New York Road Runners Cắt Giảm Nhân Viên

New York Road Runners (NYRR), tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất thế giới trong lĩnh vực chạy bộ, đã thông báo vào ngày 21 tháng 7 rằng họ đã phải sa thải 11% nhân viên và cho 28% tổng số nhân viên nghỉ phép tạm thời vì vi rút corona vẫn tiếp tục gây thiệt hại nặng nề tới nền công nghiệp chạy bộ.

Điều này đã gây ảnh hưởng tới 91 trong tổng số 229 nhân viên của NYRR, trong đó có 65 nhân viên bị cho nghỉ tạm thời và 26 người mất việc làm.

Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bắt đầu vào tháng 3, NYRR đã phải hủy hơn 20 giải đua, bao  gồm cả New York City Marathon – giải marathon được tổ chức vào tháng 11 và năm nay là kỉ niệm 50 năm của giải chạy này.New

Mỗi năm NYRR đăng cai tổ chức một số giải đua lớn nhất trên thế giới. Không chỉ marathon, NYRR còn đăng cai tổ chức NYC Half Marathon, giải đua Mini 10km cho nữ và Brooklyn Half, cũng như rất nhiều những sự kiện nhỏ hơn khác với tất cả các cự ly trên khắp 5 quận của thành phố New York và New Jersey. Ngoài các giải đấu, tổ chức này cũng mang môn chạy bộ đến với hàng ngàn người mỗi năm, với những chương trình dành cho trẻ em, thiếu niên và các vận động viên khuyết tật.

Video về giải NYC Marathon 2017

Khi COVID-19 bùng phát đợt đầu tiên, NYRR đã nhận khoản vay PPP từ 2 triệu đến 5 triệu đô la từ chính quyền Liên bang, kết hợp với những cắt giảm trong ngân sách, nhưng cũng chỉ  cho phép tổ chức giữ nhân viên trong năm tháng.

NYC Marathon là giải marathon lớn nhất thế giới

 “Mặc dù chúng tôi đã chuyển hướng sang các loại hình chạy bộ và thể dục ảo, nhưng không ai có thể chắc chắn khi nào các chương trình có thể quay trở về bình thường. Điều đó đã tạo ra áp lực tài chính nghiêm trọng đối với các hoạt động của chúng tôi,” ông Chris Chris Weiller, phát ngôn viên của NYRR cho biết.

“Chúng tôi đang tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng này để tiếp tục phục vụ các vận động viên và cộng đồng trong nhiều năm tới, vì thế chúng tôi đã đưa ra quyết định khó khăn trong việc tái cấu trúc tổ chức bằng cách kết hợp việc cho nhân viên tạm nghỉ, sa thải và giảm lương đối với đội ngũ lãnh đạo cấp cao. Giống như nhiều tổ chức phi lợi nhuận khác, đây là khoảng thời gian cực kỳ khó khăn cho nhân viên của chúng tôi và cộng đồng chúng tôi phục vụ.”

Việc sa thải và cho tạm nghỉ nhân lực vào hôm thứ 3 vừa qua đã ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của tổ chức. Các thành viên nhóm lãnh đạo cấp cao đang thực hiện cắt giảm 15% lương, trong khi chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Michael Capiraso đang giảm 20% lương.

Năm 2019, NYRR có doanh thu 113 triệu Mỹ kim, tăng lên đáng kể so với doanh thu 2018 là 98,5 triệu Mỹ kim. Mức lương của Chủ tịch Capiraso năm 2019 là 548.046 đô la.

Tham khảo: New York City Marathon qua các con số

About the Author Đinh Linh

Bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, giảng viên Bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà Nội. Thành viên sáng lập Hội những người thích chạy đường dài (Long Distance Runners, LDR) Thành tích cá nhân: 10km: 36:56, HM: 1:20:35, FM: 2:47:44

  • […] không tới New York một mình. Ước tính của New York Road Runners (NYRR), Ban tổ chức giải, có tới 258 ngàn khách du lịch […]

  • >
    49 Shares