Bác sĩ sản phụ khoa Ironman tập thể lực giữa trại cách ly Covid-19

Phải cách ly tập trung vì dịch Covid-19, nam bác sỹ phụ khoa ở Sài Gòn lạc quan tập chạy chăm chỉ hơn cả khi ở nhà.

Sáng để đồng hồ thức dậy 5h, cố gắng duy trì thói quen tốt từ khi tập thể dục. Rửa mặt và súc miệng bằng Listerine, đeo khẩu trang. Mang bó calf Lila và mỗi bên 100g. Trong thời gian đó cập nhật số ca nhiễm Corona virus bằng Worldometer.

Xuống sân cách ly cũng là 5h40, hôm nay mình sẽ chạy double run, nó sẽ không ảnh hưởng nhiều tới hệ miễn dịch mình và cố gắng chạy tim dưới Zone 3. Chạy được 13,3km, sau đó mình có đạp xe nhẹ nhàng trong vòng 20p.

Hơn 2 tuần rồi, không có miếng cà phê Việt Nam nào. Nhâm nhi ly cà phê đen và đọc sách cảm giác thật tuyệt. Post hình cập nhật ngày thứ 5 trong trại, cám ơn mọi người đã quan tâm sức khoẻ Khang.

Ăn trưa và nghỉ một chút, dậy làm việc và đọc Facebook. Chiều thì tập kéo dây trên cạn, push up khoảng 10 phút và chạy thêm 8km cho đủ cái HM trong ngày, lần này chạy free, không có Lila”.

Khu cách ly tập trung Covid-19. Ảnh: NVCC

Khu cách ly tập trung Covid-19. Ảnh: NVCC

Đó là trích đoạn những dòng nhật ký đầy lạc quan và tràn ngập tinh thần thể thao vì cuộc sống tốt đẹp hơn của một triathlete kiêm bác sĩ sản phụ khoa Vũ Nhật Khang, người đang bị cách ly tập trung cùng với khoảng 500 người tại Trường quân sự Quân khu 7.

Đọc thêm các bài liên quan:

Cách Chạy Bộ An Toàn Trong Mùa Dịch

Miễn Dịch Với Tất Cả

Nghĩ gì về chạy bộ trong mùa dịch Covid: Lời khuyên từ các huấn luyện viên hàng đầu thế giới

Tập luyện mùa dịch: vài lưu ý để không làm ức chế hệ miễn dịch

Chạy bộ mùa dịch

Anh Khang, hiện đang công tác tại Bệnh viện Mỹ Đức (TP.HCM), phải cách ly tập trung từ ngày 17/3 sau khi trở về từ Bỉ. 

“Đầu năm nay, tôi nhận được tin đi học ở Bỉ. Lúc đó chưa có Covid-19. Ngày tôi đi (10/3) Bỉ chỉ có khoảng 100 ca nhiễm và Việt Nam cũng chưa có quyết định cách ly cho những người đi từ châu Âu về. Vì khóa học khá hay và bổ ích cho bản thân nên tôi quyết định tham gia. Ngày 15 hay 16/3 Việt Nam mới có quyết định bắt buộc cách ly tập trung”, anh Khang chia sẻ. “Tôi thấy viêc cách ly như vậy tốt cho bản thân, người trong gia đình cũng như cho cả cộng đồng”.

Khu cách ly tập trung Covid-19. Ảnh: NVCC

Hàng rào ngăn cách khu cách ly tập trung Covid-19 với bên ngoài. Ảnh: NVCC

Khuôn viên trường quân sự Quân khu 7 có đường chạy khoảng gần 300m. Không gian ấy quá bé nhỏ đối với người hay chạy ngoài trời như anh Khang nhưng vào lúc này, nó đủ để anh xoay sở, duy trì thể lực cho triathon (3 môn phối hợp bơi đạp chạy), môn thể thao mà anh say mê.

Ironman Spidey Nguyễn: Muốn chơi triathlon giỏi thì phải chạy tốt

“Từ hôm vô đây tới giờ, tôi đã chạy được khoảng 60km rồi. Bình thường ở nhà, mỗi tuần tôi chạy rất ít, chỉ khoảng 30km/tuần vì còn tập 2 môn đạp xe và bơi”, anh khoe. “Ai cũng nghĩ cách ly là khổ nhưng không như mọi người nghĩ đâu. Điều kiện sinh hoạt rất tốt. Phòng tôi có 3 người. Mỗi sáng, mấy chú bộ đội phát 1 chai nước 1,5 lít và 2 khẩu trang y tế. Sau đó có một tốp khác đi phát đồ ăn sáng”.

"Ông đỡ" 8X Vũ Nhật Khang. Ảnh: NVCC

“Ông đỡ” 8X Vũ Nhật Khang trong một ca đỡ đẻ. Ảnh: NVCC

“Tôi quen dậy lúc 5h45 sáng, tranh thủ chạy trong khu vực cách ly có dây ngăn cách với khu vực bên ngoài. Nếu chạy ra ngoài thì mấy anh sẽ nói liền. Hàng ngày khu cách ly có cho nhận đồ từ người nhà tiếp tế gởi vào từ 8-10h. Nếu muốn thì ngày nào người nhà tiếp tế cũng được. Nhưng xác định đi cách ly là nghĩa vụ nên tôi không nói người nhà gởi thường xuyên. Hầu như mọi người chấp hành khá tốt nội quy, giữ gìn để khỏi bị lây nhiễm chéo”.

