Thầy Giáo Hà Tĩnh “Cày” 1.350km Trong Ba Tuần, Vô Địch Giải Chạy Online

Một thầy giáo cấp 3 ở Hà Tĩnh, chỉ mới chính thức đặt chân vào chạy bộ một cách nghiêm túc chưa đầy một năm, thành tích về pace chưa có gì đáng kể so với các chân chạy phong trào ưu tú. Nhưng câu chuyện anh đạt giải nhất cuộc thi online “Thử thách chạy  chống biến đổi khí hậu”, với 1.350km trong 3 tuần lại mang đậm tinh thần thể thao của chạy bộ: kiên trì, không bỏ cuộc, chiến thuật hợp lý, và sự hỗ trợ của đồng đội. Hãy cùng Chay365 trò chuyện với anh.

Anh có thể giới thiệu đôi nét về bản thân?

Tôi tên là Phan Quang, tên dùng trên facebook là Quang Phan. Tôi thích thể thao, âm nhạc và có chút năng khiếu về hội họa. Tôi năm nay 39 tuổi (sinh năm 1981), hiện tại đang sống ở Nghi Xuân – Hà Tĩnh.

Anh Phan Quang hướng dẫn cho học sinh và đồng nghiệp pha chế nước rửa tay diệt khuẩn

Tôi lập gia đình năm 2012, tôi may mắn có một người vợ luôn biết lo lắng, chăm sóc tốt cho gia đình và con cái. Hiện tại công việc chính của tôi là dạy học môn Hóa học ở trường THPT Nghi Xuân – Hà Tĩnh.

Anh bắt đầu chạy bộ từ bao giờ? Mục tiêu của anh là gì khi đến với chạy bộ?

Tôi chạy bộ khoảng từ 2014 được khoảng gần 1 năm, rồi chuyển sang đá bóng một thời gian, sau đó tôi thấy công việc và gia đình hơi bận rộn nên tôi cũng nghỉ đá bóng. Khoảng tháng 6 năm 2019 tôi bắt đầu tập chạy trở lại, may mắn gặp được anh chị em Vinh Runners và tôi tham gia nhóm khoảng đầu tháng 8/2019, từ đó tôi có thêm động lực tập luyện để hoàn thành những thách thức do nhóm tạo ra.

Đọc thêm:

Cách Chạy Bộ An Toàn Trong Mùa Dịch

Miễn Dịch Với Tất Cả

Nghĩ gì về chạy bộ trong mùa dịch Covid: Lời khuyên từ các huấn luyện viên hàng đầu thế giới

Tập luyện mùa dịch: vài lưu ý để không làm ức chế hệ miễn dịch

Chạy bộ mùa dịch

1001 kiểu tập plank tại nhà

Mục tiêu ban đầu tôi đến với chạy bộ là để nâng cao sức khỏe cho bản thân, sau đó tôi thấy chạy bộ rất phù hợp để rèn luyện sức khỏe vì có thể tự sắp xếp thời gian hợp lý trong ngày. Sau đó mục tiêu dần thay đổi, đặc biệt là sau khi tham gia giải Revive Marathon xuyên Việt ở Quảng Bình tháng 9/2019. Mặc dù mới chạy trở lại được khoảng 3 tháng và chưa từng chạy giải nào trước đó, nhưng vì nghĩ mình có thể làm được nên tôi đăng kí giải và hoàn thành FM 6:36 phút rất khốc liệt. Đường chạy có nhiều dốc, thời tiết nắng nóng, nhưng cuối cùng tôi cũng hoàn thành được dù đã có lúc tôi nghĩ mình phải bỏ cuộc. Thật là một cảm giác khó tả khi lần đầu tiên chạy được 42km. Từ đó tôi quyết tâm tập luyện nghiêm túc để đạt được mục tiêu tốt hơn để cạnh tranh với các runners phong trào.

Phan Quang trong một giải chạy do Vinh Runners tổ chức

Thành tích chạy bộ tốt nhất của anh là gì? Anh có mục tiêu nào cần chinh phục trong năm nay/năm sau?

Thành tích hiện tại tốt nhất của tôi trong chạy bộ đó là giải HM do Vinh Runners tổ chức vào dịp 22/12/ 2019, khi đó tôi hoàn thành HM với thời gian 1h34.

Năm nay tôi có đăng kí giải HM ở Huế và tôi dự định chinh phục HM sub 1:30 và nếu thành tích giảm sâu hơn thì khi đó tôi sẽ cố gắng tập luyện thêm để cuối năm thi đấu cự li FM.

