. Tôi là người nguyên tắc và luôn đúng giờ. Khi còn ở Bạch Cung, tôi luôn yêu cầu các nhân viên của tôi làm việc đúng giờ và luôn tập thể dục khi có thể, theo  tôi, chạy bộ là cách giúp bạn duy duy trì tính kỉ luật.

Thứ nhì, chạy bộ là cách giúp tôi tái tạo năng lượng mỗi ngày. Mỗi ngày chúng ta có cả đống việc cần hoàn thành, tôi là người thuộc type Gà (tức dậy sớm), chạy bộ là mục tiêu đầu tiên tôi phải hoàn thành và tất nhiên sau bài chạy bộ vào guồng những mục tiêu khác trong ngày sẽ được vận hành trơn tru ngay. Hiển nhiên, môn này giúp nâng cao sức khỏe và cải thiện thể chất giúp tôi trẻ lâu, mỗi ngày chịu khó  một chút sẽ làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Một điều khá thú vị khi còn làm Tổng Thống, khi Hoa Kỳ tham chiến Iraq, bạn biết đấy, thời gian có vẻ trôi nhanh hơn và bỗng dưng với áp lực thời gian còn lại trong ngày tôi lại chạy với cường độ dữ dội hơn; ngẫm lại có lẽ đó là cách tôi xả stress trong công việc. Với tôi, chạy bộ còn mang lại lợi ích cực kỳ  lớn trong tâm lý, đặc biệt lúc bạn căng thẳng. Trong lúc chạy cật lực, bạn không còn tâm trí nghĩ ngợi gì nữa, đầu óc bạn trống rỗng, thứ duy nhất bạn có thể làm là tập trung vào thời gian, quãng đường, hơi thở và những giọt mồ hôi trên áo.

Ông bắt đầu chạy từ khi nào ?

Khoảng năm 1972, khi tôi còn khá trẻ, 26 tuổi thân hình hơi bệu, ngày làm vài chai bia, thuốc lá phì phèo (dân Texas). Một người bạn thân của tôi đã nỗ lực giúp tôi tìm đến bộ môn chạy bộ, và thời gian trôi qua tôi bỏ luôn thuốc lá và rượu bia (khoảng năm 1976 từng có thời gian ông lạm dụng bia rượu).

Khi trở thành một runner thực sự, tôi nhanh chóng nhận ra giá trị của sức khỏe, và tôi biết rõ hình ảnh của một người không khỏe mạnh lắm ra sao. Khi còn trẻ, nếu bạn phí sức sa đà tiệc tùng uống quá chén thâu đêm , bạn sẽ sớm đối mặt với hai sự lựa chọn:  Bạn sẽ tiếp tục say sưa thâu đêm rồi mở mắt ra mệt mỏi hoặc bạn sẽ chọn cảm giác từ bỏ cảm giác đó, thay vào là sự sảng khoái sau mỗi bài chạy bộ.

Với tôi, Chạy bộ là cách chúng ta tự chữa lành chính mình.

Lịch tập luyện của ông  ra sao ?

Khi ở tòa Bạch Cung, tôi bắt đầu làm việc lúc bảy giờ sáng và luôn mong muốn mọi người có mặt đúng giờ trước khi vào họp. Lịch trình dù bận nhưng tôi vẫn sắp xếp thời gian để tập thể dục mỗi ngày, bất cứ nơi đâu, ngay cả khi công tác, luôn có máy chạy bộ kề bên trong phòng ngủ của tôi và cả  trên chuyên cơ Air Force One, tôi chạy bộ trên trời khoảng 90 phút, trong những chuyến bay xa đến Châu Âu hoặc Trung Quốc.

Tôi chạy sáu ngày một tuần, những ngày nghỉ tôi thường tập bổ trợ, nâng tạ hoặc giãn cơ, nhưng khi chạy, tôi chạy cật lực hết mình. Tại tòa Bạch Cung, vì lí do an toàn, tôi thường giới hạn thời gian chạy lẫn cự li khoảng 5K mỗi lần, nhưng khi ở quê nhà Texas hay bất cứ  nơi đâu, tôi sẽ chuyển sang các bài chạy dài khi có thể.

Ông có lời khuyên gì đến mọi người ?

Hãy dành thời gian để tập thể dục. Tôi tin rằng bất kì ai cũng có khả năng đó, Tổng thống- người bận rộn nhất thế giới có thể, tại sao bạn lại không ? Theo tôi, thể dục cực kì quan trọng, các công ty, tập đoàn của Hoa Kỳ phải khuyến khích nhân viên tập thể dục khi có thể.

