Chuẩn bị cho giải chạy đầu tiên

Chuẩn bị cho giải chạy bộ đầu tiên

Cuối cùng thì ngày đó đã tới, lần chạy giải đầu tiên của bạn. Bạn sẽ xuất phát cùng rất nhiều người, và sẽ có cảm giác đua tranh trên đường chạy. Dù hào hứng và phấn khích, nhưng lần chạy giải đầu tiên sẽ có không ít lo âu căng thẳng. Làm thế nào để đi tới vạch xuất phát một cách thoải mái và băng về vạch đích với năng lực tối ưu của bạn?

Chỉ ba hôm nữa là Đà Nẵng marathon sẽ khởi tranh. Chay365 xin chia sẻ một vài kinh nghiệm nhỏ trong mấy ngày cuối cùng, hy vọng anh chị em chạy đường dài sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất và tự tin cao nhất.

 Những ngày cuối trước khi chạy

1. Tìm hiểu về đường chạy

Lý tưởng nhất là bạn biết trước đường chạy, các cây cầu, các đoạn leo dốc hay đổ dốc, bóng râm, sông hồ,… Đặc biệt quan trọng là nắm rõ 2 km cuối cùng trước vạch đích. Đôi khi, điều này là bất khả, bởi đây là lần chạy giải đầu tiên của bạn. Bạn có thể vào trang chủ của runkeeper hay mapmyrun để tìm đường chạy, có thể một người chạy bộ năm trước đã ghi lại đường chạy. Bạn sẽ có thêm thông tin.

2. Đừng thử những phụ kiện mới

Đây không phải là lúc để thử một đôi giày mới mua hay một chiếc quần chạy bộ mới sắm. Không nên dùng phần mềm hay đồng hồ GPS mới, cũng như thử những đồ ăn bạn chưa bao giờ dùng. Hãy coi ngày chạy giải như một buổi chạy bình thường của bạn. Nếu bạn muốn dùng phụ kiện mới (như đồng hồ GPS), hãy đảm bảo bạn đã chạy thử vài lần với nó và quen thuộc với tất cả các tính năng.

3. Hãy để đôi chân nghỉ ngơi

Bạn đã tập luyện chăm chỉ suốt một thời gian dài. Cơ thể của bạn đã được rèn luyện để đủ sức bền và sức mạnh cho quãng đường chạy thi. Vài ngày “ham hố” cuối cùng cũng không cải thiện được thành tích sắp tới của bạn. Hãy nghỉ ngơi và thư giãn. Chỉ chạy nhẹ 15 phút vào ngày trước cuộc thi để đôi chân làm quen lại với trạng thái vận động. Nếu bạn đi mua sắm hay tham quan, tránh đi lại quá nhiều.

4. Kiểm tra lại số bib

Đêm cuối cùng trước khi chạy, hãy đảm bảo số bib đã được gắn trên áo chạy bộ. Gài thật chặt, kiểm tra kim băng. Các số bib thường gắn sẵn chip tính giờ. Đừng xuất hiện ở vạch xuất phát nếu không mang số bib.

5. Tìm hiểu địa điểm gửi đồ

Bạn có thể muốn mang theo máy ảnh du lịch hay điện thoại để chụp hình. Hãy đảm bảo rằng bạn biết rõ tính an toàn và tiện dụng của chỗ gửi đồ. Một số giải chạy không có chỗ gửi đồ đủ tốt. Một số giải khác bạn có thể tuyệt đối yên tâm khi gửi các vật dụng giá trị cho đội ngũ tình nguyện viên.

 Ngày chạy giải

1. Đừng diện quá nhiều đồ

Cần phải ăn mặc thoải mái và tiện dụng. Nếu có hai áo chạy bộ, nên chọn áo thoát mồ hôi tốt hơn là áo sặc sỡ để lên hình đẹp.

2. Hãy đến địa điểm chạy sớm

Đừng đến muộn và lãng phí những giây phút quý giá. Có mặt ở vạch đích, tận hưởng không khí hào hứng của cuộc thi, và sẵn sàng với hiệu lệnh xuất phát.

3. Nhớ đi vệ sinh

Bạn sẽ uống nhiều nước. Dù cơ thể đào thải nước một cách đáng kể, bạn vẫn có thể có nhu cầu đi vệ sinh khi chạy, đồng nghĩa với việc thành tích của bạn bị cộng thêm 5 phút. Một sai lầm không đáng có. Hãy phòng tránh bằng cách chủ động đi vệ sinh trước giờ chạy, ngay cả khi bạn chưa cảm thấy thực sự cần thiết.

4. Đặt ra ít nhất hai mục tiêu

Một mục tiêu tối ưu, và một mục tiêu phụ, đề phòng những bất trắc có thể xuất hiện trong một ngày xấu trời. Sau nửa đầu quãng đường, nếu cảm thấy không thể đạt được mục tiêu tối ưu, ít nhất bạn vẫn còn động lực để phấn đấu. Mục tiêu số hai, có thể đơn giản chỉ là: “về đích với trạng thái vui vẻ và tươi tỉnh”.

5. Khởi đầu chậm rãi, kiểm soát tốc độ của bản thân

Bạn đã nghỉ ngơi đầy đủ trong mấy ngày trước đó, và giờ đây bạn cảm thấy đôi chân mình đầy năng lượng. Dòng người rầm rập chạy cùng với bạn, có nhiều người vọt qua và cuốn bạn theo. Đừng để bị cuốn theo đám đông, hãy kiên trì tiết chế, chạy theo chiến thuật đã định, và dành năng lượng cho nửa sau quãng đường.

6. Nếu có vấn đề gì, hãy xử lý ngay lập tức

Nếu bạn tuột dây giày, hãy dừng lại và thắt lại dây giày. Có vấn đề gì xảy ra thì cần xử lý luôn, thay vì chờ đến lúc vấn đề quá trầm trọng.

7. Hãy đi bộ, nếu có thể

Chẳng có gì xấu hổ nếu bạn đi bộ. Bản thân việc tham gia giải chạy cũng là điều rất đáng tự hào rồi. Bạn không tranh giải nhất nhì với ai, bạn chỉ cần vượt qua con đường trước mặt. Chỉ cần không vượt quá thời gian giới hạn, bạn vẫn nhận được huy chương, kỉ niệm chương, áo chạy bộ. Hãy nhớ rằng bạn sẽ không thể là người về đích cuối cùng. Mà về đích cuối cùng thì đã sao?

8. Hãy tạo dáng trước ống kính chụp ảnh hay quay phim

Dĩ nhiên, điều này là sở thích cá nhân, có người thích tạo dáng, có người luôn cố gắng giữ sự tập trung khi chạy. Nhưng khi xem lại ảnh bản thân đang nỗ lực cao độ trên đường chạy, tôi ước giá như mình đã mỉm cười tạo dáng trong vài giây. Sẽ tuyệt hơn rất nhiều nếu bạn xuất hiện tươi tắn trong khuôn hình.

 

Và cuối cùng, điều quan trọng nhất là vui vẻ và tận hưởng. Chạy giải rất vui, thực sự là như thế. Dù có thể không đạt được những mục tiêu đã đặt ra, bản thân việc tham gia giải đã là một phần thưởng tuyệt vời cho những nỗ lực tập luyện của bạn.

About the Author Mr Marathoner

>
16 Shares