Phan Quang trong giải chạy Revive Quảng Bình Marathon

Tại sao anh lại quyết tâm giành giải nhất cuộc thi “Thử thách chạy chống biến đổi khí hậu”? Tại sao lại là một giải chạy ảo/online?

Ban đầu tôi chỉ có ý định tham gia để rèn luyện sức bền, sau đó tôi thấy nhiều người họ chạy rất tốt, tôi cố gắng bám theo, tuần đầu tiên tôi đã đạt được 330km/tuần xếp số 1 và tôi có quyết tâm hơn để giữ vị trí.

Tôi nghĩ đã là runner thì ai cũng thích chạy offline để có thể giao lưu với những runner hàng đầu để học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên như tôi đã nói, do rơi vào thời điểm dịch bệnh nên giải chạy ở Huế cũng như các giải khác phải tạm hoãn, nên sân chơi online là lựa chọn duy nhất.

Giải chạy ảo cũng có cái thuận lợi là mình không phải di chuyển xa nhà và có thể sắp xếp thời gian phù hợp với gia đình.

Cùng với các chân chạy trong CLB Vinh Runners

Các giải chạy ảo/online thường gắn liền với những trò hack/cheat/gian lận, anh có biết về những trò đó không? Anh có sợ đối thủ gian lận hay không?

Theo tôi, khi đã tham gia một cuộc thi nào thì phải chấp nhận những yếu tố không mong muốn, do đó nếu để tâm quá nhiều vào những vấn đề tiêu cực thì xác suất để mình bỏ cuộc sẽ nhanh hơn. Vì vậy, tôi nghĩ mình cố gắng để thử sức bản thân là chính và đây cũng là cơ hội để rèn luyện tâm lí, sức bền, tính kiên trì rất tốt.

Trong cuộc thi lần này tôi nghĩ có nhiều người chạy tốt hơn tôi nhiều, nhưng có thể họ tham gia một vài ngày rồi sau đó có những suy nghĩ tiêu cực về tính trung thực và họ rời bỏ cuộc chơi.

Tôi chạy vì sức khỏe và rèn luyện ý chí bản thân là chính, còn những trò gian lận tôi cũng không quan tâm lắm.

Sau tuần đầu tiên, đến tuần thứ hai có nhiều người họ vượt hẳn mình nên đôi khi tôi cũng có suy nghĩ tiêu cực và muốn bỏ cuộc. Rất may được anh chị em Vinh Runners động viên kịp thời nên tôi cố gắng gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực để tiếp tục, vì tôi nghĩ mình làm được thì nhiều người khác họ cũng làm được là bình thường. Tôi luôn nhắc nhở bản thân đừng bao giờ nghĩ mình chạy tốt hơn người khác mà cần phải tập trung làm tốt việc của mình.

Việc tham gia và giành giải nhất giải chạy này có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của anh hay không? Thay đổi như thế nào?

Dịp chạy này rơi vào thời gian nghỉ dịch bệnh nên tôi có nhiều thời gian để chạy hơn, công việc cũng có nhưng không ảnh hưởng nhiều. Về phía gia đình, ban đầu vợ thấy tôi chạy cả ngày nên cũng khuyên can, nhưng sau đó tôi thuyết phục sắp xếp việc gia đình nên vợ cũng yên tâm hơn và tạo điều kiện để tôi hoàn thành việc tham gia cuộc thi.

Xem thêm:

Cẩm nang kinh nghiệm chạy bộ dành cho người mới

Ironman Spidey Nguyễn: Muốn chơi triathlon giỏi thì phải chạy tốt

Bác sĩ sản phụ khoa Ironman tập thể lực giữa trại cách ly Covid-19

Bình thường tôi dậy từ 4h, vệ sinh khởi động xong khoảng 4h30 là tôi bắt đầu chạy, khoảng 2 tiếng là về. Sau đó tôi tắm rửa, cùng vợ chuẩn bị đồ ăn sáng và đi chợ chuẩn bị bữa trưa rồi trông con cho vợ đi làm. Do dịch bệnh nên học sinh nghỉ học từ Tết, tôi gần như không phải tới trường, chỉ tham gia dạy online, nhiều khi cũng phải nhờ Ban giám hiệu sắp xếp để có thể chạy được nhiều nhất. Vợ tôi làm việc cho một cửa hàng tạp hóa nên đi gần như cả ngày, trưa về một lúc ăn cơm xong lại đi tới 7h tối mới về. Việc tôi chạy bộ thì được vợ ủng hộ, mà vợ là quan trọng nhất nên chẳng ai nói gì nữa. Nhà tôi ở gần nội ngoại nên ông bà cũng sang đỡ đần nhiều, nhờ đó có sự hỗ trợ đó nên tuần cuối cùng tôi chạy căng và hoàn thành được mục tiêu.

