Huyền thoại Sir Roger Bannister chạy 4 phút/dặm: Kẻ chinh phục “Everest điền kinh”

Ngày mùng 6 tháng Năm năm 1954, Roger Bannister, một sinh viên y khoa 25 tuổi, hoàn thành ca trực ở bệnh viện St. Mary. Sau bữa trưa, anh cùng một số bạn tập ra sân vận động chuẩn bị cho cuộc đua với trường Oxford vào buổi chiều.1200 người có mặt chúng kiến cuộc đua hôm đó, trong một buổi chiều ẩm ướt và gió mạnh. Điều kiện chẳng phù hợp chút nào để lập kỉ lục. Nhưng một kỉ lục kì vĩ đã được thiết lập. Được các đồng đội dẫn tốc, kết thúc bằng màn bứt phá đã trở thành thương hiệu, Bannister chạy 1 dặm trong 3 phút 59 giây, chính thức trở thành người đầu tiên trên thế giới chạy 1 dặm dưới 4 phút – qua đó phá vỡ rào cản đầy huyễn hoặc về giới hạn của con người, và tạo nên một khoảnh khắc đầy cảm hứng trong lịch sử thể thao.

Chỉ vài tuần sau khi Bannister phá mốc 4 phút, nhân loại tiếp tục có thêm kỉ lục mới. John Landy chạy 1 dặm trong 3:58, chỉ để khiến thành tích của Bannister càng trở nên vĩ đại.

Bannister chạy vòng đầu tiên (400m) trong 57,5 giây, hoàn thành nửa chặng đường sau 1:58. Đoàn đua bước vào vòng đấu cuối khi kim đồng hồ nhích quá vạch 3 phút. Đồng đội của Bannister, Chataway vượt lên dẫn đầu. Bannister bứt lên trong những mét cuối cùng – “Những giây cuối cùng dường như dài vô tận. Dải băng về đích phấp phới xa xa, như ngưỡng cửa thiên đường. Ở đó, cả thế giới đang giang tay chờ đón, nhưng chỉ với điều kiện tôi không giảm tốc độ. Nếu tôi chùn bước, nơi đó sẽ trở thành một thế giới lạnh lẽo và cấm kị, và chẳng có vòng tay nào chờ đón tôi. Tôi nhảy chồm vào cuộn băng như níu lấy niềm hy vọng cuối cùng, cứu mình khỏi dòng nước đe doạ nhấm chìm bản thân mãi mãi”, sau này Roger Bannister đã hồi tưởng lại cuộc đua khô máu của mình như thế. Chàng sinh viên y khoa cao 1m88, với dáng người gầy nhẳng và những sải chân mạnh mẽ đã đi vào ngôi đền huyền thoại. Tên của ông trở thành biểu tượng cho thành tích cá nhân mà một vận động viên có thể đạt được.

Để rồi đột nhiên, ông kết thúc sự nghiệp điền kinh trên đỉnh cao, ngừng thi đấu để tập trung cho y khoa. Với Roger Bannister, một màn trình diễn hạng hai là điều khó có thể nuốt trôi. Khi không thể dung hoà thời gian cho y học với thời gian luyện tập và thi đấu ở đẳng cấp cao nhất, tốt hơn cả là từ bỏ sự nghiệp thi đấu quốc tế.

Kỉ lục của Banniser đã bị phá vỡ nhiều lần. Các vận động viên thế hệ sau nhanh hơn, mạnh hơn, được trang bị tốt hơn, với các phương pháp luyện tập tân tiến hơn, cũng như có thể toàn tâm toàn ý cho chạy bộ. Nhưng những tiến bộ của khoa học công nghệ cùng thành tích thi đấu không bao giờ có thể làm lu mờ kỉ lục lập ngày 5/6/1954 của Bannister. Hồi ấy, ông chỉ tập khoảng 50km mỗi tuần, dùng đôi giày da mà đinh giày có thể nặng hơn toàn bộ đôi giày chạy bộ chuyên dụng ngày nay, chạy trên mặt sân có thể khiến các runner thế kỷ 21 ngã sml. Vì thế, thành tích của ông là vô tiền khoáng hậu.

Roger Bannister cống hiến cả đời cho chuyên ngành Thần kinh, cả trong lĩnh vực điều trị bệnh nhân lẫn nghiên cứu khoa học. Ông được phong tước Hiệp sĩ năm 1975, và mất năm 2018.

About the Author Đinh Linh

Bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, giảng viên Bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà Nội. Thành viên sáng lập Hội những người thích chạy đường dài (Long Distance Runners, LDR) Thành tích cá nhân: 10km: 36:56, HM: 1:20:35, FM: 2:56:18

  • […] Roger Bannister: Người chinh phục “Everest điền kinh” […]

  • […] bất thường đã thành công. Ví dụ như Roger Bannister nổi tiếng với việc nghỉ hoàn toàn 4 ngày […]

  • >
    22 Shares