Chạy Bộ Để Vượt Qua

Lời tựa cho cuốn Chạy Bộ Để Vượt Qua (Run To Overcome) của Meb Keflezighi, do nhà sách Panda Books ấn hành, xuất bản tháng 6.2020.

===

Biên niên sử trường Đại học California ở Los Angeles (UCLA) ghi nhận một thành tích rất đáng tự hào: các cựu sinh viên UCLA đã dành tổng cộng 233 huy chương Olympic, vượt xa nhiều quốc gia trên thế giới. Trong số đó có huy chương Bạc Thế vận hội Athens 2004 của Meb Keflezighi, cái tên ưu tú nhất của UCLA ở bộ môn chạy bộ đường dài, một trong những vận động viên chạy bộ vĩ đại nhất lịch sử Hoa Kỳ. Tạo dựng danh tiếng ở các cự ly trung bình, nhưng chính đường chạy marathon mới là nơi Meb ghi dấu ấn của mình. “Chạy bộ để vượt qua” chép lại hành trình marathon của cuộc đời anh, từ quê nhà Eritrea, tị nạn qua Italy, rồi tới Mỹ, nơi anh bắt đầu tập luyện và thi đấu chuyên nghiệp.

Tự truyện của Meb trước hết là một cuốn sách về chạy bộ, dành cho người yêu chạy bộ. Bạn có thể tìm hiểu một nhà vô địch tập luyện như thế nào cho các giải đấu lớn, khám phá các bài tập của anh, suy nghĩ của anh khi thi đấu, cách anh đối đầu với chấn thương và vượt qua những thất bại trong sự nghiệp. Cuốn sách có rất nhiều lời khuyên bổ ích của Meb dành cho người đang tập chạy đường dài, bất kể ở trình độ nào.

Nhưng còn hơn thế, đây là câu chuyện về tính kỉ luật và nỗ lực không ngừng nghỉ. Nhiều người sinh ra đã là nhà vô địch, với VO2 max cùng hàng loạt chỉ số vượt trội. Nhưng phần đông phải cố gắng trầy trật, cộng thêm may mắn, để một lần đứng trên bục vinh quang. Điều này càng đúng với Mebrahtom Keflezighi. Anh luôn có quá nhiều thứ phải vượt qua. Sinh ra trong bom đạn ở Eritrea, Meb còn chưa rành tiếng Anh khi lần đầu tới Mỹ. Cậu bé 12 tuổi nhút nhát ấy đã khiến gia đình tự hào vì thành tích học tập sáng chói của mình. Gia nhập trường UCLA, anh nhanh chóng giành bốn danh hiệu vô địch NCAA (Hiệp hội Thể thao Đại học Hoa Kỳ), đồng thời vẫn hoàn thành tấm bằng cử nhân thông tin. Không nhiều vận động viên có thể cùng lúc cân bằng giữa thi đấu đỉnh cao với việc học tập trên giảng đường như chàng thanh niên gốc Phi khiêm nhường ấy.

Mỗi chúng ta cần một niềm tin để có thể thành công. Meb có một niềm tin như thế. Đó là Đức tin vào Đấng tối cao. Đức tin vững vàng không suy chuyển trong mọi hoàn cảnh, giúp anh vui vẻ chấp nhận các chấn thương đen đủi kéo tới dồn dập (“Nếu Chúa tước đi năng lực chạy bộ của tôi, đó là quyền năng của Người”), giúp anh thêm tự tin khi trở lại đầy mạnh mẽ ở tuổi gần 40, để trở thành người cao tuổi nhất chiến thắng ở Boston Marathon. “Không có ai luôn chiến thắng. Bạn cũng không nhất thiết luôn chiến thắng trong cuộc đời này. Chẳng gì đảm bảo đâu, dù bạn có nỗ lực chăm chỉ đến đâu. Những chấn thương là một phần của chạy bộ, nỗi thất vọng và sự thụt lùi là một phần của cuộc sống thường ngày. Nhưng nếu bạn cứ làm những điều đúng đắn, cuối cùng kết quả sẽ đến theo cách bạn muốn”.

“Chạy bộ để vượt qua” là loại sách khiến bạn muốn xỏ giày ra đường ngay lập tức, để tận hưởng đam mê, để theo đuổi mục tiêu của mình. Không chỉ thế, nó cũng truyền cho chúng ta sự can đảm và quyết tâm vượt qua các khó khăn trong cuộc sống.

Xin trân trọng giới thiệu với các bạn cuốn tự truyện ngập tràn cảm hứng này của Meb Keflezighi.

Xem thêm: Giới thiệu sách “Meb – Viết cho người phàm”

About the Author chay365

follow me on:
  • Lai says:

    Tựa sách tiếng Việt dù sát với tựa gốc trong tiếng Anh nhưng cảm giác cộc lốc trơ trọi thế nào đó (ý cọt này là dành cho nhà sách nhé)

  • >
    49 Shares