Hàng xóm ban đầu họ thấy tôi gầy, xấu hơn ngày trước mà ngày nào cũng chạy nên họ khuyên can làm đôi lúc người thân cũng nói tôi nên chạy ít để giữ sức khỏe. Tôi thấy họ nói đúng nhưng do đam mê lớn hơn nên tôi vẫn tiếp tục chạy.

Thấy tôi chạy nhiều mà vẫn khỏe và duy trì được đều đặn nên bây giờ nhiều người trong xóm tôi cũng bắt đầu tập chạy.

Việc giành được giải lần này tôi cũng chưa nói với nhiều người, công việc chính của tôi là dạy học nên tôi nghĩ càng ít người biết càng tốt, chỉ có anh chị em Vinh Runners và người thân biết. Tôi thấy mình còn kém xa các runners khác về thành tích HM, hay FM nên đôi lúc tôi nghĩ thành tích của mình chỉ là sự kiên trì và ý chí, còn lại chưa có gì nổi bật.

Những ngày cuối giải có sự thay đổi liên tục về thứ hạng trên bảng xếp hạng, có lúc anh sau người dẫn đầu cả 45 km. Nhưng anh vẫn vượt lên được và giành giải nhất vào giây phút cuối cùng. Chiến thuật của anh là gì?

Đúng là tuần cuối rất khó khăn, vì hai tuần trước tôi cũng đã chạy căng rồi. Tuy nhiên tôi xác định tuần cuối này phải cố gắng hơn nữa, và phải có chiến thuật hợp lí. Ngoài tracklog mình upload trực tiếp lên Strava thì tôi mượn thêm được đồng hồ Garmin và cố gắng chạy thêm mỗi ngày khoảng 10 km để tích lũy và đến ngày kết thúc giải mới up tất cả lên. Ngày đầu tuần thứ 3, tôi tích lũy được 1 WO 5km (WO = workout – bài tập) và 1 WO 7km, mỗi ngày tôi tích trữ  2 WO, những ngày sau tôi cố gắng tích lũy nhiều hơn và đến ngày cuối cùng thì tổng cộng tôi tích lũy được hơn 150km trong đồng hồ Garmin. Khi tôi up toàn bộ số mileage tích lũy này lên Strava thì từ vị trí thứ ba tôi vươn lên dẫn đầu và các đối thủ của tôi không kịp trở tay nữa.

Nhận giải nhất VRN HM với thành tích 1h34p

Để giành được giải nhất, bình quân mỗi ngày anh phải chạy bao nhiêu km? Chạy như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe và thể chất không? Anh làm thế nào để kịp hồi phục sức khỏe cho ngày hôm sau chạy tiếp?

Ban đầu tôi cứ nghĩ là mỗi ngày mình chạy khoảng một FM là có cơ hội chiến thắng. Tuần đầu tiên mỗi ngày tôi chạy 40 đến hơn 50km và tổng cả tuần chạy được 330km, điều mà trước đây tôi chưa từng làm bao giờ. Tuy nhiên người đứng thứ hai cũng chỉ thua có 5km. Tuần thứ hai tôi cố gắng chạy nhiều hơn và bất ngờ hơn họ vượt hẳn mình ở ngày thứ hai của tuần, tôi chỉ cố gắng duy trì để không bị bỏ quá xa. Tôi chạy nhiều hơn để hy vọng họ sẽ bỏ cuộc ở tuần thứ hai, tuy nhiên tôi đã nhầm và đến cuối tuần hai họ đã vượt hẳn.

Đọc thêm:

Gừng càng già càng cay

Á quân cự ly 100km VMM người Việt: “Chạy là một thú vui”

Gặp người duy nhất 4 năm liên tiếp tham dự VMM ở 4 cự ly khác nhau

Tuần ba tôi xác định chơi đến cùng khi được anh chị em Vinh Runners tư vấn chiến thuật, cho mượn đồng hồ Garmin để tích lũy WO. Tôi xác định muốn chiến thắng thì mỗi ngày phải chạy được ít nhất 80km. Buổi sáng tôi thường chạy khoảng 24 đến 31 km, sau đó về ăn sáng rồi tiếp tục chạy khoảng hai lần nữa, về nhà ăn trưa, nghỉ ngơi và chạy tiếp. Tuần cuối lịch chạy gần như cố định, ngày chạy khoảng 6 lượt, ăn xen kẽ giữa các lần chạy

Tôi biết nấu ăn nên tôi nấu ăn các món canh để dễ tiêu hóa, giảm ăn các chất khó tiêu, ăn nhiều củ quả và bổ sung thêm thịt bò, ngoài ra còn được Vinh Runners còn tặng gel để bổ sung năng lượng. Có thể cơ địa tôi trước đó rèn luyện cho giải HM Huế nhiều nên có thể thích nghi được với sự khắc nghiệt của giải, bình thường tôi thường dậy lúc 4 giờ sáng và tập rồi nên bây giờ dậy sớm hơn cũng ko ảnh hưởng nhiều.

