Drama hi hữu ở giải 3 môn phối hợp: VĐV chạy tắt bị tước chức vô địch rồi được trả lại

Xe đạp của BTC dẫn nhầm đường khiến người dẫn đầu chạy tắt, BTC giải 3 môn phối hợp tước chức vô địch của ngôi sao trẻ cho Patrick Lange rồi lại trao trả cho người chiến thắng thực sự.

“Drama cô dâu 8 tuổi” đã xảy ra ở giải 3 môn phối hợp Budva Challenge, lần đầu tiên được tổ chức tại Montenegro vào Chủ nhật vừa rồi. Tại giải này, Patrick Lange (ĐKVĐ Ironman 70.3 Vietnam 2019) và Nils Frommhold là hai ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch. Sau phần thi bơi, Magnus Ditlev (hạng 8 giải VĐTG Ironman 70.3 2021, sub 3:41) lên bờ sau Lange, Frommhold khoảng 1 phút. 

Nhà VĐTG Patrick Lange (ĐKVĐ IM70.3 VN) lép vế trước đàn em 9X Đan Mạch Magnus Ditlev

Tuy nhiên, sang phần thi xe đạp, Ditlev đã cho 2 ngôi sao người Đức phải “hít khói” và nới rộng khoảng cách với nhóm bám đuổi lên tới hơn 4 phút rưỡi. Ai cũng biết Lange vốn có sở trường chạy bộ và có khả năng thu hẹp khoảng cách với Ditlev ở phần thi chạy. Thế nhưng qua nửa quãng đường chạy, Lange ngày càng bị Ditlev bỏ xa hơn, tới 7 phút. Đến mức, Lange phải hét lên ngạc nhiên “Không thể nào thế được”. 

Sau 3 giờ 41 phút 29 giây, Ditlev đã cán đích đầu tiên. Lange về đích với thời gian 3:48:21, Frommhold thứ 3 (3:50:43).

Chỉ 1 tiếng sau khi “phá băng” dành cho nhà vô địch Challenge, Ditlev bị dội gáo nước lạnh khi nghe tin bị tước chức vô địch (DQ)

Khỏi phải nói Ditlev, triathlete sinh năm 1997, vui mừng đến như thế nào khi anh có chiến thắng đầu tay trong năm, lại đánh bại trực tiếp đàn anh từng 2 lần VĐTG Ironman 2017-2018, đồng thời lập kỷ lục giải ở Kona nhờ phần thi chạy marathon như gió (chạy marathon sub 2:40 sau khi bơi 3,8km, đạp xe 180km).

Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, Ditlev nhận được thông báo anh bị đánh trượt (DQ) vì vô tình chạy tắt bởi chạy theo xe đạp dẫn.

Patrick Lange được đôn lên ngôi quán quân của Challenge Dubva-Montenegro. Ruedi Wild hạng Nhì và Nils Frommhold giành hạng Ba.

Nếu không bị xe đạp dẫn sai đường, Ditlev đã có một cuộc thi đấu hoàn hảo. Ảnh: Magnus Ditlev Insta

Trên website chính thức của BTC ra thông báo (đã bị xóa): “Chúng tôi rất tiếc phải thông báo việc Magnus Ditlev bị loại sau chiến thắng của anh ấy trong ngày hôm nay tại giải Challenge Dubva-Montenegro. Việc loại bỏ kết quả này là do hành động cắt ngắn đường không chủ ý, sau khi bám theo xe đạp dẫn của BTC. Tất cả những người có liên quan đều lấy làm tiếc về quyết định này nhưng việc tuân theo các qui tắc do tổ chức World Triathlon được chúng tôi đề cao”.

Trên fanpage của mình, Patrick Lange bày tỏ sự không thoải mái khi bị đôn lên ngôi số 1 bất đắc dĩ. “Magnus đã thi đấu một cách ngoạn mục trong ngày hôm nay. Điều không may là cậu ấy bị loại, đồng nghĩa chiến thắng giành cho tôi mà thực tế trông không giống chiến thắng lắm”.

Ditlev viết tâm thư kể lại sự việc sau khi bị BTC đánh trượt kết quả một cách oan ức do xe đạp dẫn sai.

Để bày tỏ sự đoàn kết và đánh giá cao những nỗ lực mà Magnus đã thể hiện trên đường đua, các VĐV chuyên nghiệp về đích sau Magnus Ditlev đã quyết định chia sẻ tiền thưởng của mình cho chàng trai trẻ người Đan Mạch.

Tuy nhiên, “drama” này vẫn chưa kết thúc ở đây. Một nút thắt khác ngoạn mục được BTC đưa ra 48 giờ sau đó. BTC giải thông báo sửa đổi kết quả DQ của Ditlev thành mức phạt thời gian 5 phút. Điều đó đủ để giúp Magnus Ditlev xếp hạng Nhất, hơn Patrick Lange chưa đầy hai phút.

Kết quả Top 10, sau khi BTC giải thay đổi hình phạt thời gian 5 phút đối với Ditlev

“Sau khi Magnus Ditlev bị loại tại Challenge Dubva-Montenegro vì vô ý cắt đường và khiếu nại sau đó từ VĐV Ditlev, Challenge Family và Challenge Dubva-Montenegro đã xem xét sự việc”, đại diện BTC cho biết. “Quyết định loại bỏ kết quả của Ditlev dựa trên thông tin có sẵn vào thời điểm đó. Theo quy định của World Triathlon, VĐV thi đấu cắt đường phải bị loại. Tuy nhiên, dựa trên cuộc thẩm tra sau đó, kết quả bị loại đã được chuyển thành mức phạt thời gian 5 phút. BTC có liên quan đến việc gây ra nhầm đường đối với VĐV Ditlev. Challenge Family và Challenge Dubva-Montenegro đã xin lỗi, và cam kết đưa ra các quy trình chặt chẽ hơn để đảm bảo điều này không lặp lại. Ditlev vẫn giữ vững vị trí của mình với tư cách là nhà vô địch Challenge Dubva-Montenegro mùa đầu tiên với thời gian 3:46:29, Patrick Lange ở vị trí thứ hai (3:48:21) và Ruedi Wild về thứ ba (3:50:43).”

Ironman Quang Nguyễn: Tập đồng thời marathon và ba môn phối hợp khó hay dễ?

Đường thiếu khiến nhà VĐTG Ironman không được công nhận kỷ lục giải Challenge Roth

Bác sĩ sản phụ khoa Ironman tập thể lực giữa trại cách ly Covid-19

Pha xử lý của BTC tuy hơi cồng kềnh nhưng được cộng đồng ba môn phối hợp đánh giá cao. Drama cô dâu 8 tuổi biến thành truyện cổ tích Andersen dành cho Ditlev với màn kết thúc có hậu. Không chỉ lấy lại danh hiệu và tiền thưởng của mình ở giải này mà Ditlev còn có cơ hội đua tranh ở giải PTO diễn ra vào cuối năm nay với tổng giải thưởng trị giá 2 triệu USD. Cách đây không lâu, xe đạp dẫn của BTC một giải chạy đã dẫn sai đường khiến một VĐV bị mất oan 70 triệu đồng.

Việt Nam cũng từng có giải 3 môn phối hợp Challenge Vietnam thuộc hệ thống giải Challenge Family, được tổ chức tại Nha Trang. Hai năm gần đây, Challenge Vietnam đã phải hủy do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
>
0 Shares