Tại sao không chạy/đi bộ/đạp xe gần nhau trong mùa Covid-19

Đâu là khoảng cách an toàn khi chạy, đi bộ và đạp xe trong mùa Covid-19? Dường như khoảng cách 1-2m mà một số quốc gia áp dụng chưa đủ!

Ở nhiều quốc gia, người dân vẫn được phép đi bộ, chạy bộ và đạp xe trong mùa Covid-19. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý tránh vướng vào luồng khí quẩn khi tham gia vào các hoạt động này. Đây là kết quả của một nghiên cứu do Đại học Katholieke Universiteit Leuven của Bỉ và Đại học Công nghệ Eindhoven của Hà Lan tiến hành.

Khoảng cách giãn cách xã hội mà nhiều quốc gia áp dụng hiện nay là 1-2m chỉ có hiệu quả khi chúng ta đứng yên ở trong nhà hoặc ở khu vực ngoài trời không có gió lớn. Nhưng khi chúng ta đi bộ, chạy hoặc đạp xe, chúng ta nên lưu ý cẩn thận hơn. Trong khi chạy, hoạt động thở, hắt hơi hoặc ho sẽ khiến các hạt quẩn lại phía sau trong không khí và người chạy vào vùng khí quẩn sau chúng ta sẽ tiếp xúc với đám hạt dịch này.

Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận này trên cơ sở mô phỏng sự chuyển động của các hạt dịch nước miếng của con người trong quá trình vận động (đi bộ và chạy) và sự chuyển động của các hạt này ở các vị trí khác nhau (bên cạnh người khác, chéo góc với người khác và trực tiếp phía sau người khác). Thông thường, đây là mô hình được sử dụng để cải thiện thành tích của vận động viên nhờ vạo tận dụng lợi thế mà khí động lực học mang lại. Còn đối với bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, các chuyên gia cho rằng chúng ta nên tránh xa luồng khí quẩn này.

Kết quả thử nghiệm được thể hiện qua một số hình ảnh và mô phỏng trực quan. Đám mây hạt dịch mà một người để lại phía sau được hiển thị rất rõ ràng. Theo giáo sư Bert Blocken, “chúng ta ho hoặc hắt hơi sẽ làm bắt ra các hạt dịch với lực rất lớn nhưng việc thở đơn thuần cũng tạo ra các hạt quẩn lại phía sau”. Các chấm đỏ trong hình là các hạt có kích thước lớn nhất và tạo ra nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất nhưng cũng rơi xuống nhanh nhất. “Nhưng khi chúng ta chạy qua đám mây này, những hạt này vẫn có nguy cơ dính vào quần áo.”

Từ mô phỏng có thể thấy giãn cách xã hội ít có tác dụng đối với trường hợp 2 người chạy/đi bộ song song cạnh nhau trong điều kiện gió nhẹ vì các hạt dịch được bỏ lại phía sau cả hai. Khi chúng ta chạy chéo góc ở phía sau người khác, nguy cơ lây nhiễm do vướng phải các hạt dịch của người chạy trước cũng thấp hơn. Nguy cơ lây nhiễm cao nhất khi chúng ta chạy ngay phía sau người phía trước và vướng vào luồng khí quẩn của người đó.

Đọc thêm:

Cách Chạy Bộ An Toàn Trong Mùa Dịch

Miễn Dịch Với Tất Cả

Nghĩ gì về chạy bộ trong mùa dịch Covid: Lời khuyên từ các huấn luyện viên hàng đầu thế giới

Tập luyện mùa dịch: vài lưu ý để không làm ức chế hệ miễn dịch

Chạy bộ mùa dịch

1001 kiểu tập plank tại nhà

Từ những kết quả này, các nhà khoa học khuyến nghị nếu chúng ta đi bộ thành một hàng, nên duy trì khoảng cách tối thiểu 4-5m, khoảng cách này khi chạy hoặc đạp xe chậm là 10m và tối thiểu 20m khi đạp xe nhanh. Ngoài ra, khi chúng ta vượt lên trước người khác thì cần chuyển sang làn khác khi cách người phía trước tối thiểu 20m khi đạp xe.

Đây là thông tin chúng ta cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tham gia vào các hoạt động thể thao tại công viên và nơi công cộng trong mùa dịch. Có lẽ, cách tốt nhất là nên chạy ở nhà hoặc đường phố vắng nếu chính quyền cho phép và chạy một mình hoặc chạy với người sống cùng gia đình. Hoặc tối thiểu phải duy trì được cự ly hợp lý.

Chúc mọi người an toàn và cùng nhau vượt qua được mùa dịch.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ có giá trị chính xác tại thời điểm đăng bài. Chay365 luôn cố gắng cập nhật nội dung nhất có thể, tuy nhiên tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất nhanh. Do vậy thông tin và hướng dẫn có thể thay đổi. Mọi người cần theo dõi sát các văn bản chính thức của cơ quan chức năng và chấp hành nhữnghướng dẫn chuyên môn của Bộ Y Tế. Xin vui lòng truy cập địa chỉ thông tin chính thức về dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y Tế ở đây: https://moh.gov.vn/web/dich-benh/huong-dan-chuyen-mon

Tổng hợp từ Medium.com, Hln.be và Demorgen.be

 

About the Author Phạm Thao

  • Vũ Văn Tú says:

    vi rút xung quanh chúng ta, dãn cách xã hội là tốt nhất

  • >
    442 Shares