Anh đang sinh hoạt trong nhóm chạy Vinh Runners (VRN). Đồng đội có hỗ trợ gì anh trong giải chạy vừa qua không?

Tôi sinh hoạt trong nhóm chạy Vinh Runners từ khoảng đầu tháng 8/2019. Trong giải chạy vừa qua anh chị em đã động viên hỗ trợ động viên rất nhiều, khó mà nói hết được tình cảm của mọi người trong nhóm dành cho tôi. Chiến thuật của tôi có được là nhờ anh Hoàng Vũ Nguyên chia sẻ, anh Mai Đại Phương cho mượn đồng hồ để tôi có thể tích trữ các WO trong tuần cuối.

Cái được lớn nhất của anh sau giải này là gì? Anh có điều gì muốn chia sẻ với độc giả của Chay365 hay không?

Cái được lớn nhất trong giải lần này là tôi cảm nhận được tình cảm chân thành mà các runners trong nhóm Vinh Runners, HTR (Hà Tĩnh Runners, mới thành lập) và những người khác dành cho tôi.

Tôi rất thích những chia sẻ của Chay365, tôi ấn tượng với những bài viết về các vận động viên hàng đầu thế giới và đặc biệt bài viết về VĐV người Nhật Bản Suguru Osako đã đạt thành tích FM 2:05:29 trong giải Tokyo Marathon đầu năm 2020, hoặc bài viết về Đan Quyết mặc dù trước đó đã từng chấn thương nhưng do đam mê vẫn rèn luyện để đạt kết quả tốt, hoặc giải Breaking330 do Chay365 kết hợp với Bigfoot trong ngày 8/3,… Tôi cũng rất ngưỡng mộ admin Đinh Linh đã góp phần phát triển phong trào chạy bộ ở Việt Nam bằng rất nhiều nỗ lực.

Tôi thấy dân chạy phong trào ở Việt Nam mình ngày càng phát triển cả về quy mô và chất lượng, do đó mục tiêu 1000 người chạy FM sub4  mà Chay365 đưa ra có lẽ không phải là quá khó và tôi tin là mục tiêu đó phù hợp.

Tôi rất nể phục những người chạy marathon và đặc biệt những người đã đạt được thành tích FM sub3. Tôi cũng hy vọng mình có thể làm được điều đó, hiện tại mục tiêu của tôi là cố gắng đạt HM sub1:30 rồi sau đó mới tính đến FM.

Tôi xin chúc cho trang Chay365 ngày càng phát triển để góp phần đưa môn thể thao bình dân nhất đến với mọi người dân để rèn luyện sức khỏe hàng ngày và đưa Việt Nam trở thành một nước không còn nằm trong top lười vận động.

Xin cảm ơn anh và chúc anh đạt được mục tiêu của mình.

About the Author Khánh Toàn

Lê Khánh Toàn làm kinh doanh ở Sài Gòn. Anh xuất thân là biên tập viên Anh ngữ tại NXB Thế Giới, với các tác phẩm dịch thuật như "Hoa trên mộ Algernon," "Phù thủy phố Portobello," "Tình dục thuở hồng hoang,"... Với anh, chạy bộ là một cách để rèn luyện sức bền và tinh thần kỷ luật.

 • Hung says:

  Chúc mừng bạn có một cơ thể rất dẻo dai và ý chí phi thường!

  Tôi và có lẽ đa phần mọi người theo dõi cuộc thi đã và vẫn nghĩ có sự gian lận để đạt được số km lớn như vậy cho đến khi đọc bài này. Đúng là điều mình không làm được nhưng chưa chắc người khác người khác đã không làm được.

  Cũng hy vọng là các bạn chạy bộ phong trào lượng được sức mình để tránh rơi vào những trường hợp phải thể hiện đam mê khốc liệt ntn.

 • Đinh Linh says:

  Quá tuyệt vời!

 • Mai Đại Phương says:

  Đồng hành cũng thầy, nên đọc cũng cảm xúc khó tả

 • >
  1K Shares