Nhân viên có khỏe mạnh thì công việc, năng suất, mọi thứ sẽ hiệu quả hơn.

Chạy bộ theo tôi là đặc ân của riêng bạn, là khoảnh khắc bạn dành trọn vẹn và riêng tư nhất cho chính mình trong ngày. Chạy bộ sáng sớm giúp bạn cảm nhận cái đẹp của thiên nhiên, hít thở không khí trong lành, hấp thu tinh hoa đất trời, hòa mình cùng thiên nhiên.

Giải chạy Marathon đầu tiên của ông ?

À, năm 1993, sau khi cha tôi thất cử Tổng thống bởi Bill Clinton (cũng là một runner), lúc đó tôi khá quẫn trí thất vọng và bắt đầu lên kế hoạch cần làm gì đó cho mình. Tôi muốn tham gia giải White Rock Marathon ở Dallas, tôi lên kế hoạch tập luyện điên cuồng trong một tháng, rồi cơ thể tôi không nghe lời, tôi đổ bệnh, đó là kế hoạch ngu ngốc nhất đời mình. Tôi chuyển hướng sang chạy giải ở Houston, nhiều thời gian hơn tập luyện hơn, và tôi hoàn thành giải Marathon đầu đời sub 4 (03h44′) ngon lành, trải nghiệm tuyệt với nhất đời tôi. Suốt hành trình, tôi học được rằng, chạy bộ giúp bạn trẻ được 10 tuổi khi bắt đầu chạy, và già hơn 10 tuổi sau khi chạy xong, bạn phải học cách lắng nghe cơ thể thay vì ép xác.

Câu lạc bộ 100-Degree (38 Độ C)

Chuyện xảy ra vào ngày hè tháng tám, trời nóng oi ả tầm 38 độ. Tôi vừa đáp máy bay bay xuống Crawford  và tôi nghĩ mình nên chạy một chút. Tôi nghĩ mình nên làm thứ gì đó, nếu không sẽ lỡ mất cơ hội.  Khoảng thời gian đó là giờ giao ca giữa các nhân viên mật vụ (Scecret Service agents) bảo vệ Tổng thống- khoảng một tiếng. Tôi bước ra và kêu mọi người tập hợp lại và các anh em cùng nhau chạy ba dặm (4.8km), chạy cật lực không được nghỉ. Ai chay xong cùng tôi sẽ được tôi phát cho một chiếc áo kỉ niệm (The President’100-Degree Club) và giấy chứng nhận.

Một nhóm 40 người cùng chạy vòng quanh sân đáp trực thăng. Người đầu tiên về đích với thành tích 18’50s. David Sherzer- thành viên của đội lái trực thăng cho Tổng thống, có một điều ngộ ngĩnh là anh chạy với chiếc Blackberry của Tổng thống kè kè bên mình, mọi người bảo anh ta vô tình mang theo, nhưng bạn biết đó, chạy thì chạy, Bush vẫn là tổng thống, sếp vẫn phải luôn có điện thoại bên mình.

Ở độ tuổi 61, Bush về đích trong vòng 22 phút.

 

Vấn đề lớn của Hoa Kỳ: Chăm sóc Sức khỏe và Hệ thống Y Tế

Quốc gia nào cũng có vấn đề của riêng nó, Hoa Kỳ không nằm ngoài ngoại lệ, hút thuốc lá, rượu, tiêu thụ junk food ( đồ ăn nhanh, nước ngọt) nhiều và ít vận động. Bạn biết đó, rất nhiều loại bệnh tật chúng ta có thể chủ động phòng tránh được. Lĩnh vực CSSK rồi sẽ tiến hóa từ điều trị sang ngăn ngừa. Các hãng bảo hiểm sẽ tìm cách làm việc với bác sĩ để khuyến khích người dân tập thể dục nhiều hơn. Theo tôi, thể dục là chìa khóa duy nhất giúp người Mỹ sống một đời sống khỏe mạnh hơn.

Và tôi- với cương vị là Tổng thống, tôi cần phải làm gương. Tôi cực kì nghiêm túc về việc tập thể dục và đây là lời nhắn nhủ chân thành của tôi cho người dân, để sống khỏe mạnh hơn, các bạn cần tập thể dục thường xuyên hơn.

Nguồn RunnersWorld

 

About the Author Dinh Do

"Don't compare yourself with other people; compare yourself with who you were yesterday".- Jordan Peterson

  • […] Leave a Comment / Chạy365 / By Thuan […]

  • >
    0 Shares