Với phong cách sống của một người chơi 3 môn phối hợp (“Trilife”), anh Nhật Khang thường đem theo giày chạy bộ, thậm chí dụng cụ tập thể thao đơn giản (dây chun, tạ Lila) khi đi xa nhà. Chúng giúp anh luôn giữ được cơ thể khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn mỗi khi rảnh rỗi hay những lúc stress. 

Đồ tập thể lực

Đồ tập thể lực của bác sỹ Vũ Nhật Khang ở khu cách ly Covid-19. Ảnh: NVCC

Tính đến nay, bác sỹ Khang chơi ba môn phối hợp được hơn 2 năm và đã tham gia 4 giải Ironman 70.3, 1 giải Challenge Vietnam năm 2019. Ở cả 5 giải này, anh đều hoàn thành với thời gian ấn tượng Sub 6 (Bơi 1,9km, đạp xe 90km, chạy 21km dưới 6 giờ đồng hồ đòi hỏi người chơi phải tập luyện chăm chỉ).

Xem thêm:

Cẩm nang kinh nghiệm chạy bộ dành cho người mới

“Hàng ngày, tôi đi làm bằng xe đạp touring và có đạp tại nhà bằng trainer khoảng 2 lần/tuần. Tôi có mua Zwift  tập theo một số bài tập trên đó. Công việc bận rộn cũng có ảnh hưởng nhiều nhưng phải cân đối. Việc trực tại bệnh viện 2 buổi/tuần cũng mất thời gian hơn mọi người nhiều”, “ông đỡ” 8X tâm sự.

Bác sỹ sản phụ khoa Vũ Nhật Khang. Ảnh: NVCC

Bác sỹ Vũ Nhật Khang ở giải Ironman 70.3 Vietnam (Đà Nẵng). Ảnh: NVCC

“Có những lần bệnh viện gọi đỡ đẻ đột xuất đúng lúc tôi đang chạy bộ hoặc đạp xe. Phải bỏ lỡ bài tập của mình nhưng đó là trách nhiệm của tôi nên vui vẻ lắm. Tập sức bền rồi thì sức chịu đựng của tôi có vẻ tốt hơn (cười) nên cố gắng theo đuổi môn thể thao tôi thích và làm việc tôi thích làm”.

Bác sỹ Vũ Nhật Khang ở giải Ironman 70.3 Đà Nẵng. Ảnh: NVCC

Bác sỹ Vũ Nhật Khang ở giải Challenge Vietnam (Nha Trang). Ảnh: NVCC

May mắn cho bác sỹ đỡ đẻ Nhật Khang, các đồng nghiệp của anh đã thông cảm và hỗ trợ công việc trong những ngày anh phải cách ly xã hội. Cũng vì đại dịch Covid-19 nên anh đã phải bỏ dở kế hoạch tham gia các giải TriFactor Endurance, Challenge Taiwan (cự ly 140.6, tháng 4) và Ironman 70.3 Vietnam (tháng 5).

Bác sỹ Vũ Nhật Khang ở giải Ironman 70.3 Đà Nẵng. Ảnh: NVCC

Bác sỹ Vũ Nhật Khang ở giải Vietnam Trail Marathon, cự ly 70km (Mộc Châu, Sơn La). Ảnh: NVCC

“Giải hoãn hay hủy khiến tôi hụt hẫng chứ nhưng trong tình hình hiện nay thì sức khỏe là quan trọng nhất”, anh nói. “Tôi chỉ là một người bình thường chơi triathlon nên rất muốn mọi người chơi cùng. Tốt cho sức khỏe và tốt cho tinh thần. Trong giai đoạn Covid-19 đang bùng phát, mọi người không nên ép bản thân tập nhiều quá, giữ khoảng cách an toàn với người khác để cùng nhau nhanh chóng đẩy lùi bệnh dịch”.

Xem thêm:

Có thể nhiễm COVID-19 qua giày chạy không?

Kiến thức chạy bộ dành cho người mới

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ có giá trị chính xác tại thời điểm đăng bài. Chay365 luôn cố gắng cập nhật nội dung nhất có thể, tuy nhiên tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất nhanh. Do vậy thông tin và hướng dẫn có thể thay đổi. Mọi người cần theo dõi sát các văn bản chính thức của cơ quan chức năng và chấp hành nhữnghướng dẫn chuyên môn của Bộ Y Tế. Xin vui lòng truy cập địa chỉ thông tin chính thức về dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y Tế ở đây: https://moh.gov.vn/web/dich-benh/huong-dan-chuyen-mon

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
  • […] Bác sĩ sản phụ khoa Ironman tập thể lực giữa trại cách ly Covid-19 […]

  • >
    2K Shares