Energy Boost

Đào Trung Thành 

“Chạy là không tránh khỏi nhưng chạy cùng Boost là một lựa chọn”

(Running is inevitable, running with Boost is optional) 

 Hôm nay là ngày chạy đầu tiên với đôi Energy Boost, dòng sản phẩm giày mới  nhất của Adidas. Đã chạy với Free Run của Nike thi đúng là Energy Boost nhẹ tương đương dù đệm tốt hơn nhiều vì dòng này thuộc Cushioning shoe.

 Thực ra, so sánh giày rất khó vì đầy chủ quan và nhiều thiên kiến. Nhà văn Murakami, tác giả Rừng Nauy là người thích chạy, ông chạy gần 30 cuộc đua Marathon trên toàn thế giới trong hơn 30 năm và chỉ thích giày Mizuno. Một số người thích Asics, người khác có thể là Saucony. Nhưng loại “bình dân học vụ” về chạy thì chỉ nhắm đến Adidas và Nike. Hai hãng giày này cũng như xe Toyota ở VN vậy. 

 Thôi thì so sánh hai chú Nike Airmax và Adidas Energy Boost vậy vì mình đang đi cả hai đôi.  Energy Boost chắc chắn là nhẹ hơn nhưng Airmax có cảm giác chắc chân hơn. Một đằng đệm có vẻ khá nhiều (Airmax) và đằng kia có vẻ đệm vừa phải (Energy Boost) nhưng thật ra nhìn thông số của Energy Boost thì Heel Cushioning: 99.4 và Forefoot Cushioning: 82.2 như thế chứng tỏ Energy Boost đệm không thua gì Airmax và có vẻ thích hợp hơn với loại tiếp đất gót (heel strike) so với tiếp đất mũi (forefoot strike).

 Adidas đã thay đổi lớp đệm giữa (midsole) từ loại EVA tiêu chuẩn sang loại  thermoplastic polyurethane (TPU), chất liệu được dùng cho bảng điều khiển các xe BMW. Nghe nói dùng đến 2500 viên nhựa nhỏ ép hơi và tạo thành lớp đệm duy nhất (2,500 little plastic pebbles are fused with steam and pressure to yield the cushioning layer of a single shoe).

Điều này mang lại cảm giác nhẹ nhành khi xỏ chân vào giày so với loại công nghệ đệm nhiều lớp của Airmax. Tuy nhiên, nếu chạy đường dài và cần thiết đệm nhiều do nhạy cảm với chấn thương chấn thương thì Airmax được khuyến khích dùng.

 Có một số người dạng chân bẹt (flat foot) than phiền là  Energy Boost  không vừa chân. Thật ra, ngoài đúng kích cỡ, như mình là US 9, UK 8.5, nhưng đôi giày Energy Boost mình mang có size là 42 2/3 (Euro 42), kích thước chiều dài chân là 265 mm, thì một thông số quan trọng là bề rộng giày. Thông thường giày đàn bà là B, đàn ông là D, loại chân bè hay bẹt là E. 

 Vài dòng rì viu như thế và phải chạy nhiều mới cảm nhận hết đôi giày mình mang. Và chuẩn bị có đôi Ultimate 3 của Mizuno nữa. Chưa biết sẽ chạy bằng đôi nào.

  Trung niên nghiêm túc hôm nay chạy Fun run gây quỹ từ thiện. Áo Climacool, quần Dry-fit, giày Energy Boost, băng đầu gối LP, nói chung là trang bị khá chuyên nghiệp cho một trung niên nghiệp dư chạy bộ là hơi phí. Nhưng biết đâu được, vui là chính mà.

About the Author Thành Đào Trung

>
0 Shares